Gan nhiễm mỡ: Căn bệnh phổ biến nhưng âm thầm!

Hiện nay ước tính có khoảng 20-30% người dân Việt Nam mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Căn bệnh này ngày càng phổ biến đến mức đáng báo động. Gan nhiễm mỡ không bỏ qua một đối tượng nào, từ người lớn đến trẻ em.

Hiện nay, theo các bác sĩ, số người đến khám và phát hiện ra mắc căn bệnh này ngày một nhiều. Gan nhiễm mỡ làm tổn thương gan, tăng men gan và gây viêm gan, xơ gan về lâu dài.

Ai dễ mắc bệnh?

Các yếu tố thúc đẩy gan nhiễm mỡ bao gồm: ăn uống vô độ, thừa cân, béo phì, đái tháo đường… Ngày nay, không chỉ người lớn mà cả trẻ em cũng bị mắc bệnh. Những người có lối sống sau rất dễ bị gan nhiễm mỡ:

  • Ăn quá nhiều chất, đặc biệt là chất béo, đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn.
  • Ít vận động
  • Nghiện bia rượu

Không chỉ những người thừa cân béo phì mới bị gan nhiễm mỡ. Ngay kể cả những người gầy gò cũng có thể là nạn nhân của gan nhiễm mỡ.

Những bệnh nhân gầy gò, ốm yếu, suy dinh dưỡng, hay áp dụng chế độ giảm cân quá nhanh cũng có thể bị. Việc ăn ít hay ăn kiêng quá mức sẽ khiến cơ thể buộc phải tăng hấp thu mỡ để phân giải thành năng lượng. Nếu lười vận động mỡ sẽ tích tụ mà không được chuyển hóa. Thế mới biết, căn bệnh này quả thực không chừa một ai với lối sống hiện đại ngày nay.

Biểu hiện bệnh

Biểu hiện bệnh thường rất âm thầm, cơ thể người bệnh sẽ dần thích nghi nên thường bỏ qua. Bệnh thường chỉ có biểu hiện rõ ràng ở những giai đoạn sau. Ở giai đoạn đầu người bệnh thường chỉ tình cờ phát hiện qua siêu âm gan.

Các dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm:

  • Mệt mỏi, khó tập trung;
  • Chán ăn, ăn không ngon;
  • Giảm cân;
  • Đau bụng trên bên phải

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh của thời đại, không chừa một ai từ người gầy đến người béo phì, người lớn hay trẻ em. Bạn có thể đến các phòng khám, bệnh viện để siêu âm gan và làm các xét nghiệm để xác định. Những người bị gan nhiễm mỡ cần phải đi kiểm tra gan định kỳ để có thể nắm rõ tình trạng mỡ trong gan của mình, tránh nguy cơ biến chứng. 

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *