Tiểu đêm nhiều lần: Nguyên nhân và cách phòng ngừa.

Tiểu đêm là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây mất ngủ ở người lớn tuổi. Việc thức dậy để đi tiểu nhiều lần vào ban đêm còn làm tăng nguy cơ té ngã ở người cao tuổi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về nguyên nhân và biện pháp phòng tránh để cải thiện chứng tiểu đêm, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống nhé.

Nguyên nhân

Tiểu đêm có thể gặp ở cả người trẻ và người cao tuổi. Bình thường người ta có thể ngủ từ 6-8 tiếng trong đêm mà không phải thức dậy để đi tiểu. Tuy nhiên nếu bạn phải thức dậy nhiều hơn 1 lần vào ban đêm để đi tiểu, và tình trạng kéo dài trong nhiều ngày gây khó chịu thì có thể bạn đã mắc chứng tiểu đêm. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này:

– Tuổi tác: Tuổi càng cao, chức năng cô đặc nước tiểu của thận giảm dần. Người già trên 80 tuổi thường xuyên đi tiểu nhiều hơn 2 lần vào ban đêm.

– Mang thai: Các yếu tố nội tiết và do chính thai trong tử cung chèn ép vào bàng quang.

– Bệnh lý: Phì đại tuyến tiền liệt, viêm nhiễm đường tiểu, suy thận, sỏi thận, đái tháo đường… là các tình trạng bệnh lý có thể dẫn đến tiểu đêm

– Yếu tố tâm lý: Nguyên nhân này thường gặp ở người trẻ với biểu hiện căng thẳng, lo âu, mất ngủ, tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm.

– Thói quen ăn uống: uống bia rượu, trà, cà phê vào buổi tối. 

– Tác dụng phụ của một số thuốc huyết áp

Phòng tránh tiểu đêm

  • Chế độ ăn uống

–  Hạn chế uống nước ít nhất 2 tiếng trước khi đi ngủ

– Hạn chế uống bia rượu, trà, cà phê vào buổi tối vì các đồ uống này có tính lợi tiểu.

– Giảm ăn mặn, đặc biệt là bữa tối. Không nên ăn nhiều loại quả có chứa nhiều nước như dưa hấu, bưởi, cam… vào buổi tối.

  • Thói quen ngủ:

– Tập thói quen đi tiểu trước khi ngủ. Nâng cao chân khi đi ngủ

– Thư giãn, gạt bỏ lo lắng, căng thẳng trước khi đi ngủ. Stress có thể kích thích tăng nặng tình trạng tiểu đêm.

  • Nếu nhà có người mắc chứng tiểu đêm, hãy chuẩn bị lối đi thuận tiện từ giường ngủ tới nhà vệ sinh để tránh nguy cơ té ngã.
  • Tăng cường tập thể dục và giảm cân nếu đang bị béo phì.
  • Nếu đang uống các thuốc điều trị tăng huyết áp, hãy hỏi bác sĩ về tác dụng phụ lợi tiểu để có thay đổi phù hợp về việc dùng thuốc. Một số thuốc huyết áp có tính lợi tiểu chứa furosemid, hydroclorothiazid… sẽ làm tăng chứng tiểu đêm nếu uống vào buổi tối. Vì vậy các thuốc huyết áp có tính lợi tiểu nên được uống vào buổi sáng hoặc giữa buổi chiều.
Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *