Nghi nhiễm HIV có nên đi xét nghiệm ngay?

HIV/AIDS là một căn bệnh thế kỷ, đến nay vẫn chưa có thuốc chữa. Vì vậy, nhiều người tỏ ra hoang mang khi biết mình có nguy cơ lây nhiễm cao và đến ngay các trung tâm y tế để xét nghiệm. Điều này cho thấy một số bệnh nhân vẫn chưa nắm rõ được căn bệnh nguy hiểm này.

Vì vậy bài viết này nhằm mục tiêu thông tin đến các bạn một số kiến thức cơ bản về HIV/AIDS để chúng ta có cái nhìn rõ hơn trong việc phòng chống cũng như ngăn chặn căn bệnh xã hội này.

NÊN ĐI XÉT NGHIỆM THỜI ĐIỂM NÀO LÀ HỢP LÝ?

Đối với phương pháp xét nghiệm gián tiếp.

Ngay sau khi có các hành vi nguy cơ, người bệnh cũng không nên quá nóng vội đi thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng. Vì tại thời điểm này, cơ thể vẫn chưa tạo đủ lượng kháng thể (các tế bào chống lại virus HIV trong cơ thể) để có thể đưa ra kết luận chính xác. Thời điểm vàng để xét nghiệm là 3-6 tháng sau nghi nhiễm HIV. Đây còn gọi là thời kỳ ‘cửa sổ’.  Thực chất của loại xét nghiệm này là đi tìm không phải là tìm ra virus HIV gây bệnh, mà tìm ra sự hiện diện của tế bào chống lại loại virus này trong cơ thể. Đây là phương pháp xét nghiệm gián tiếp.

Phương pháp này có ưu điểm là độ chính xác cao. Tuy nhiên, việc phải chờ đợi trong vòng 3-6 tháng mới được đi xét nghiệm khiến người bệnh cảm giác thấp thỏm lo âu và có thể ảnh hưởng không tốt đến tinh thần người bệnh.

Đối với phương pháp xét nghiệm trực tiếp.

Đây là phương pháp đi tìm chính virus hoặc một phần virus gây bệnh có trong dịch cơ thể người. Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm theo phương pháp gián tiếp. Xét nghiệm PCR nhằm tìm ra bản thân virus thường chỉ áp dụng trong trường hợp chẩn đoán nhiễm HIV sớm cho trẻ sinh ra có mẹ nhiễm HIV. Xét nghiệm này cho kết quả dương tính trong vòng 1-2 tuần sau phơi nhiễm.

CHI PHÍ

Phương pháp gián tiếp: giá thành dao động trong khoảng từ 50.000 đến 100.000 nghìn đồng.

Phương pháp trực tiếp: có giá thành cao hơn vì phương pháp này đòi hỏi máy móc, trang thiết bị hiện đại, mất nhiều thời gian. Giá thành cho phương pháp này hiện nay dao động trong khoảng 500.000 đến 800.000 nghìn đồng.

Xem thêm bài viết “những điều nên làm sau khi phơi nhiễm HIV” tại đây

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *