Men tiêu hóa: Không phải ai cũng sử dụng được!

Men tiêu hóa là dạng chế phẩm thường được sử dụng trong một số trường hợp rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên khác với men vi sinh, loại men này có nhiều thứ mà bạn cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những điều cần chú ý khi sử dụng men tiêu hóa.

Đừng nhầm lẫn men tiêu hóa và men vi sinh

Men vi sinh và men tiêu hóa đều có tác dụng hỗ trợ trong điều trị rối loạn tiêu hóa. Đôi khi bạn có thể thấy bác sĩ kê cả hai loại men này một lúc nếu thấy người bệnh thiếu cả hai.

Tuy cùng thường được dùng trong điều trị rối loạn tiêu hóa, nhưng men vi sinh và men tiêu hóa về bản chất là hoàn toàn khác nhau. Trong khi men vi sinh là các chế phẩm chứa các vi sinh vật (probiotics) có ích giúp cải thiện sự cân bằng của hệ tạp khuẩn đường ruột. Men vi sinh chứa các enzym tiêu hóa trong cơ thể chế biến được dưới dạng đông khô.

Men vi sinh có thể sử dụng dài ngày vì nó đơn giản chỉ là bổ sung vi khuẩn có ích cho hệ đường ruột. Còn men tiêu hóa thì không được tự ý sử dụng lâu dài và chỉ nên dùng trong không quá 10 ngày.

Những ai không được dùng men tiêu hóa?

Không phải ai cũng có thể sử dụng men tiêu hóa. Không nên dùng men tiêu hóa ở những người bị viêm loét dạ dày và viêm tụy. Những bệnh nhân này có thể xuất hiện các triệu chứng đầy bụng, đi tiêu phân lỏng. Tuy nhiên, những triệu chứng ở bệnh nhân này không xuất phát từ việc cơ thể thiếu men tiêu hóa. Ngược lại, lúc này cơ thể đang dư thừa và hoạt hóa quá mạnh men tiêu hóa. Do đó, việc bổ sung men tiêu hóa không những không khắc phục được tình trạng rối loạn tiêu hóa mà còn có thể phá hủy luôn cả thành ống tiêu hóa.

Các trường hợp khác không nên dùng men tiêu hóa là các trường hợp bị sống phân hoặc bị tiêu chảy có đau bụng kèm theo. Trường hợp phân có máu hoặc nôn ra máu, các trường hợp bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc hoặc bị bỏng axit thì cũng tuyệt đối tránh xa thứ sản phẩm này.

Những ai nên dùng men tiêu hóa?

Trong một số trường hợp trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, cơ thể kém hấp thu, đi ngoài phân sống…thì chúng ta có thể dùng men tiêu hóa. 

Nếu bạn là người hay bị rối loạn tiêu hóa, bụng ậm ạch, ăn uống khó tiêu, một chút men tiêu hóa có thể sẽ có lợi.

Người mới ốm dậy, người thể lực yếu cũng là đối tượng nên dùng. Những người này, do sức khỏe thể trạng yếu, hệ tiêu hóa thường chưa tiết men đầy đủ. Việc dùng một chút men tiêu hóa trong những ngày đầu khi mới ốm dậy có thể giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt, hồi phục nhanh.

Trên thực tế, men tiêu hóa không thể sử dụng bừa bãi và tuyệt đối phải tuân theo sự hướng dẫn của các bác sĩ. Vì vậy khi gặp vấn đề dai dẳng về tiêu hóa thì bạn nên đi thăm khám để biết được chính xác loại thuốc nên sử dụng.

Xem thêm về cách sử dụng men tiêu hóa tại đây.

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *