Đừng nhầm lẫn mụn bọc với u nang tuyến bã nhờn

Da dẻ mịn màng khỏe khoắn là niềm mong ước của rất nhiều chị em. Tuy nhiên, việc chưa nhận biết đúng các vấn đề mắc phải của làn da khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, hôm nay YouMed xin gửi đến các bạn bài viết về phân biệt hai khái niệm: “u nang tuyến bã nhờn” và “mụn bọc”. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho các bạn.

Cách Nhận Biết Mụn Bọc

Mụn bọc là một trong những tình trạng mụn viêm sưng khó điều trị nhất trong tất các loại mụn bởi tính tái đi tái lại nhiều lần và gây đau đớn cho người mắc phải.

Một đặc tính dễ nhận thấy của loại mụn này là mụn sưng đỏ, có chứa nhiều mủ ẩn ở bên trong và luôn gây cảm giác đau nhức rất khó chịu. Mụn được hình hành từ sự nhiễm trùng từ sâu bên trong lỗ chân lông và nguy cơ để lại các biến chứng như sẹo lồi, sẹo lõm, vết thâm là rất khó tránh khỏi.

Quá trình phát triển mục bọc bắt đầu từ một đốm sưng viêm nhỏ trên da. Sau đó, nốt mụn bắt đầu to lên và gây đau nhức nhiều hơn. Chỉ cần cử động miệng nhẹ là đã cảm nhận được vị trí mụn. Tuy nhiên, đối với loại mụn này, bạn sẽ không thấy nhân mụn mà chỉ thấy cục u trên da. Việc cố gắng nặn mụn trong thời gian sớm sẽ chỉ gây tổn thương vùng xung quanh mụn.

Cách Nhận Biết Phì Đại Tuyến Bã Nhờn

Do hình thức khá giống với mụn bọc, nên rất nhiều bạn đã có những nhận biết sai lệch về tình trạng u nang tuyến bã nhờn này dẫn đến việc điều trị không mang lại hiệu quả.

Phì đại tuyến bã nhờn là do sự tăng sinh tuyến bã một cách quá mức gây nên. Tình trạng này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt thẩm mỹ. Phì đại tuyến bã nhờn thường gặp nhất ở vùng da mũi và cằm. Thường sau khi hết mụn, tình trạng này sẽ khiến mũi trở nên gồ ghề, mất dáng. Điều này gây mặc cảm tự ti cho nhiều bạn trẻ.

Một số đặc điểm nhận biết của u nang tuyến bã nhờn bao gồm:

  • Nốt u sần trên da
  • Không có nhân mụn
  • Không sưng đỏ, viêm đau
  • Tồn tại vĩnh viễn trên da.

Nhiều bạn dễ dàng nhầm lẫn hiện tượng này với vết mụn bọc bị chai. Tuy nhiên, nhiên, phì đại tuyến bã có liên quan mật thiết đến sự tăng tiết dầu quá mức. Trong khi, mụn bọc lại liên quan nhiều đến nội tiết tố.

Hy vọng với bài viết này, YouMed sẽ góp phần hỗ trợ các bạn trong việc định hướng những vấn đề của làn da. Từ đó, đề ra những biện pháp khắc phục phù hợp nhất nhé.

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 12/02/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *