Dấu hiệu và cách điều trị tăng nhãn áp

Tăng nhãn áp là bệnh lý ở mắt có nguy cơ dẫn đến mù loà phổ biến thứ hai trên thế giới, sau đục thuỷ tinh thể.
Tăng nhãn áp là gì? Cách phân loại

Tăng nhãn áp là bệnh lý ở mắt xảy ra khi áp lực chất lỏng trong nhãn cầu tăng cao tạo áp lực lên mắt lớn hơn so với mắt bình thường. Từ đó, hủy hoại các tế bào thần kinh thị giác. Sự hủy hoại này là không thể điều trị được và có thể dẫn đến mù lòa trong những trường hợp nặng.

Có 4 loại tăng nhãn áp chính: tăng nhãn áp góc mở, góc đóng, bẩm sinh và thứ cấp. Trong đó, tăng nhãn áp góc mở là bệnh phổ biến nhất.

Dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp

Triệu chứng của tăng nhãn áp thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm của bệnh. Sự tiến triển của bệnh tăng nhãn áp bắt đầu mất tầm nhìn ngoại biên, tuy nhiên, tăng nhãn áp cũng có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn ở trung tâm.

Nếu người bệnh không được điều trị có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. Tầm nhìn đã mất do bệnh lý không thể lấy lại được, nhưng có thể được ngăn ngừa hoặc làm chậm diễn tiến bệnh bằng các biện pháp khác nhau.

Điều trị

Tuỳ thuộc vào loại bệnh ta có cách điều trị khác nhau:

  • Tăng nhãn áp góc mở: hầu hết sẽ được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt. Nếu dùng thuốc thất bại, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để giảm áp lực bên trong mắt.
  • Tăng nhãn áp góc đóng: có thể sẽ được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt, uống thuốc hoặc thuốc truyền tĩnh mạch để hạ nhãn áp. Với các trường hợp nặng, phẫu thuật sẽ được tiến hành.
  • Tăng nhãn áp bẩm sinh: bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cho trẻ;
  • Tăng nhãn áp thứ phát: bạn cần phải điều trị các căn bệnh như tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp,… để làm giảm tình trạng này. Phẫu thuật sẽ được tiến hành khi cần thiết.

Khi phát hiện thị lực của mắt giảm, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa khám bệnh để được chẩn đoán và điều trị một cách hiệu quả. Các chuyên gia cũng khuyên những người lớn tuổi trên 40 tuổi hoặc có nguy cơ bị tăng nhãn áp nên đi khám mắt định kỳ 6 tháng một lần.

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 07/04/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *