Cắt dạ dày để giảm cân, nên hay không? (Phần 1)

Có lẽ giảm cân là một trong những vấn đề đã cũ nhưng chưa bao giờ hết nóng. Bạn tập thể dục, ăn kiêng, thậm chí dùng thuốc giảm cân nhưng vẫn không thể giảm và sau đó bạn nghe các quảng cáo về phương pháp giảm cân bằng phẫu thuật rất hiệu quả, tuy nhiên liệu rằng phương pháp này có phải dành cho tất cả những người thừa cân hay không? Và liệu phương pháp này có để lại biến chứng gì nguy hiểm cho bạn hay không?

1. TỔNG QUÁT VỀ PHẪU THUẬT GIẢM CÂN

Phẫu thuật Bariatric (từ tiếng Hy Lạp “baros”, có nghĩa là “trọng lượng” và “iatrikos”, có nghĩa là “thuốc”) là thuật ngữ cho một phẫu thuật cắt dạ dày, được thực hiện để giúp bạn giảm cân. Phẫu thuật bariatric không được khuyến cáo cho tất cả những người thừa cân hoặc béo phì. Tuy nhiên, nó có thể là một lựa chọn nếu bạn béo phì và KHÔNG THỂ giảm cân bằng các phương pháp khác, hoặc nếu bạn có các bệnh khác kèm theo có liên quan đến béo phì như huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh khớp và tiểu đường .

Một người được phân loại là thiếu cân, cân nặng khỏe mạnh, thừa cân hoặc béo phì dựa trên chỉ số khối cơ thể của người đó (BMI). Chỉ số khối cơ thể được tính theo công thức:

BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)2] (kg/m2)

Chỉ số khối cơ thể là một cách để đo lượng mỡ cơ thể dựa trên chiều cao và cân nặng của bạn :

  • Chỉ số BMI từ 25 đến 29,9 được coi là thừa cân
  • Chỉ số BMI 30 được coi là béo phì.

dạ dày

2. AI NÊN ĐƯỢC ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT GIẢM CÂN ?

Phẫu thuật giảm cân CHỈ được khuyến nghị cho những người có một trong những điều sau đây:

  • Béo phì nặng (chỉ số khối cơ thể [BMI] trên 40).
  • BMI trên 35 với một vấn đề y khoa nghiêm trọng kèm theo liên quan đến béo phì (bao gồm tiểu đường, đau khớp nghiêm trọng, ngưng thở khi ngủ, tăng huyết áp, tăng lipid máu) và cũng sẽ được cải thiện khi giảm cân.
  • Một số chủng tộc, chẳng hạn như người Đông Nam Á và Ấn Độ, có dạng béo phì không đều (tức là béo phần thân nhiều hơn tay chân )và điều này rõ ràng sẽ gây ảnh hưởng đến chỉ số BMI khiến chỉ số này thấp hơn. Do đó, những bệnh nhân này có thể đủ điều kiện để xem xét phẫu thuật với chỉ số BMI thấp hơn là 27,5 kg / m2. Điều này có thể áp dụng cho những bệnh nhân đã di cư sang Hoa Kỳ nhưng có thể không áp dụng cho các thế hệ con cháu tương lai của họ .

Trước phẫu thuật, các bác sĩ phẫu thuật sẽ yêu cầu việc thay đổi lối sống lành mạnh (nghĩa là cải thiện giấc ngủ, dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt). Thỉnh thoảng, vẫn có một người có thể giảm cân thông qua những thay đổi lối sống trước phẫu thuật và sau đó họ quyết định không thực hiện phẫu thuật nữa.

Bạn cũng nên chắc chắn rằng bạn hiểu những rủi ro tiềm tàng và lợi ích của phẫu thuật giảm cân. Bạn cần phải có động lực và sẵn sàng thực hiện những thay đổi suốt đời trong cách bạn ăn để đạt và duy trì cân nặng khỏe mạnh hơn sau phẫu thuật. Vì trên thực tế, sau phẫu thuật nếu bạn không giữ một chế độ lành mạnh, banj hoàn toàn vẫn có thể bị tăng cân trở lại.

3. CẦN CHUẨN BỊ GÌ CHO PHẪU THUẬT?

Hầu hết những người được phẫu thuật giảm cân sẽ gặp một số chuyên gia trước khi phẫu thuật. Cuộc gặp này thường bao gồm một chuyên gia dinh dưỡng, tư vấn sức khỏe tâm thần, một bác sĩ chuyên chăm sóc người béo phì và cuối cùng là bác sĩ phẫu thuật (bác sĩ phẫu thuật chuyên về bariatric).

  • Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giải thích những gì và bạn sẽ có thể ăn trước phẫu thuật và ăn lượng bao nhiêu sau khi phẫu thuật. Một chuyên gia dinh dưỡng tốt cũng có thể cung cấp cho bạn thông tin về cách chế biến thực phẩm và đọc nhãn thực phẩm để giúp bạn theo dõi lượng calo nạp vào hằng ngày của bạn. Chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ cung cấp cho bạn một kế hoạch dinh dưỡng sau khi phẫu thuật để giúp duy trì giảm cân.
  • Chuyên gia sức khỏe tâm thần sẽ giúp bạn đối phó với căng thẳng và giúp bạn nhận diện các yếu tố có thể khiến bạn khó giảm cân hơn hay các yếu tố kích hoạt bạn ăn nhiều. Họ cũng có thể giúp bạn thực hiện các thay đổi hành vi để có thể hình thành một lối sống lành mạnh hơn sau phẫu thuật.
  • Bác sĩ y khoa sẽ xác định xem bạn cần các xét nghiệm, tư vấn hoặc điều trị các tình trạng y khoa khác kèm theo trước khi phẫu thuật (ví dụ như điều chỉnh huyết áp hay đường huyết cho bạn). các bác sĩ cũng có thể giúp bạn bắt đầu một chương trình giảm cân y khoa để bạn có thể giảm cân trước khi phẫu thuật.
  • Bác sĩ phẫu thuật sẽ gặp bạn để thảo luận về các phương pháp phẫu thuật có sẵn để điều trị béo phì và những ưu và nhược điểm của từng loại phẫu thuật. Sau đó giúp bạn lựa chọn một phương pháp phù hợp với tình trạng hiện tại của bạn.
  • Bắt đầu một chương trình tập thể dục nghiêm túc trước khi phẫu thuật sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần và thể chất tốt hơn, giúp bạn giảm cân trước khi phẫu thuật và giúp bạn có một chương trình tập luyện sau khi hồi phục.
Hy vọng với những thông tin tóm gọn trên, các bạn có thể phần nào hình dung về phẫu thuật giảm cân, cần chuẩn bị gì trước khi bước vào cuộc phẫu thuật. Ở phần tiếp theo của bài viết, chung ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các phương pháp phẫu thuật, các biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật để có thể chủ động phòng tránh nhé.

Tác giả: Bác sĩ Lê Hoàng Ngọc Trâm 

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 04/11/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Uptodatehttps://www.uptodate.com/contents/weight-loss-surgery-and-procedures-beyond-the-basicssearch=patient%20education&topicRef=16640&source=see_link,  last updated: Jun 19, 2018.

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *