Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung: Nên hay không?

Căn bệnh ung thư cổ tử cung đang là nỗi ám ảnh đối với chị em phụ nữ. Nguyên nhân gây bệnh thường gặp nhất là do nhiễm virus HPV (human papilloma virus). Độ tuổi có khả năng nhiễm virus này nhiều nhất là từ 20 – 30 tuổi. Mỗi ngày ở Việt Nam có 7 ca qua đời vì ung thư cổ tử cung và 14 ca nhiễm mới. Với sự phát triển của khoa học hiện nay, chúng ta có thể tự bảo vệ mình bằng việc tiêm chủng vaccine HPV. Vậy vaccine HPV là gì? Có phải ai tiêm cũng có tác dụng hay không?

1. Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư hàng đầu ở phụ nữ. Bệnh thường xảy ra phổ biến ở độ tuổi trung niên từ 30 đến 55 tuổi. Trong đó HPV là nguyên nhân của 99% các ca bệnh ung thư cổ tử cung.

Các triệu chứng sớm thường gặp của bệnh bao gồm chảy máu bất thường, đau khi quan hệ, tiết dịch âm đạo, tăng hoặc đau khi đi vệ sinh…Nếu có những dấu hiệu bất thường này thì bạn nên đi xét nghiệm ung thư cổ tử cung. Phụ nữ từ 21 đến 65 tuổi nên đi tầm soát ung thư mỗi năm một lần.chích ngừa ung thư cổ tử cung

2. HPV – nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư cổ tử cung

HPV là tên viết tắt của human papilloma virus, một chủng virus phổ biến hiện nay. Người bình thường có thể bị nhiễm HPV khi quan hệ tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn với người đã nhiễm trước đó. Ngoài ra bệnh còn có thể lây nhiễm qua đường tiếp xúc hoặc truyền từ mẹ sang con.

Người bệnh ngay từ ban đầu có thể không có bất cứ triệu chứng hay dấu hiệu gì. Những triệu chứng bệnh cũng có thể chỉ xuất hiện sau nhiều năm người bệnh bị nhiễm. Do đó rất khó để biết một người có bị nhiễm HPV hay không nếu chỉ dựa vào triệu chứng của bệnh.

Trong khoảng 100 loại HPV, có khoảng 30 – 40 loại có thể gây viêm nhiễm vùng sinh dục. Phần lớn khi nhiễm HPV sẽ tự khỏi và không gây vấn đề gì về sức khỏe. Nhưng khi gây bệnh, HPV có thể gây ra các vấn đề như mụn rộp ở đường sinh dục và các bệnh ung thư.

Bệnh mụn rộp thường là giống các cục u nhỏ hay một nhóm cục u. Các cục u này có thể có kích thước khác nhau, nhô lên hay dẹt hoặc có hình dạng như bông cải.

HPV có thể gây nhiều loại ung thư như ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật hay hậu môn. Trong đó, ung thư cổ tử cung là phổ biến nhất. Loại HPV gây bệnh mụn rộp khác với loại HPV gây bệnh ung thư. Tỉ lệ ung thư cổ tử cung hiện nay đang gia tăng. Ngoài việc thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Việc chủng ngừa là một phương pháp an toàn và hiệu quả cao trong việc phòng bệnh.

 

3. Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung như thế nào để hiệu quả?

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung bằng cách tiêm vaccine HPV nên thực hiện cho nữ ở độ tuổi chưa có quan hệ tình dục hoặc chưa lập gia đình. Các khuyến cáo khuyên rằng nên tiêm từ 9 tới 26 tuổi đạt hiệu quả cao. Đối với nam nên tiêm trong khoảng độ tuổi dưới 21 tuổi. Ngoài ra nên tiêm vaccine cho người bị suy giảm hệ miễn dịch (kể cả người bị nhiễm HIV/AIDS) cho đến 26 tuổi nếu trước đó họ chưa được tiêm phòng

Có hai loại vaccine hiện nay là Gardasil và Cervarix. Vaccine này có tác dụng chống lại những chủng HPV gây ung thư phổ biến nhất hiện nay. Gardasil còn có hiệu lực với cả nam giới.

chích ngừa ung thư cổ tử cung

4. Các loại vaccine HPV

  •  Vaccine Cervarix

Hay còn gọi là vaccine nhị giá. Giúp phòng ngừa tổn thương tiền ung thư ác tính và ung thư cổ tử cung chủ yếu gây ra bởi type HPV 16 và 18. Vaccine này còn giúp tạo miễn dịch chéo bảo vệ các type HPV nguy cơ cao khác chứ không chỉ hai type có trong vaccine.

Lich tiêm chủng: gồm có ba mũi. Trong đó mũi tiêm thứ hai cách mũi thứ nhất 1 tháng, và mũi tiêm thứ ba cách mũi thứ nhất 6 tháng.

  • Vaccine Gardasil

Hay còn gọi là vaccine tứ giá. Phòng ngừa được nhiều lọai ung thư khác ngoài ung thư cổ tử cung và các tổn thương tiền ung thư, mụn cóc sinh dục…do HPV gây ra.

Lịch tiêm chủng: cũng giống như vaccine Cervarix. Nhưng khác ở chỗ khoảng cách mũi tiêm thứ nhất và thứ hai là 2 tháng.

Các tác dụng phụ của vaccine HPV thường an toàn như là đau tại chỗ tiêm, chóng mặt, xây xẩm, sốt, buồn nôn

Bộ Y Tế khuyến cáo tiêm vaccine HPV trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi. Tuy nhiên nếu bạn trên 26 tuổi chưa nhiễm HPV vẫn có thể tiêm phòng nhưng hiệu quả sẽ không cao bằng.

Tiêm phòng vaccine là phương pháp dự phòng và không có tác dụng với người đã bị nhiễm virus đó. Sau khi tiêm phòng, bạn cũng nên định kỳ sàng lọc ung thư cổ tử cung. Theo khuyên cáo, người đã tiêm phòng nên kiểm tra phết tế bào cổ tử cung 3 năm 1 lần.

HPV là nguyên nhân gây chủ yếu gây bệnh ung thư cổ tử cung. Việc tiêm phòng vaccine có thể giúp bạn chủ động phòng tránh nhiễm bệnh cho bản thân và người thân. Chỉ 3 mũi tiêm bạn có thể phòng ngừa những chủng HPV nguy cơ cao gây ung thư hiện nay. Nhưng không vì thế mà được chủ quan. Bạn vẫn nên đi khám tầm soát ung thư định kỳ. Đây là cách để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh ung thư cổ tử cung quái ác.

Các bạn có thể CLICK VÀO ĐÂY tham khảo danh sách các phòng khám đã có liên kết với YouMed, để có thể đặt lịch khám dễ dàng và giảm thiểu thời gian chờ đợi.

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 21/02/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

https://www.cdc.gov/std/vietnamese/stdfact-hpv-vietnamese.htm

https://suckhoedoisong.vn/ung-thu-co-tu-cung-nhung-dieu-can-biet-n112455.html

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *