Ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục-Phần 1

Tình dục là một trong những điều không thể thiếu để duy trì hạnh phúc lứa đôi. Hơn nữa, tình dục lành mạnh và an toàn còn giúp tạo ra những phản ứng và hoóc môn có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, tình dục không an toàn chính là  một trong những nguyên nhân đến các bệnh lây qua đường tình dục và có thai ngoài ý muốn, làm ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe sinh sản. Do đó, mỗi người cần tự trang bị kiến thức tình dục an toàn để bảo vệ chính mình và bạn tình, để “chuyện yêu” được trọn vẹn hơn.

1. TÌNH DỤC AN TOÀN HƠN LÀ GÌ?

Tình dục an toàn là tình dục bảo vệ được sức khỏe của chính mình và bạn tình.

Mặc dù tình dục là môt hoạt động rất thú vị và là nhu cầu thiết yếu, tuy nhiên nó luôn tiềm tàng nhiều nguy cơ.

Vì tiếp xúc trực tiếp và rất gần gũi, nên luôn có nguy cơ lây các bệnh qua đường tình dục như HIV, lậu, giang mai, viêm gan B, C. Nguy cơ khác bao gồm mang thai ngoài ý muốn, vấn đề tâm lý và các vấn đề liên quan pháp luật.

Thực tế, không có biện pháp nào là tình dục an toàn, vì dù ít hay nhiều, hoạt động tình dục luôn mang theo nguy cơ, và không có biện pháp nào ngăn ngừa được hoàn toàn các nguy cơ này.

Do đó, người ta dùng từ “tình dục an toàn hơn” để chỉ các phương pháp được áp dụng nhằm mục đích giảm thiểu tối đa nguy cơ có thể có.

Cụ thể hơn, tình dục an toàn là cách để giảm tối đa nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục như HIV, lậu, giang mai, viêm gan B và C,… Tình dục an toàn còn giúp ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn, giảm tỷ lệ phá thai và bảo vệ sức khỏe người phụ nữ.

Trong phạm vi bài viết này sẽ đề cập đến vấn đề chính của tình dục an toàn: ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

tình dục 1
Nguồn ảnh: youthviliage.co.za

2. CÁC BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC

Các bệnh lây qua đường tình dục (hay STDs: Sexually Tranmitted Diseases) là các bệnh biểu hiện triệu chứng do các tác nhân (virus, vi trùng, kí sinh trùng..) lây qua hoạt động tình dục. Bệnh lây qua sự tiếp xúc da với da, niêm mạc với niêm mạc hoặc các dịch tiết của cơ thể. Bệnh có thể lây qua đường miệng, âm đạo hay hậu môn.

Các STDs thường gặp bao gồm:

 • Nhiễm Clamydia: gây ra bệnh viêm tử cung – âm đạo ở nữ, để lại di chứng nặng nề như viêm vùng chậu mạn gây thai ngoài tử cung hay vô sinh.
 • Lậu: gây viêm niệu đạo hay chảy mủ lỗ tiểu ở nam và gây viêm vùng chậu ở nữ.
 • HIV/ AIDS.
 • Giang mai: gây loét cơ quan sinh dục, nổi hạch. Bệnh có thể tiềm ẩn lâu và gây nhiều biến chứng muộn nguy hiểm.
 • Herpes: mụn nước ở vùng môi, miệng và cơ quan sinh dục.
 • Viêm gan siêu vi A, B và C.
 • Nhiễm HPV (human papilloma virus): gây mụn cóc sinh dục, nhiễm HPV dai dẳng có thể gây bệnh ung thư cổ tử cung.
tình dục 2
Nguồn ảnh: channel5.com

3. NGĂN NGỪA BỆNH LÂY QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC

Những biện pháp dưới đây là quan trọng và cần được áp dụng để giảm nguy cơ mắc STDs:

1. Sử dụng bao cao su

Bao cao su đã được chứng minh là giảm nguy cơ nhiễm hầu hết các STDs như HIV/AIDS, Viêm gan virus B,C; giang mai, lậu. Sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ tình dục là biện pháp hiệu quả, an toàn và dễ áp dụng. Ngoài ngăn ngừa STDs, bao cao su cũng giúp ngừa thai.

Những mẹo giúp việc sử dụng bao cao su hiệu quả hơn:

 • Sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ đường âm đạo, đường hậu môn hay đường miệng.
 • Luyện tập sử dụng bao cao su để có thể đeo bao dễ dàng dù đang vội hay đang ở trong bóng tối.
 • Tránh sử dụng những loại bao cao su kích thích cảm giác lạ. Những loại bao cao su không bao kín cậu nhỏ sẽ không giúp bảo vệ bạn khỏi STDs.
 • Không sử dụng 2 bao cao su cùng lúc.
 • Tránh sử dụng bao cao su chung với các thuốc diệt tinh trùng.
 • Bảo quản bao cao su đúng cách; kiểm tra bao trước khi sử dụng, không dùng bao cao su quá hạn sử dụng, bị thủng, bị rách.
tình dục 3
Nguồn ảnh: shoppinglifestyle.com

2. Giảm số lượng bạn tình

Thực tế chứng minh rằng các ít bạn tình thì nguy cơ mắc các bệnh STDs càng thấp.
Quan hệ tình dục lành mạnh, chung thủy, hiểu rõ bạn tình và tình trạng sức khỏe của đối phương chính là một trong những biện pháp tình dục an toàn.

3. Xét nghiệm STDs

Nhiều người mang mầm bệnh STDs dù không có bất kì triệu chứng nào nhưng vẫn có thể  lây cho người khác. Do đó, cần kiểm tra tình trạng nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục khi bạn có bạn tình mới, và khuyến khích cả hai người cùng kiểm tra.
Đi khám càng sớm càng tốt nếu có triệu chứng nghi ngờ như dịch âm đạo có màu hay mùi lạ, đau rát khi giao hợp, nổi mụn nước hay vết loét ở cơ quan sinh dục hay sau khi có quan hệ tình dục không an toàn.
Nếu bạn đang có nhiễm bất kì bệnh STDs nào, không quan hệ tình dục cho đến khi điều trị khỏi. Thông báo cho bạn tình và điều trị cho cả bạn tình của mình là điều kiện quan trọng để không bị tái nhiễm.

4. Vaccins

Chích ngừa là một trong những biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa viêm gan A, viêm gan B và HPV.

5. Hạn chế sử dụng cồn và chất kích thích

Cồn và các chất kích thích có thể khiến bạn mất kiểm soát và có những hoạt động tình dục nguy cơ cao như quan hệ với người lạ, quan hệ đường hậu môn hay bạo lực tình dục.

Cần phải cẩn thận khi sử dụng cồn và chất kích thích trước khi quan hệ tình dục.

6. Các hoạt động tình dục khác

Những hoạt động tình dục được cho là có nguy cơ cao hơn là qua đường hậu môn vì thành hậu môn trực tràng rất mỏng. HIV và viêm gan B dường như dễ lây lan hơn khi quan hệ qua đường này.

Hoạt động tình dục có xâm nhập cũng được coi là có nguy cơ cao hơn.

Những tác nhân gây STDs cũng được lây lan qua các vật dụng xung quanh như Do đó, luôn luôn vệ sinh sextoys và sử dụng bao cao su để bao bọc.

Tình dục lành mạnh và an toàn chính là cách bảo vệ sức khỏe của mình và người mình yêu thương. Đón đọc Tình dục an toàn hơn – Tại sao không? – Phần 2 để hiểu rõ hơn về tình dục an toàn.

Tác giả: Bác sĩ Lê Mai Thùy Linh

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 04/11/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Nguyễn Hồng Hoa (2017), “Dẫn nhập về các bệnh lây qua đường tình dục”, Bài giảng Phụ Khoa, Đại học Y dược TPHCM. 

Dr Laurence Knott (2017) Safer Sex https://patient.info/sexual-health/sexually-transmitted-infections-leaflet/safer-sex, accesed on August 17, 2019.

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *