Ngày Thầy thuốc Việt Nam và những ngày Thầy thuốc trên thế giới

Bạn có biết nguồn gốc ra đời của ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2? Và trên thế giới có những quốc gia nào cũng tổ chức sự kiện này để tri ân và ghi nhận công lao của những y bác sĩ. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những điều này nhé.

Nguồn gốc của Ngày thầy thuốc Việt Nam

Ngày Thầy thuốc Việt Nam bắt nguồn từ sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế vào năm 1955.

  • Năm 1955, vào ngày 27/2, Bác Hồ đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế căn dặn 3 điều: thật thà, đoàn kết; yêu thương người bệnh và xây dựng một nền y học của ta.
  • Vì ý nghĩa sâu sắc của lá thư Bác Hồ gửi y bác sĩ. Năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng đã quyết định chính thức lấy ngày 27/2 là Ngày thầy thuốc Việt Nam.

Ngày Thầy thuốc trên thế giới

Các quốc gia khác cũng có những ngày riêng biệt để tôn vinh những y bác sĩ. Nhưng nhìn chung, ý nghĩa đều là để tôn vinh và ghi nhận những đóng góp cho nền y học của quốc gia.

Mỹ

Tại Hoa Kỳ, Ngày Bác sĩ Quốc gia là ngày 30 tháng 3, được tổ chức để tôn vinh và ghi nhận công lao của bác sĩ. Ý tưởng xuất phát từ Eudora, vợ của bác sĩ Charles B. Almond.

Đây cũng là ngày mà lần đầu tiên thuốc gây mê được sử dụng trong phẫu thuật. Vào ngày 30 tháng 3 năm 1842, tại Jefferson, Georgia, bác sĩ Crawford Long đã sử dụng ê-te để gây mê cho một bệnh nhân và cắt bỏ một cách không đau một khối u ở cổ.

Brazil

Tại Brazil, Ngày Bác sĩ của quốc gia (National Doctor’s Day) là ngày 18 tháng 10. Đây cũng là ngày Giáo hội Công giáo kỷ niệm sinh nhật Thánh Luca . Theo như Tân ước của Giáo hội thì thánh Luca vừa là nhà truyền giáo, vừa là bác sĩ.

Ấn Độ

Tại Ấn Độ , ngày Thầy thuốc được tổ chức vào ngày 1 tháng 7. Đây là ngày sinh của vị bác sĩ huyền thoại và là Bộ trưởng thứ hai của Tây Bengal – Tiến sĩ Bidhan Chandra Roy.

Cuba

Tại Cuba , Ngày Thầy thuốc là ngày 3 tháng 12. Đây là ngày kỷ niệm sinh nhật của Carlos Juan Finlay – là một bác sĩ và nhà khoa học người Cuba. Ông là người tiên phong trong nghiên cứu bệnh sốt vàng da.

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 07/04/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *