Cắt dạ dày để giảm cân, nên hay không? (Phần 2)

Ở bài trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu sơ khởi về phẫu thuật giảm cân, phẫu thuật này dành cho đối tượng nào, cần chuẩn bị gì trước khi bước vào cuộc phẫu thuật. Bài này sẽ nói rõ hơn để cho chúng ta có một hình dung rõ ràng hơn về các phương pháp cắt dạ dày để giảm cân nhé.

CÁC LOẠI PHẪU THUẬT DẠ DÀY ĐỂ GIẢM CÂN

Có một số loại phẫu thuật giảm cân và phổ biến nhất là phẫu thuật nối tắt dạ dày, phẫu thuật cắt vát dạ dày, và đặt bóng dạ dày. Bạn và bác sĩ phẫu thuật sẽ làm việc cùng nhau để quyết định phương pháp phẫu thuật nào phù hợp với bạn.

Cắt dạ dày kiểu Roux-en-Y (gatric bypass), hay còn được gọi là nối tắt dạ dày, cách này giúp bạn giảm cân bằng cách giảm lượng thức ăn đưa vào và do đó giảm số lượng calo và chất dinh dưỡng bạn hấp thụ từ thực phẩm bạn ăn. Để thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày, bác sĩ phẫu thuật sẽ đóng bớt dạ dày và chỉ để lại một túi dạ dày nhỏ gắn vào ruột non.

Phương pháp này giúp bạn giảm cân theo hai cách:

  • Dạ dày nhỏ hơn nên chứa ít thức ăn hơn so với trước khi phẫu thuật. Điều này khiến bạn cảm thấy mau no dù chỉ ăn một lượng rất nhỏ thức ăn hoặc chất lỏng. Tuy nhiên, theo thời gian thì túi có thể giãn ra, cho phép bạn ăn lượng thức ăn nhiều hơn.
  • Cơ thể hấp thụ ít calo hơn, vì thức ăn đi nhanh qua phần dạ dày còn lại này cũng như phần trên của ruột non . Sự thay đổi trong cấu trúc tiêu hóa này dường như làm giảm sự thèm ăn của bạn và thay đổi cách tiêu hóa thức ăn bằng cách thay đổi sự giải phóng các hormone khác nhau.

Phương pháp nối tắt dạ dày có thể được thực hiện như một phẫu thuật mở (thông qua một vết mổ trên bụng), tuy nhiên phần lớn các trường hợp được thực hiện bằng phương pháp mổ nội soi (tức là sử dụng những dụng cụ nội soi và vết mổ sẽ rất nhỏ). Cả hai kỹ thuật nội soi và mở đều có rủi ro và lợi ích khác nhau.

Nối tắt dạ dày có tỷ lệ thành công cao và giảm trung bình 70 – 75 phần trăm trọng lượng cơ thể dư thừa trong năm đầu tiên. Cân nặng thường giảm dần sau một đến hai năm, với mức giảm cân tổng thể từ 60 đến 70 phần trăm sau năm năm.

Phẫu thuật cắt vạt dạ dày (gatric sleeve), còn được gọi là cắt dạ dày ống tay áo, là một phẫu thuật làm giảm kích thước của dạ dày và làm cho nó thành một ống hẹp. Dạ dày mới nhỏ hơn nhiều, không căng ra khi ăn và sản xuất ít hormone (ghrelin) gây đói, giúp bạn cảm thấy không đói cho dù ít thức ăn.

Cắt dạ dày ống tay áo được coi là ít gây khó chịu hơn so với phương pháp nối tắt dạ dày vì ruột không bị sắp xếp lại, phương pháp này ít khả năng gây suy giảm dinh dưỡng. Nó cũng không yêu cầu bất kỳ thiết bị cấy ghép vĩnh viễn nào

Phương pháp cắt dạ dày ống tay áo có tỷ lệ thành công tốt, và mọi người mất trung bình 60 đến 65 phần trăm trọng lượng cơ thể dư thừa của họ trong hai năm sau khi làm thủ thuật. Cũng như phương pháp nối tắt dạ dày, điều quan trọng là phải tuân theo một lối sống thích hợp sau phẫu thuật.

Đặt bóng dạ dày (gatric balloon) là một thủ thuật trong đó một quả bóng bơm hơi được đặt vào bên trong dạ dày của bạn qua đường miệng và thực quản bằng cách sử dụng ống nội soi (hình 3). Nó cũng hoạt động bằng cách làm giảm số lượng thực phẩm bạn có thể ăn cùng một lúc.

dạ dày 3

Đặt bóng vẫn cần gây mê, nhưng không cần rạch bụng. Bóng chỉ được đặt trong tối đa sáu tháng và việc tháo gỡ đòi hỏi một quy trình thứ hai. Đây là một lựa chọn ngày càng phổ biến vì nó tương đối an toàn, dễ thực hiện và không yêu cầu bất kỳ thay đổi giải phẫu nào. Giảm cân sau sáu tháng là khoảng 25 đến 38 phần trăm trọng lượng vượt quá của bạn. Sau khi bóng được lấy ra, để duy trì giảm cân, bạn bắt buộc phải thay đổi lối sống và chế độ ăn nếu không việc tăng cân lại là chắc chắn. Việc sử dụng bóng dạ dày để giảm cân đã được Hiệp hội Chuyển hóa và Phẫu thuật Hoa Kỳ chứng thực. Có một số bóng bay thương mại có sẵn trên thị trường Hoa Kỳ.

Các thủ thuật khác đang trở nên phổ biến bao gồm chuyển đổi tá tràng (DS), cắt bỏ dạ dày nhỏ (MGB) và phẫu thuật cắt bỏ túi thừa tá tràng đơn (SADI). Các thủ thuật này ít phổ biến, chúng hoạt động tương tự như bỏ qua dạ dày ở chỗ chúng hạn chế ăn và hấp thụ thức ăn bạn ăn.

Ngoài phẫu thuật giảm cân, các thủ thuật khác đang được nghiên cứu để giảm cân:

  • Một thủ tục được gọi là “phong tỏa vagal” và liên quan đến việc cấy ghép một thiết bị vào bụng. Thiết bị chặn các tín hiệu thần kinh giữa não và dạ dày, làm giảm cảm giác đói.
  • Một thủ tục được gọi là “AspireAssist” liên quan đến việc đặt một ống vào dạ dày của bạn thông qua thành bụng. Sau khi ăn, bạn sử dụng ống để hút ra một phần của nội dung dạ dày để giảm lượng calo.
Thông qua những mô tả ngắn gọn về các phương pháp trên, bạn có thể phần nào hình dung được cách các bác sĩ tiến hành thủ thuật và có thể chọn cho mình một phương pháp phù hợp. Ở phần cuối của loạt bài về phẫu thuật giảm cân này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật và những lời khuyên về chế độ ăn và lối sống lành mạnh để suy trì hiệu quả của phương pháp này nhé.

Tác giả: Bác sĩ Lê Hoàng Ngọc Trâm

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 02/01/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Uptodatehttps://www.uptodate.com/contents/weight-loss-surgery-and-procedures-beyond-the-basicssearch=patient%20education&topicRef=16640&source=see_link, last updated: Jun 19, 2018.  

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *