Giải mã bình xịt giảm đau giúp cầu thủ hồi phục kì diệu

Bạn có bao giờ thắc mắc về loại bình xịt thần kì mà các nhân viên y tế thường sử dụng cho các cầu thủ trên sân cỏ. Chúng chứa thành phần gì mà có thể giúp các cầu thủ bị va chạm đau lăn lộn trên sân ngay lập tức có thể tiếp tục thi đấu đầy sung sức? Hãy cùng bài viết dưới đây giải mã sự “kì diệu” của loại bình xịt này nhé.

Trong những trận bóng đá kịch tính, va chạm xảy ra là điều khó tránh khỏi.  Sau va chạm các cầu thủ có thể bị chấn thương. Ngoài những cơn đau đớn lăn lộn mang tính “ăn vạ” để kéo dài thời gian hoặc để hưởng quả phạt thì có những va chạm gây chấn thương thực sự. Lúc này các nhân viên y tế sẽ nhanh chóng chạy đến hỗ trợ.

Với những trường hợp va chạm dẫn đến vết thương sưng đau, bầm tím, không chảy máu, không gãy xương… Nếu ở mức độ cầu thủ vẫn có thể tiếp tục được thì nhân viên y tế sẽ dùng bình xịt lạnh giảm đau gây tê tại chỗ tức thì. Sau khi xịt thuốc vài phút cầu thủ sẽ cảm thấy hết đau và tiếp tục tham gia thi đấu.

Tác dụng kỳ diệu của bình xịt chủ yếu là các thành phần gây tê làm lạnh. Các chất này thông thường là Etyl Clorua (C2H5Cl), còn gọi là Clo Etan, và CO2 lạnh.

Chất Etyl Clorua là chất có nhiệt độ sôi chỉ hơn 12 độ C. Khi phun lên chỗ bị thương, gặp nhiệt độ cơ thể khoảng 37 độ C, etyl clorua sẽ sôi lên và bốc hơi ngay lập tức. Khi bốc hơi, nó sẽ kéo theo nhiệt mạnh, làm cho da bị đông lạnh cục bộ và tê cứng. Nhờ đó, dây thần kinh cảm giác sẽ không truyền được cảm giác đau lên não bộ nữa. Cầu thủ sẽ thấy hết đau chỉ sau vài giây. Khí CO2 lạnh cũng có chức năng gây tê giảm đau, làm mát vết thương.

Do khu vực bị đông cục bộ nên vết thương cũng không còn chảy máu nữa. Tuy nhiên, công dụng của bình xịt này này chỉ là ức chế cơn đau. Nó không có tác dụng chữa trị làm lành vết thương. Vì vậy sau khi kết thúc trận đấu, các cầu thủ bị chấn thương vẫn phải được kiểm tra lại. Nếu bị thương nặng thì cầu thủ phải rời sân bóng để các bác sĩ lo chữa trị.

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *