Đừng chủ quan khi tóc rụng nhiều!

Rụng tóc có thể do các tác động vật lý như cột tóc, búi tóc, thắt tóc quá chặt, thường xuyên uốn, duỗi, nhuộm quá mức…Tuy nhiên việc rụng tóc cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý. Để chữa trị tận gốc chứng rụng tóc thì bạn cần phải tìm được nguyên nhân chính xác.

Tóc rụng thế nào là bất thường?

Trung bình mỗi ngày có 30-100 sợi tóc sẽ bị rụng đi, và cũng có chừng đó tóc được mọc thêm. Nếu tóc bạn rụng vài chục sợi mỗi ngày thì đó là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. 
Rụng tóc trở thành một vấn đề đáng quan tâm khi số lượng tóc rụng đi nhiều hơn số tóc mọc. Nếu thấy tóc rụng nhiều bất thường với một trong các dấu hiệu sau, bạn cần đi thăm khám và tìm biện pháp cải thiện kịp thời:
  • Rụng trên 100 sợi tóc/ngày và tình trạng kéo dài liên tục trong một thời gian dài.
  • Rụng tóc thành từng nhúm khi gội đầu, vuốt tóc, chải tóc. Tóc rụng bất kể tóc khô hay tóc ướt. Tóc trở nên thưa dần và có thể lộ một phần da đầu.
  • Chậm mọc tóc trở lại, có thể không thấy tóc mọc trở lại tại một số vị trí trên da đầu.

Nguyên nhân bệnh lý dẫn đến rụng tóc

  • Mất cân bằng nội tiết tố: Hàm lượng estrogen suy giảm ở phụ nữ mãn kinh có thể gây ra những thay đổi về tóc. Ngoài ra, các bệnh lý gây rối loạn nội tiết tố như buồng trứng đa nang cũng là nguyên nhân gây rụng tóc.
  • Bệnh lý miễn dịch: Trong thực tế, tóc mỏng, tóc rụng là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh lupus ban đỏ. Trong bệnh này, hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các mô khỏe mạnh, kể cả da đầu và dẫn đến viêm da đầu, rụng tóc. 

  • Thiếu máu thiếu sắt: ngoài rụng tóc, bạn cũng có thể cảm thấy các dấu hiệu mệt mỏi, da xanh xao, đánh trống ngực…
  • Lo âu, stress quá mức.
  • Bệnh lý tuyến giáp: Các bệnh lý ở tuyến giáp (suy giáp, cường giáp…) đều có thể gây nên triệu chứng rụng tóc. 
  • Bệnh giang mai: Giang mai giai đoạn 2 có thể gây tình trạng rụng tóc, không chỉ trên đầu mà trong một số trường hợp thậm chí là rụng lông mi và lông mày.
  • Nấm da đầu, vảy nến: Ảnh hưởng của các bệnh về da như nấm, vảy nến, eczema… cũng khiến cho da đầu bị viêm, tóc dễ gãy rụng. Nấm da, vảy nến thường xuất hiện tại những vùng da đầu sau gáy, hai bên tóc mai.

Rụng tóc do các nguyên nhân thông thường có thể được điều trị bằng cách bổ sung đầy đủ vi chất dinh dưỡng và thay đổi thói quen có hại đến tóc. Rụng tóc do nguyên nhân bệnh lý thì có thể phải điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Vì có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh nên việc điều trị rụng tóc không đơn giản. Bác sĩ chuyên khoa cần phải xác định rõ nguyên nhân gây rụng tóc để chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp. 

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *