Các dạng bệnh trĩ phổ biến bạn nên biết

Như đã thông tin đến các bạn một số vấn đề cơ bản về việc nhận biết bệnh trĩ trong bài Bệnh khó nói: Trĩ!. Hôm nay, YouMed tiếp tục gửi đến các bạn những phân nhóm phổ biến của căn bệnh này.

1. Trĩ Nội

Đối với trĩ nội, búi trĩ nằm sâu vào trong nên bệnh nhân không sờ thấy được. Điều này cũng khiến cho việc nhận biết khó hơn. Táo bón kéo dài cùng với việc ngồi nhiều khiến búi trĩ bị viêm. Từ đó bạn có thể thấy nóng rát hậu môn, búi trĩ sa ra ngoài ống hậu môn gây chảy máu. Cần hết sức cẩn trọng vì trĩ nội chỉ có những triệu chứng rõ ràng khi đã ở giai đoạn nặng.

Một lưu ý nhỏ là hãy thường xuyên để ý chỗ ngồi của mình có xuất hiện vết máu hay không. Điều này cũng có thể giúp phát hiện sớm bệnh giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn.

2. Trĩ Ngoại

Đối với trĩ ngoại, người bệnh mới đầu có cảm giác ngứa rát đôi chút. Về lâu dài, đi đại tiện hay ra máu, sờ thấy búi trĩ và đau rát nhiều hơn khiến không thể ngồi, đứng như bình thường. Trĩ ngoại dễ phát hiện hơn so với trĩ nội. Vì vậy, cũng dễ điều trị hơn.

3. Trĩ Hỗn Hợp

Người bệnh có thể vừa mắc trĩ nội, vừa bị bệnh trĩ ngoại. Khi trĩ sa, không co lên được, kết hợp với các búi trĩ ngoài rìa hậu môn gây chảy nhiều máu, nhiễm trùng máu nghiêm trọng.

4. Phân Loại Dựa Theo Mức Độ

Ngoài ra, người ta còn dựa vào mức độ bệnh để phân loại trĩ. Có 4 mức từ nhẹ đến nặng như sau:

  • Độ 1: bệnh mới hình thành. Chảy máu là triệu chứng chính.
  • Độ 2: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự co lên được.
  • Độ 3: triệu chứng giống độ 2 nhưng búi trĩ không tự co lên. Người bệnh phải tự đẩy lên.
  • Độ 4: búi trĩ sa ra ngoài thường xuyên và có thể bị thắt nghẹt dẫn đến hoại tử.

Trên đây là một số thông tin tổng quát mà YouMed muốn gửi đến các bạn về bệnh trĩ. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể hiểu hơn về căn bệnh khó nói cũng như có những phương pháp phòng tránh và điều trị hiệu quả nhé.

 

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *