Những điểm mới về bảo hiểm y tế 2018

Năm 2019 đã cận kề rồi, mời bạn đọc hãy cùng Youmed điểm qua một số những thay đổi đáng chú ý về hệ thống BHYT trong năm 2018 nhé.

1. Không in mới/ không đổi thẻ BHYT

Nhằm giảm thiểu các thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí, hạn chế tình trạng phải chờ đổi thẻ mới có thể thực hiện khám/chữa bệnh. Bộ Y Tế đã đưa ra quyết định không in mới, cấp mới thẻ BHYT từng năm như hiện nay. Quy định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/08/2017.

Do đó, trên thẻ BHYT mới hiện nay sẽ chỉ có dòng chữ “giá trị sử dụng từ ngày” thay cho hạn sử dụng như trước  đây. Các thông tin, dữ liệu của người tham gia như giá trị sử dụng thẻ, quá trình tham gia, đơn vị tham gia BHXH,… sẽ được số hóa và cập nhật liên tục. Người  dùng có thể dễ dàng truy cứu trên cổng thông tin BHXH Việt Nam.

Thẻ BHYT mẫu mới không có hạn sử dụng.

2. Rút ngắn thời hạn cấp thẻ BHYT xuống còn 24h làm việc.

Một điểm mới trong việc cấp phát thẻ BHYT được BYT triển khai trong năm 2018 đó là rút ngắn thời hạn giải quyết, cấp phát thẻ BHYT. Bắt đầu từ ngày 01/01/2019, những trường hợp làm rách hoặc mất thẻ BHYT sẽ được xem xét giải quyết và cấp lại trong vòng 24 giờ làm việc (nếu thông tin trong thẻ không có gì thay đổi).

Đây cũng là một trong những nỗ lực đáng ghi nhận của BYT trong việc giảm bớt những thủ tục hành chính cho người tham gia.

3. Mức đóng BHYT mới

Theo nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định, mức đóng phí BHYT mới tương đương 4,5% lương tháng đối với người lao động (hoặc lương hưu đối với người đã về hưu/ lương tháng trước khi nghỉ thai sản/ trợ cấp thất nghiệp).

Ngoài ra, quy định mới cũng không bắt buộc cả hộ gia đình tham gia BHYT cùng thời điểm nữa. Thay vào đó là chính sách giảm mức đóng cho thành viên thứ hai. Cụ thể:

  • Người thứ nhất trong hộ gia đình khi tham gia BHYT sẽ đóng 4,5% mức lương cơ sở.
  • Người thứ hai, thứ ba, và thứ tư sẽ lần lượt đóng 70%, 60%, và 50% mức đóng của người thứ nhất.
  • Kể từ người thứ năm trở đi, mức đóng là 40%.

Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế được thực hiện khi các thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình cùng tham gia trong năm tài chính.

Trên đây là một số điểm thay đổi đáng chú ý về BHYT trong năm vừa qua. Hy vọng với bài viết này, youmed sẽ mang đến cho các bạn một cái nhìn tổng quan hơn, giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này khi tham gia BHYT cho bản thân cũng như cho gia đình.

Xem thêm thời hạn 5 năm liên tục trên thẻ BHYT tại đây

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *