Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai loại hàng ngày là biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian các cặp vợ chồng đang thực hiện “kế hoạch gia đình” hoặc đang muốn trì hoãn việc sinh con. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn về cách sử dụng và các lưu ý quan trọng khi uống loại thuốc này để có thể tránh thai một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa hormon sinh dục nữ. Việc uống thuốc mỗi ngày sẽ cung cấp đều đặn cho cơ thể một lượng nhỏ hormon sinh dục nữ. Từ đó giúp ức chế sự rụng trứng, làm cản trở sự di chuyển của tinh trùng qua ống dẫn trứng, và ngăn trứng đã thụ tinh bám chắc lên tử cung.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu như: rigevidon, marvelon, mercilon, diane-35, yasmin… được đóng thành vỉ bao gồm 21 viên hoặc 28 viên.

Đối với loại 28 viên thì 21 viên đầu tiên sẽ chứa hoạt chất, 7 viên cuối cùng chứa giả dược hoặc thuốc sắt. Nên nếu uống nhầm viên viên 8 – 9 thành viên 13 – 14 thì cũng không ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai. 

Cách uống
  • Nên uống từ ngày thứ 1 của vòng kinh (ngày bắt đầu ra kinh). Bạn cũng có thể bắt đầu dùng thuốc tránh thai vào giữa chu kỳ. Tuy nhiên, không được có quan hệ tình dục không an toàn mà hãy sử dụng bao cao su trong ít nhất 7 ngày đầu dùng thuốc.
  • Mỗi ngày uống 1 viên vào một giờ nhất định
  • Đối với loại vỉ 28 viên, sau khi uống hết một vỉ, bạn uống tiếp ngay vỉ khác. Đối với loại 21 viên thì sau khi uống hết 1 vỉ, bạn ngưng uống thuốc 7 ngày rồi mới uống vỉ tiếp theo.

Các lưu ý quan trọng
  • Khoảng cách giữa các lần uống không nên quá 24 giờ. Để tránh việc quên dùng thuốc. bạn có thể uống vào một thời điểm cố định như ngay sau khi ăn tối hoặc trước khi đi ngủ để tạo thói quen hàng ngày.
  • Bị tiêu chảy hay nôn mửa có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Vì vậy nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa trong thời gian dùng thuốc, thì hãy lưu ý sử dụng bao cao su khi quan hệ trong khoảng thời gian này. 

Phải làm gì nếu quên uống?

Quên 1 viên: Uống viên đó ngay khi nhớ ra, viên sau uống vào đúng giờ uống thông thường. Uống các viên còn lại như giờ thông thường. Trong vòng 48 tiếng sau đó, nếu quan hệ phải dùng biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su. 

Quên 2 viên: Uống mỗi ngày 2 viên trong vòng 2 ngày liên tiếp. Các viên còn lại uống 1 viên mỗi ngày như bình thường. Nếu quan hệ phải dùng biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su cho đến khi uống hết vỉ thuốc.

Quên từ 3 viên trở lên: Bỏ vỉ thuốc đang uống đi, bắt đầu một vỉ mới như bạn mới bắt đầu dùng thuốc.

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *