Trào ngược dạ dày thực quản: Nên và không nên ăn gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị. Bên cạnh việc dùng thuốc, việc điều chỉnh lối sống và ăn uống là rất cần thiết. Hãy cùng YouMed tìm hiểu những loại thực phẩm nên và không nên ăn để giúp hỗ trợ điều trị bệnh nhé. 

Tại sao bị trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược là hiện tượng mà axit dịch vị từ dạ dày trở ngược lên thực quản. Thực quản là một ống nối từ miệng xuống đến dạ dày. Bình thường giữa thực quản và dạ dày sẽ có một “người gác cổng” gọi là cơ vòng thực quản. Khi thức ăn xuống đến dạ dày, “người gác cổng” sẽ khép cánh cổng lại giúp thức ăn giữ lại dạ dày mà không bị trào ngược trở lên lại thực quản.

Tuy nhiên vì nhiều lý do mà cơ này hoạt động yếu đi, dẫn đến việc axit trong dạ dày liên tục trào ngược trở lên hầu họng, thực quản, dẫn đến các biến chứng của bệnh như viêm loét ống thực quản, viêm họng, thậm chí tiến triển ung thư nếu không được điều trị. 

Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng hay lứa tuổi nào. Những đối tượng có nguy cơ cao bị trào ngược bao gồm: thừa cân, béo phì, phụ nữ có thai, nghiện bia rượu, thuốc lá,… 

Các dấu hiệu của bệnh trào ngược

Một trong những dấu hiệu thường thấy nhất của bệnh trào ngược là ợ nóng, ợ hơi liên tục. Ợ nóng là cảm giác nóng rát ở ngực, thường gặp phải sau khi ăn no và nặng hơn khi nằm hoặc cúi người xuống. 

Ngoài ra, người bị trào ngược còn có các triệu chứng sau:

  • Ợ chua: cảm giác ợ lên kèm theo vị chua trong miệng.
  • Buồn nôn, nôn trớ sau ăn hoặc sáng sớm khi ngủ dậy.
  • Tiết nhiều nước bọt
  • Đắng miệng
  • Đau tức ngực
  • Khó nuốt
  • Đau họng, khàn giọng, ho: Trào ngược đôi khi chỉ diễn ra âm thầm với triệu chứng đau họng, khản giọng, ho khan kéo dài khiến nhiều người không nghĩ nguyên nhân lại xuất phát từ hệ tiêu hóa. 
  • Sâu răng: axit từ dạ dày trào ngược trở lên miệng phá hủy men răng, gây sâu răng ở những người bị trào ngược. 

Để xác định được chính xác tình trạng bệnh lý, bạn cần đến bác sĩ để thăm khám, nội soi. Xem thêm những điều cần lưu ý trước và sau khi nội soi

4 loại thực phẩm nên ăn

Những thứ mà bạn ăn đóng một vai trò rất quan trọng trong hiện tượng trào ngược. Để hạn chế các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, hãy xây dựng một bữa ăn với các thực phẩm có hàm lượng acid thấp.

1. Chuối, dưa hấu, dưa bở:

Trong khi hầu hết các loại trái cây thường có hàm lượng axit cao, những thứ này thì không. Các loại quả này không chỉ giúp cung cấp hàm lượng vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, mà còn cải thiện tình trạng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng do bệnh trào ngược dạ dày gây ra.

2. Bánh mì, cơm

Bánh mỳ có khả năng “hút” bớt lượng axit dư thừa có trong dạ dày nên có thể giúp giảm nhanh hiện tượng ợ nóng, đau rát. Ngoài ra người bị trào ngược có thể ăn sáng với ngũ cốc bột yến mạch giúp trung hòa dịch axit dư thừa trong dạ dày sau một đêm. Đặc biệt với những người thường bị đau họng, ho khan do trào ngược vào sáng sớm.

3. Gừng

Gừng là một trong những thực phẩm rất tốt cho bệnh trào ngược axit dạ dày. Do gừng có tác dụng chống viêm tự nhiên, giúp vết thương nhanh liền. 

4. Lòng trắng trứng

Đối với những người bị trào ngược dạ dày thực quản, thì lòng trắng trứng là nguồn cung cấp protein rất tốt. Hãy bỏ qua lòng đỏ vì lòng đỏ giàu chất béo và làm triệu chứng trào ngược trầm trọng hơn.

Và điều quan trọng là bạn nên chia nhỏ bữa ăn, không ăn quá no một lần. Và sau khi ăn cần phải ngồi thẳng lưng, không được nằm ngay. 

6 loại thực phẩm người bị trào ngược không nên ăn

Có những loại thức ăn là nguyên nhân gây ra trào ngược. Để kiểm soát triệu chứng của trào ngược dạ dày-thực quản, bạn cũng cần biết những loại thực phẩm nên tránh sau đây.

1. Đồ ăn nhiều chất béo/ Đồ rán chiên

Dầu mỡ chiên và đồ ăn nhiều chất béo có thể khiến cơ vòng thực quản không co lại như bình thường, khiến cho thức ăn và dịch vị từ dạ dày trào ngược trở lên. Những loại thực phẩm này còn làm bạn bị đầy bụng, tiêu hóa chậm chạp. Từ đó, làm nặng thêm tình trạng trào ngược. Những đồ ăn giàu chất béo có thể kể đến bao gồm: Bánh snack, khoai tây chiên, thịt mỡ, thịt xông khói,…

2. Đồ ăn cay nóng

Thực phẩm có tính cay nóng làm tăng ợ hơi, ợ nóng. Chúng bao gồm Hành, Tỏi, Ớt. Tuy nhiên, sẽ thật khó chịu nếu không có chút gia vị này trong bữa ăn. Vậy nên việc bạn cần làm là kiểm soát việc ăn gia vị với một lượng vừa phải. Đừng nên thử sức với món mỳ cay cấp độ 7 khi bạn đang bị trào ngược ợ nóng nhé. 

Quá nhiều gia vị cay, nóng sẽ làm tăng triệu chứng trào ngược

3. Cà chua và các trái cây họ cam, quýt

Rau quả là loại thực phẩm lành mạnh không thể thiếu. Tuy nhiên có một số loại trái cây lại đặc biệt không tốt cho những người bị trào ngược – đó là những loại trái cây có tính axit. Cách để nhận biết loại quả nào có tính axit đó là vị chua của nó. Ví dụ: Cam, Nho, Chanh, Quýt, Dứa (Thơm), Cà chua,… là những loại quả có hàm lượng axit cao.

Cam, quýt và những trái cây có vị chua có thể khiến triệu chứng trào ngược, ợ chua, ợ nóng trở nên trầm trọng hơn

4. Sô-cô-la

Sô-cô-la được chứng minh tốt cho tim mạch và tâm trạng. Tuy nhiên, chất methyl xanthine có trong sô-cô-la lại có thể làm cơ vòng thực quản giãn và tăng trào ngược.

5. Bạc hà

Sing-gum bạc hà hoặc đồ ăn có gia vị bạc hà có thể làm bạn tăng ợ nóng, trào ngược.

6. Cà phê, đồ uống có gas

Đây là những loại đồ uống mà người bị trào ngược dạ dày thực quản cần phải hạn chế vì tính kích thích trào ngược của chúng.

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/gerd/diet-nutrition#foods-to-avoid

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/gerd/symptoms-causes/syc-20361940

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/05/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *