Cắt dạ dày để giảm cân, nên hay không? (Phần 3)

Ở những phần trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các phương pháp phẫu thuật cắt dạ dày giảm cân. Tuy nhiên, đối với bất cứ một thủ thuật y khoa nào cũng đều có thể có biến chứng, và phần cuối của chuỗi bài viết về giảm cân bằng phẫu thuật sẽ giúp bạn phần nào có thể hình dung được những biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật nhé.

1. Rò rỉ vị trí nối ruột

Thường xảy ra trong vài ngày đầu phẫu thuật và hiếm khi sau 2 tuần. Các triệu chứng bao gồm nhịp tim nhanh, đau bụng ngày càng trầm trọng, tăng bạch cầu, sốt và thiểu niệu. Rò rỉ vị trí nối ruột xảy ra sau phẫu thuật cắt dạ dày với tỷ lệ mắc được báo cáo là 1,06% và sau khi cắt dạ dày kiểu Roux-en-Y (RYGB) với tỷ lệ mới mắc được báo cáo là 1,10%.  Vị trí phổ biến nhất cho rò rỉ là đầu tận cùng của đường dập ghim gần ngã ba thực quản. Chụp CT với thuốc cản quang đường uống có thể được sử dụng để phát hiện rò rỉ này.

2. Thoát vị trong nội tạng

Thoát vị bên trong nội tảng xảy ra khi ruột nhô ra qua một trong những khiếm khuyết bị gây ra sau phẫu thuật.Nói nôm na, khi mổ kiểu Roux en Y, thì vị trí ruột đã bị sắp xếp lại, có thể tạo ra những “không gian” khác lạ, khiến ruột di chuyển sai lệch vị trí và có thể bị mắc kẹt trong các “không gian” đó, tình trạng này thường xuất hiện một cách chậm trễ và có thể dẫn đến tắc ruột non, thiếu máu cục bộ hoặc nhồi máu ruột non. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn và các triệu chứng tiêu hóa không đặc hiệu khiến chẩn đoán có thể khó khăn và chậm trễ.

dạ dày 1

3. Loét

Loét khá là phổ biến sau khi phẫu thuật. Để giảm thiểu nguy cơ hình thành loét và các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản, thuốc ức chế bơm proton (PPI) được kê tại thời điểm xuất viện. Thông thường, bệnh nhân cắt vạt dạ dày(dạng ống tay áo) sử dụng PPI trong 6 tuần và bệnh nhân mổ bằng phương pháp nối tắt dạ dày kiểu Roux-en-Y sử dụng PPI trong 6 tháng. Nếu một bệnh nhân có các triệu chứng trào ngược kéo dài, PPI có thể được sử dụng lâu dài. Việc sử dụng NSAID (thuốc kháng viêm non steriod) cũng không được khuyến khích sau phẫu thuật cắt dạ dày vì nguy cơ loét.

4. Hội chứng Dumping

Hội chứng còn được gọi là hội chứng “dạ dày rỗng nhanh chóng”  hay xảy ra khi thức ăn được ăn vào đặc biệt là carbohydrate di chuyển từ dạ dày vào ruột non quá nhanh( do dạ dày bị cắt bớt và ruột non được nối tắt lên). Các triệu chứng bao gồm đau bụng, chuột rút, nôn mửa, tiêu chảy, đỏ bừng mặt, đánh trống ngực, nhịp tim nhanh và hạ huyết áp. Những triệu chứng rối loạn tiêu hóa và vận mạch này xảy ra khi insulin dư thừa được sản xuất để đáp ứng với sự xâm nhập nhanh chóng vào ruột non của thức ăn. Hội chứng dumping sớm xảy dưới 1 giờ sau khi ăn. Hội chứng dumping muộn xảy ra 1 đến 3 giờ sau khi ăn với các triệu chứng tương tự như hạ đường huyết. Có thể  ngăn ngừa và điều trị bằng cách tránh carbohydrate  và ăn các bữa ăn có protein, chia nhỏ bữa ăn hơn.

5. Các biến chứng khác

Các biến quan trọng khác sau phẫu thuật có thể bao gồm chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, cục máu đông ở chân hoặc phổi, đau tim, viêm phổi và nhiễm trùng đường tiết niệu.

6. Một số điều chỉnh sau phẫu thuật

Cũng như nhận ra và giải quyết bất kỳ biến chứng sau phẫu thuật, bệnh nhân phải được chuẩn bị để thực hiện các điều chỉnh khác như:

  • Ngăn ngừa táo bón

Táo bón được nhiều bệnh nhân trải qua sau phẫu thuật. Lý tưởng nhất là bệnh nhân sẽ uống một lượng nước nhỏ thường xuyên để đảm bảo đủ nước, cần nhiều hơn 1,5 L / ngày. Nước ép mận, docusate(thuốc làm nhuận trường) được khuyên dùng để điều trị và ngăn ngừa táo bón.

  • Sử dụng thuốc

Sau phẫu thuật sẽ thay đổi tỉ lệ nước và chất béo và thay đổi sự hấp thụ và phân phối thuốc trong cơ thể bệnh nhân. Do mất một phần dạ dày có thể thay đổi thời gian làm trống dạ dày,độ pH và sự tiếp xúc của thuốc với niêm mạc gây hạn chế  hấp thu thuốc. Do đó, khi sử dụng thuốc để điều trị bệnh khác, bạn nên báo với bác sĩ điều trị về tiền căn đã cắt dạ dày, để bác sĩ lựa chọn thuốc và cân chỉnh liều cho đúng.

Sau phẫu thuật giảm cân, các bệnh đi kèm liên quan đến béo phì có thể cải thiện tốt hơn như là tiểu đường, tăng huyết áp và rối loạn lipid máu, vì vậy có thể sẽ cần ít insulin hơn và giảm liều thuốc hạ đường huyết, thuốc hạ huyết áp và thuốc hạ lipid máu. Bệnh nhân sẽ cần theo dõi thường xuyên để theo dõi điều chỉnh thuốc.

7. Bổ sung dinh dưỡng

Sau phẫu thuật bổ sung, cần bổ sung dinh dưỡng vô thời hạn để giải quyết sự thiếu hụt sắt, vitamin D và các vitamin tan trong chất béo A, E và K (phổ biến nhất sau mổ nối tắt dạ dày kiểu Roux-en-Y), vitamin B12, folate, canxi và các vi chất dinh dưỡng khác. Giảm sản xuất axit dạ dày ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi và điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Giảm sản xuất axit dạ dày cũng ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt. Phần dạ dày bị cắt bỏ là nơi sản xuất yếu tố nội tại, đây là yếu tố giúp hấp thu vitamin B12, do đó rất dễ thiếu hụt vitamin này.

 Khuyến nghị bổ sung:

  • Vitamin tổng hợp với khoáng chất (chứa sắt, folate, thiamine), 1 đến 2 viên mỗi ngày (yêu cầu tối thiểu).
  • Canxi nguyên tố, 1200 đến 1500 mg mỗi ngày, trong chế độ ăn uống.
  • Vitamin D, ít nhất 3000 IU mỗi ngày (chuẩn độ đến> 30 ng / mL).
  • Vitamin B12 .
  • Sắt, 45 đến 60 mg thông qua vitamin tổng hợp.

dạ dày 2

8. Tránh thai

Tránh thai được khuyến cáo cho bệnh nhân nữ trong độ tuổi sinh đẻ trong 2 năm sau phẫu thuật. Vì cơ thể cần thời gian để hồi phục lại dinh dưỡng trước khi bệnh nhân bắt đầu mang thai.

Trên đây là những biến chứng và một số lưu ý sau phẫu thuật, rõ ràng với bất kì một phương pháp giảm cân nào cũng đều có mặt lợi và hại. Qua chuỗi bài viết về phẫu thuật để giảm cân, hy vọng các bạn cân nhắc kĩ càng trước khi quyết định thực hiện vì cho dù sau khi phẫu thuật mà bạn không thay đổi lối sống, chế độ ăn không tốt thì hoàn toàn có thể tăng cân lại. Do đo, một lối sống lành mạnh sẽ giúp bạn giảm cân tốt nhất.

Tác giả: Bác sĩ Lê Hoàng Ngọc Trâm 

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 04/11/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

BC Medical Jounal, https://www.bcmj.org/articles/prevention-and-management-complications-after-bariatric-surgery

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *