Khô mắt vào mùa đông: Cách nhận biết và khắc phục

Những tháng cuối năm, nhiệt độ xuống thấp, độ ẩm không khí giảm nhiều. Việc tiếp xúc thường xuyên với không khí khô và gió rét khiến bề mặt nhãn cầu khô đi nhanh chóng. Đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ngứa và khô mắt ở nhiều người. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu cách khắc phục chứng khô mắt trong mùa lạnh này nhé.

Ngoài nguyên nhân do thời tiết, khô mắt cũng có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác như: tuổi tác, làm việc nhiều với máy tính, thói quen uống ít nước, sử dụng kính áp tròng quá lâu… Việc nước mắt trên bề mặt nhãn cầu bị khô đi nhanh chóng do các yếu tố ngoại cảnh hoặc do cơ thể không sản xuất đủ nước mắt có thể gây nên các triệu chứng khó chịu cho mắt.

Khi mắt bị khô, ta sẽ cảm thấy ngứa, rát, tiết nhiều nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng, cảm giác mi mắt dính vào nhãn cầu khi chớp mắt… Tình trạng kéo dài có thể gây nhìn mờ, giảm sút thị lực, loét giác mạc, sẹo giác mạc, thậm chí dẫn đến mù lòa.

1. Uống đủ nước

Chúng ta thường có xu hướng ít uống nước vào mùa lạnh. Điều này khiến cơ thể bị thiếu nước, gây ảnh hưởng lớn đến số lượng và chất lượng của nước mắt. Vì vậy phải lưu ý uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Nên uống ngay cả khi không thấy khát.

2. Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

Các thực phẩm tốt cho mắt bao gồm các thực phẩm giàu omega-3 như: dầu cá và các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá mòi và cá ngừ. Ngoài ra còn có các thực phẩm giàu beta-carotene có nhiều trong các loại rau củ màu vàng, đỏ như cà rốt, cà chua…

Thực phẩm chứa kali và kẽm cũng là 2 loại thực phẩm cần được bổ sung khi bị khô mắt. Các nguồn thực phẩm tốt nhất của kali bao gồm chuối, quả hạnh nhân, quả hồ đào, quả sung, bơ… Một vài nguồn thực phẩm nhiều kẽm bao gồm men bia, cá, rong biển, các loại đậu, gan, nấm, hạt hướng dương và ngũ cốc.

3. Sử dụng đúng loại thuốc nhỏ mắt

Nhiều người có thói quen nhỏ nước muối khi bị ngứa mắt. Tuy nhiên, nước muối sinh lý 0,9% chỉ có tác dụng vệ sinh cho mắt chứ không thể bổ sung độ ẩm cần thiết cho mắt. Bạn chỉ nên sử dụng khi có bụi bẩn, hoặc sau khi đi tắm, đi bơi.

Khi ngứa mắt là do khô mắt, nhỏ nước muối có thể khiến bạn cảm thấy dễ chịu tạm thời nhưng việc lạm dụng lại khiến tình trạng khô mắt trầm trọng hơn. Bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt có thành phần nước mắt nhân tạo. Các sản phẩm này có tính chất tương tự như nước mắt tự nhiên, làm tăng độ nhờn, duy trì độ ẩm cho mắt. Các thành phần thường gặp trong các loại thuốc nhỏ mắt này bao gồm: hydroxyethylcellulose (HEC), hydroxypropyl methylcellulose (HPMC), carboxy methylcellulose (CMC)…

4. Bỏ thói quen có hại cho mắt

Khi bị khô mắt, nhiều người có thói quen dùng tay dụi mắt. Việc này không giúp cải thiện tình trạng khô mắt, mà có thể làm trầy giác mạc và tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập.

Bạn cũng nên hạn chế thời gian tiếp xúc với máy tính. Nên chớp mắt thường xuyên và tránh ngồi ngay nơi gió điều hòa quạt thẳng vào mặt. Khi thấy mắt mỏi, có thể nhắm mắt vài giây để mắt được nghỉ ngơi.

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *