Những điều cần biết về phì đại tiền liệt tuyến ở nam giới

Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt hay u xơ tiền liệt tuyến là bệnh thường gặp ở nam giới ở độ tuổi trên 40. Vì vậy nam giới ở độ tuổi này cần biết dấu hiệu bệnh và tác hại lâu dài để có thể thăm khám và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu bệnh là gì?

Tuổi càng cao thì tuyến tiền liệt càng to ra do tác động của các hormon trong cơ thể. Trong nhiều trường hợp, người bệnh chỉ cảm thấy các dấu hiệu nhẹ như hay đi tiểu tiện nhiều hơn so với thời trẻ. Với dấu hiệu như vậy thì chưa cần phải điều trị.

Tuy nhiên, trường hợp tuyến tiền liệt phì đại lớn gây chèn ép ống tiểu. Lúc này người bệnh sẽ có những rối loạn về đi tiểu, đặc trưng bởi 2 tình trạng sau:

        1. Tắc nghẽn đường tiểu:

  • Tiểu khó, phải ráng sức rặn, mỗi lần tiểu rất lâu.
  • Tia nước tiểu ra yếu. Tia tiểu ngắt quãng hoặc có khi đi tiểu không thành tia mà chỉ rỉ giọt (người ta hay gọi là “đái ướt mũi giày” do nước tiểu chảy rỉ xuống mũi giày).
  • Cảm giác chưa tiểu hết, phải đi tiểu lại nhiều lần trong vòng chưa đầy 2 giờ.
  • Có thể kèm đau buốt khi tiểu tiện, thậm chí tiểu ra máu nếu có nhiễm khuẩn. Nặng hơn có thể gây bí đái hoàn toàn, phải thông tiểu.

        2. Kích thích đi tiểu:

Người bị phì đại tiền liệt tuyến cũng hay mắc chứng tiểu đêm. Một đêm phải thức dậy nhiều lần để đi tiểu. Nhiều người luôn có cảm giác mót đái, đái không hết, phải đi vệ sinh nhiều lần dù tiểu ra rất ít.

Tác hại và chẩn đoán bệnh

Việc ứ đọng nước tiểu trong bàng quang lâu dài có thể gây viêm nhiễm đường tiết niệu, sỏi bàng quang, chức năng thận bị suy giảm, suy thận mạn…

Để chẩn đoán bệnh, có thể thăm khám trực tràng, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), làm xét nghiệm máu định lượng PSA. 

Điều trị dùng thuốc và không dùng thuốc

Sau khi bệnh nhân được khám, làm xét nghiệm và chẩn đoán thì bác sĩ sẽ cho biết là nên điều trị bằng thuốc hay phải phẫu thuật. Hướng điều trị sẽ tùy thuộc vào kích thước bướu, biến chứng nhiễm trùng… 

Các thuốc được sử dụng phổ biến hiện nay như alfuzosin (Xatral), terazosin (Hytrin), prazosin…. Uống thuốc có thể giúp làm giảm tình trạng tắc nghẽn niệu đạo. Cần chú ý các thuốc này có thể gây hạ huyết áp tư thế, chóng mặt, đánh trống ngực.

Ngoài dùng thuốc có nhiều biện pháp hỗ trợ điều trị khác như: ngâm nước ấm vùng chậu hông kết hợp xoa bóp vùng bụng dưới hàng ngày.

Ngoài ra có thể sử dụng một số loại thực phẩm chức năng chứa thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh. Cùng với thay đổi lối sống như: tránh ngồi lâu, hạn chế bia rượu…

U xơ tuyến tiền liệt lành tính không quá nguy hiểm và có thể điều trị hiệu quả, tránh biến chứng nếu đi khám bác sĩ sớm và kịp thời. Lưu ý là tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc và điều trị tại nhà vì có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *