Bạn đã biết gì về tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục ?

Từ năm 2014, Bộ Y Tế đã ra quyết định sửa đổi bổ sung một số điều lệ của bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm tăng cường hỗ trợ lợi ích cho người bệnh. Hãy cùng YouMed tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này nhé.

Cách xác định thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục?

Bắt đầu từ năm 2014, bộ Y Tế ban hành sửa đổi bổ sung một số vấn đề về BHYT. Trong đó, điều 5 có quy định rõ:

Thời điểm tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục được hiểu là thời gian sử dụng lần sau nối tiếp với thời gian hết hạn lần trước của thẻ. Dòng chữ này phải được thể hiện trên thẻ BHYT của bạn. Trường hợp có gián đoạn, phải không được quá 03 tháng. 

Một điểm đáng lưu ý khác trong quy định mà rất nhiều người bệnh chưa quan tâm. Để được hưởng quyền lợi của chính sách 5 năm liên tiếp, người bệnh cần thực hiện chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Mức lương cơ sở từ sau 07/2018 là 1.390.000 đồng/ tháng. Tức là trong một năm, người bệnh phải chi mức tiền tương ứng 8.340.000 đồng (đã trừ số tiền được BHYT chi trả). Mức chi trả này không được cộng dồn qua các năm.

Hãy để ý xem có dòng chữ này trên thẻ bảo hiểm của bạn không nhé.

Quyền lợi khi đóng bảo hiểm 5 năm liên tục?

Khi đạt đủ 2 điều kiện trên, người bệnh sẽ được cấp “giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”. Khi đó, bệnh nhân sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh (áp dụng tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế).

Lưu ý để được cấp “giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm”, sau mỗi đợt điều trị, người bệnh cần yêu cầu các cơ sở y tế cấp:

  • Bảng kê khai chi phí khám chữa bệnh.
  • Hóa đơn/ biên lai thu phí khám chữa bệnh.

Lưu trữ cho đến khi đạt 8.340.000 đồng thì đến cơ  quan BHXH nộp hồ sơ.

Lấy ví dụ trường hợp người lao động khi chụp Pet/CT có mức cùng chi trả 20%. Chi phí một lần chụp vào khoảng 20 triệu đồng. Vậy, người bệnh cần phải trả 20% x 20 triệu = 4 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu người lao động đã được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” sẽ không phải cùng chi trả 4 triệu đồng này.

Hy vọng thông qua bài viết này, Youmed có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về những điểm mới thẻ BHYT. Để có thể tối ưu hóa lợi ích khám chữa bệnh của bản thân cũng như cho những người xung quanh mình.

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *