3 loại vitamin quan trọng cho xương khớp

Cơ thể chúng ta cần nhiều loại vitamin và khoáng chất để giúp xương phát triển và phòng ngừa loãng xương. Trong đó, 3 loại vitamin quan trọng nhất là các vitamin D, vitamin K và vitamin C. Dưới đây là công dụng và những lời khuyên trong việc bổ sung 3 loại vitamin quan trọng này.

Vitamin D

Vitamin D có vai trò quan trọng trong chuyển hoá canxi và xương. Loại vitamin này giúp tăng hấp thu canxi ở ruột, tăng sự thành lập xương.

Vitamin D có thể được sản sinh từ da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, lối sống trong nhà ngày nay khiến cơ thể dễ bị thiếu hụt vitamin D.

Thời điểm cơ thể hấp thụ vitamin D hiệu quả nhất là lúc mặt trời đứng bóng, nghĩa là khoảng 12 giờ trưa. Nhưng đây là thời điểm tia UV có thể gây hại cho da và tăng khả năng ung thư da. Do đó chỉ nên phơi nắng vào khoảng sáng sớm hoặc từ sau 3 giờ chiều.

Không nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều vì những tia nắng lúc này thường gắt và có hại.

Ngoài ra, vitamin D có thể được hấp thu từ các thực phẩm tự nhiên như thịt, trứng, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa…

Vitamin K

Vitamin K là một nhóm vitamin cần thiết cho cơ thể. 3 loại vitamin K thường được nhắc đến là  vitamin K1, K2 và K3.

Trong khi vitamin K1 tốt cho quá trình đông máu và thường được tìm thấy trong các loại rau xanh. Vitamin K2 mới là loại vitamin tốt cho xương.

Vitamin K2 được tạo ra bởi hệ vi khuẩn có ích trong ruột và có thể được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật như thịt, trứng và các thực phẩm lên men như pho mát, sữa chua và “Natto” – một món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ đậu nành lên men.

Các yếu tố có thể làm cơ thể thiếu hụt vitamin K2: thiếu dinh dưỡng, cơ thể kém hấp thu, sử dụng kháng sinh lâu dài gây suy giảm hệ vi khuẩn đường ruột…

Trong khi vitamin D sẽ tăng cường khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Vitamin K2 sẽ giúp kích hoạt một loại protein tên là osteocalcin,  giúp canxi  gắn chắc vào khung xương. Bộ ba canxi, vitamin K2, vitamin D sẽ giúp cơ thể hấp thu và sử dụng canxi một cách tối ưu. Từ đó giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ và phòng ngừa loãng xương.

Vitamin C

Vitamin C  hỗ trợ quá trình tạo sợi collagen có trong sụn khớp. Vitamin C còn là chất chống oxi hóa và giúp thúc đẩy các phản ứng sinh hóa tốt cho xương. Có thể bổ sung vitamin C từ các loại trái cây, rau quả như: cam, dâu, cà chua, ớt chuông đỏ…

Chuyên mục: Cơ Xương Khớp
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *