Phẫu thuật nối gân gót và thời gian phục hồi sau phẫu thuật là bao lâu?

Đứt gân gót chân, hay đứt gân Achille là một tổn thương gân thường gặp do tai nạn hoặc do các chấn thương khi chơi thể thao. Trong trường hợp nặng, điều trị phẫu thuật là cần thiết để phục hồi hoạt động gót chân. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc mà đa phần người bệnh thường lo lắng trước khi phẫu thuật gân gót chân nhé.

Phẫu thuật bao lâu? Gây tê hay gây mê?

Trong khi mổ, người bệnh có thể cần gây mê hoặc chỉ cần gây tê từ thắt lưng trở xuống. Ca mổ có thể kéo dài 30 phút, đến 1 giờ hoặc lâu hơn tùy thuộc vào tình trạng đứt gân gót.

Khi thức dậy, bạn có thể thấy mắt cá chân được nẹp lại. Điều này giữ cho chân không bị di chuyển. Phẫu thuật nối gân gót chân bị đứt thường là một thủ thuật ngoại trú, có nghĩa là bạn có thể về nhà trong ngày. Bạn nên sắp xếp người thân chở mình về nhà sau phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật cần hạn chế đi lại. Thuốc giảm đau sẽ giúp giảm đau trong những ngày đầu sau khi phẫu thuật. Bạn cũng cần giữ cho chân nâng cao thường xuyên để bớt sưng và đau. Hãy liên hệ cho bác sĩ nếu bạn bị sốt cao hoặc đau nhức hơn ở mắt cá chân hay bắp chân.

Thời gian phục hồi sau phẫu thuật là bao lâu?

Tùy vào trường hợp nặng hay nhẹ mà thời gian phục hồi sẽ khác nhau. Bác sĩ sẽ cho biết thời điểm bạn có thể đi lại bình thường. Việc tập vật lý trị liệu có thể cần thiết để giúp bạn nhanh phục hồi.

Sau khi phẫu thuật, sẽ cần bó bột và hạn chế đi lại trong một thời gian và phải tập đi nạng. Thông thường sau 15 tuần sức cơ trở lại bình thường, sau 6 tháng có thể chơi các môn thể thao vừa phải.

Việc phục hồi có thể phải mất trung bình đến 6 tháng. Tin mừng là nếu được điều trị sớm và tập vật lý trị liệu đúng theo hướng dẫn thì hầu hết các bệnh nhân đứt gân Achilles có thể phục hồi hoàn toàn.

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:
Comments.
 • Nguyễn Cường

  Tôi bị đứt gân gót chân đã được phẫu thuật nối lại bằng chỉ thép. Hiện tại đã được 12 năm. Bác sĩ cho tôi hỏi. Tôi có nên phẫu thuật lấy chỉ thép ra không. Có rủi ro gì không.

  1. YouMed

   Chào bạn Nguyễn Cường
   Cám ơn bạn đã để lại câu hỏi trên YouMed. Với câu hỏi này, bác sĩ Vũ Thành Đô – Nội khoa chuyên ngành Tim – Thận – Khớp – Nội tiết – sẽ trả lời câu hỏi của bạn: “Thông thường, sau phẫu thuật nối gân gót bằng chỉ thép, nếu gân phục hồi tốt và đảm bảo chức năng vận động (Gập, duỗi cổ chân) thì bạn sẽ được kiểm tra, rút chỉ thép sau 3 tháng. Trường hợp của bạn đã để 12 năm là khá lâu, nên sẽ ít nhiều nảy sinh 1 số nguy cơ. Bạn vẫn nên đi rút chỉ sớm nhất có thể. Nhưng trước đó, bạn cần được bác sỹ khám, kiểm tra đánh giá chức năng của gân gót (Đã gập, duỗi cổ chân bình thường hay chưa, đi lại có thuận lợi chưa), siêu âm gân gót và chụp Xquang khớp cổ chân. Sau khi làm đầy đủ xét nghiệm và thăm khám cần thiết, bác sĩ mới có thể tư vấn giải pháp tốt nhất cho vấn đề của bạn.”
   Hi vọng câu trả lời từ YouMed đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc. Cám ơn bạn đã theo dõi và ủng hộ youmed.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *