Dùng men tiêu hóa sao cho đúng?

Men tiêu hóa là loại thuốc được khá nhiều người sử dụng trong các trường hợp bị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, có rất nhiều người sử dụng sai cách và không đúng mục đích của chúng mà không biết. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản cần biết khi sử dụng men tiêu hóa để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Men tiêu hóa khác men vi sinh

Vì cùng được dùng trong các trường hợp rối loạn tiêu hóa nên nhiều người thường nhầm lẫn hai loại men này là một. Tuy nhiên, thành phần, cách sử dụng cũng như mục đích sử dụng của chúng là khác nhau. Vì vậy, bạn cần biết rõ loại men mình đang sử dụng là loại nào.

Men tiêu hóa có các thành phần như: amylase, lipase, pepsine, lactase… Men vi sinh là các probiotics. Probiotics (men vi sinh) có thể dùng dài ngày còn men tiêu hóa thì không nên dùng quá 10 ngày.

Dùng men tiêu hóa cho đối tượng nào?

Trẻ em là đối tượng đầu tiên vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện và lượng men tiêu hóa thường tiết ra không đủ. Cho nên, trong một số trường hợp trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, cơ thể kém hấp thu, đi ngoài phân sống… thì chúng ta có thể dùng men tiêu hóa. 

Nếu bạn là người hay bị rối loạn tiêu hóa, bụng ậm ạch, ăn lâu tiêu, một chút men tiêu hóa có thể sẽ có lợi.

Người mới ốm dậy, người thể lực yếu cũng là đối tượng nên dùng. Những người này, do sức khỏe thể trạng yếu, hệ tiêu hóa thường chưa tiết men đầy đủ. Việc dùng men tiêu hóa trong những ngày đầu khi mới ốm dậy có thể giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt, hồi phục nhanh.

Có nên dùng kéo dài?

Thời gian dùng chỉ tối đa là 2 tuần. Không được tự ý mua để dùng liên tục, kéo dài. Vì việc dùng men tiêu hóa kéo dài có thể làm thay đổi chức năng của cơ quan tiêu hóa theo hướng xấu. Uống men tiêu hóa kéo dài sẽ làm các cơ quan lệ thuộc vào men và tự động giảm tiết dịch tiêu hóa tự nhiên của cơ thể.

Dùng trước ăn hay sau ăn?

Không nên dùng men tiêu hóa trước bữa ăn, khi bụng đói. Cũng không nên dùng khi cơ thể đã tiêu hóa hết thức ăn, tức là  sau khi ăn chừng 2 tiếng đồng hồ.

Men tiêu hóa tốt nhất nên được dùng cùng bữa ăn hoặc ngay sau ăn. Có thể pha vào sữa hoặc siro nếu cho trẻ uống. Tuy nhiên lưu ý là nhiệt độ của nước khi pha không được quá nóng sẽ làm biến tính men tiêu hóa.

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *