Món quà từ thiên nhiên cho người bị cao huyết áp

Tăng huyết áp là bệnh mãn tính có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được kiểm soát tốt. Ngoài việc uống thuốc mỗi ngày, người bệnh cũng có thể bổ sung thêm các loại dược liệu có tính chất hạ huyết áp. Hãy cùng Youmed tìm hiểu các “món quà” từ thiên nhiên ban tặng để hỗ trợ cho người cao huyết áp nhé.

1. Tỏi

Trong thành phần của tỏi có chứa nhiều chất giúp chống oxy hóa. Allicin là thành phần chịu trách nhiệm hạ huyết áp trong tỏi. Tuy nhiên chất này chỉ xuất hiện khi tỏi được nghiền nát hoặc tỏi được nhai kỹ.

Ăn 1-2 tép tỏi mỗi ngày là phương pháp đơn giản nhất để giảm huyết áp. Khi bảo quản cần cất tỏi ở chỗ khô ráo để tránh tỏi mọc mầm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột tỏi khô, dầu tỏi, trà tỏi… để dùng hàng ngày nếu không dùng được tỏi tươi. Tuy nhiên, tỏi tươi vẫn sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá nhiều tỏi. Tính nóng, vị cay của tỏi có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

2. Hành tây

Chúng ta thường nghe đến hành tây với công dụng giải cảm, giảm ho của nó. Ngoài những công dụng đó, hành tây còn là loại thực phẩm rất tốt trong hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa biến chứng ở người bị cao huyết áp.

Hành tây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như kali, vitamin C, kẽm, selenium, chất xơ và nhiều dinh dưỡng khác. Ngoài ra, hành tây còn chứa các thành phần mang lại lợi ích sức khỏe to lớn khác như:

  • Anthocyanins: là loại sắc tố tạo màu tự nhiên của hành tây và có tác dụng chống oxy hóa rất tốt.
  • Quercetin: lại một flavonoid chống oxy hóa, giúp giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Các hợp chất lưu huỳnh: giúp ức chế sự sinh trưởng của vi sinh vật có hại và ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông.

3. Hoa hòe

Rutin, còn được biết đến như một loại vitamin P, là hoạt chất có rất nhiều trong hoa hòe. Chúng có tác dụng giúp thành mạch máu bền vững hơn. Vì vậy, người ta thường dùng Hòe hoa để giảm huyết áp và phòng các biến chứng của huyết áp cao như: xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, đột quỵ.

Chú ý: Dùng hòe hoa phải dùng vào lúc hoa chưa nở, còn là nụ. Phải sao vàng trước khi dùng.

Cách pha trà hoa hòe: Cứ khoảng 10g hoa hòe tương đương 100ml nước sôi. Đợi khoảng 3 – 5 phút sau khi hoa hòe ngấm nước chìm xuống là có thể dùng được. Nếu hoa hòe chưa chìm xuống là do bạn dùng nước chưa thật sôi.

Ngoài ra, có thể có thể cho hoa hòe vào ấm sau đó bạn đổ nước và đun sôi trong vòng 1 – 2 phút.

4. Bình vôi

Bình vôi là loại dược liệu vốn nổi tiếng với công dụng an thần, chữa mất ngủ nhờ hoạt chất rotundin của nó. Ngoài ra, bình vôi còn có tác dụng điều hòa huyết áp.

Thông thường, người ta thường dùng củ bình vôi sấy khô để làm thuốc. Có nhiều loại thuốc và thực phẩm chức năng chứa dược liệu này bán trên thị trường. Loại thảo dược này còn có thể chế biến ở dạng thuốc sắc, thuốc bột hay ngâm rượu.

Chuyên mục: Tim mạch, Y học cổ truyền
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *