Cắt Amidan có đau không? Có cần nằm lại bệnh viện sau khi cắt amidan?

Phẫu thuật cắt amiđan có mục đích chính là loại bỏ khối amidan ở vùng họng miệng của người bệnh, giúp giải thoát khỏi những cơn đau lặp đi lặp lại suốt nhiều năm tháng. Trước khi quyết định cắt Amidan, có rất nhiều câu hỏi khiến người bệnh cảm thấy băn khoăn: Cắt Amiđan có đau không? Có những phương pháp nào để cắt amiđan? Có cần phải nằm lại bệnh viện sau khi cắt không? Cần làm gì sau khi cắt amidan? YouMed sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những khúc mắc trên với bài viết này.

1. Amidan là gì? Khi nào cần cắt amidan? 

Mỗi người có 2 khối amidan nằm ở 2 bên họng. Amidan đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ họng miệng, không cho các vi trùng tấn công vào đường thở. Chính vì lí do này mà chúng rất dễ bị viêm do liên tục bị tấn công bởi vi trùng. Amidan có thể tiết dịch để phản kháng lại các loại vi khuẩn.

Tuy nhiên, khi chịu quá nhiều tấn công từ vi trùng, amiđan sẽ dần sưng to lên và gây đau. Dần dần chúng sẽ mất dần chức năng, gây đau đớn khó chịu cho khổ chủ, và đó là thời điểm mà bạn nên đi cắt amidan. Việc cắt amidan sẽ được quyết định qua sự tư vấn của bác sĩ.

2. Cắt Amidan có đau không?

Câu hỏi này là sự quan tâm của rất nhiều người và được tìm thấy trên rất nhiều trang báo mạng. Thực sự thì cắt amiđan không phải là một phẫu thuật lớn. Trong một thời gian ngắn, bác sĩ có thể dễ dàng lấy khối amiđan khó chịu ra khỏi người bạn. Phần lớn những người được cắt amiđan sẽ được đưa vào giấc ngủ nhờ bác sĩ gây mê. Vì thế, họ sẽ không có cảm giác đau đớn gì trong suốt quá trình bác sĩ thực hiện ca mổ.

Sau cắt amidan có đau không? Sau ca mổ, bệnh nhân có thể đau nhiều hay đau ít, tùy thuộc vào việc bác sĩ sử dụng phương pháp nào để cắt amidan. Trước đây, với những phương pháp cổ điển, bệnh nhân sẽ vẫn còn đau lâm râm sau khi mổ, nhưng rồi cảm giác này cũng sẽ dần tan biến sau 1-2 ngày.

Với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của y học thì có những dụng cụ cắt amiđan mới như dao laser, dao plasma, dao coblator vừa cắt vừa cầm máu. Nhờ đó, bệnh nhân chảy máu rất ít, cảm giác đau là hầu như không đáng kể. Sau mổ, bệnh nhân chỉ hơi đau râm ran trong vài tiếng. Những phương pháp phẫu thuật này được sử dụng khá thường xuyên ở các bệnh viện trong thời gian gần đây, tuy nhiên bên cạnh đó thì mức chi phí cũng khá cao. Người bệnh hoàn toàn có quyền quyết định mình được dùng phương pháp nào, càng thuận lợi hơn nếu bạn có bảo hiểm y tế trong tay.

3. Cắt amiđan hết đau trong bao lâu?

Trong trường hợp cắt amiđan bằng các phương pháp cổ điển như bóc tách, cắt bằng thòng lọng…bệnh nhân sẽ chịu đau trong vòng 1 đến 2 ngày.

Nếu bệnh nhân được cắt amiđan bằng các dụng cụ phẫu thuật mới, hiện đại hơn như đã giới thiệu ở trên thì cơn đau sau mổ kéo dài khoảng 3-4 giờ. Cảm giác đau là không nhiều. Sau khoảng thời gian đó, người bệnh có thể bắt đầu ăn uống bình thường được.

4. Có cần nằm lại bệnh viện sau khi cắt amiđan không?

Sau khi giải đáp được câu hỏi cắt amidan có đau không, điều tiếp theo cần lưu tâm đó là có cần phải nằm viện sau mổ không? Câu trả lời đó là bạn cần nằm lại bệnh viện khoảng 1-2 ngày, hay có khi chỉ là nửa ngày nếu bác sĩ cảm thấy ổn. Lý do bạn cần nằm lại đó là để bác sĩ theo dõi và kiểm soát được các bất thường sau mổ có thể xảy ra.

Bất thường hay gặp nhất sau mổ cắt amidan đó là chảy máu chỗ cắt amiđan và cần được kiểm soát chắc chắn. Vì thế việc nằm lại bệnh viện sau mổ là cần thiết để cả bác sĩ lẫn bệnh nhân đều yên tâm trước khi làm thủ tục xuất viện. Trong trường hợp có diễn tiến bất thường thì vẫn có thể giải quyết kịp thời được.

5. Sau cắt amiđan thì cần làm gì tiếp theo?

“Cắt amidan có đau không?” không chỉ phụ thuộc vào bác sĩ, phương pháp phẫu thuật mà còn phụ thuộc vào chính người bệnh cũng như người thân của họ. Sau mổ, bạn cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý. Nếu làm tốt những điều sau đây thì không những cảm giác đau được giảm thiểu mà sức khỏe của người bệnh cũng được cải thiện rất nhanh.

 Đối với trẻ em

  • Sau mổ chỉ nên uống nước lọc và đồ ăn lỏng.
  • Nếu bé đau nhiều, cần hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc giảm đau, vì một số thuốc có thể có một số tác dụng phụ không mong muốn.
  • Trong vòng 2 tuần sau mổ, bé không được ăn đồ cứng vì nó có thể chạm vào vết mổ và làm chảy máu.
  • Với trẻ lớn hơn 3 tuổi, khi đánh răng, súc miệng cần cẩn thận, tránh tác động mạnh lên vết mổ.
  • Không ngậm miệng, bịt miệng khi hắt hơi vì có thể làm tăng áp lực trong miệng, làm bung vết mổ.

 Đối với người lớn, trẻ em trên 15 tuổi

  • Hạn chế đi lại bằng máy bay sau mổ, vì bạn khó thể giải quyết được vấn đề chảy máu tái phát sau mổ khi ở trên máy bay
  • Không được khạc cổ họng quá mạnh
  • Uống nước thường xuyên để làm tươi mát cơ thể cũng như vết mổ
  • Ăn thức ăn lỏng, uống sữa, ăn cháo, không ăn đồ cứng

Sau khi đọc bài viết trên, câu hỏi “cắt amidan có đau không” có lẽ không còn là nỗi lo đối với bạn nữa. Nếu bạn thực sự muốn cắt amiđan, nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, chất lượng để được bác sĩ tư vấn thêm, cũng như tiếp cận được các phương pháp phẫu thuật mới, phù hợp.

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 08/12/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/tonsillectomy/about/pac-20395141

https://www.webmd.com/oral-health/news/20130402/tonsillectomy-might-be-worth-it-for-some-adults#1

https://www.healthline.com/health/tonsillectomy-scabs#bleeding

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *