Người bị huyết áp thấp nên ăn gì? Không nên ăn gì?

Thường xuyên chóng mặt, mệt mỏi, rụng tóc, khô da… là những triệu chứng cảnh báo huyết áp thấp. Tình trạng này có thể gặp ở cả nam lẫn nữ. Trong đó, chế độ dinh dưỡng góp phần rất quan trọng trong việc khắc phục huyết áp thấp. Người bị huyết áp thấp nên ăn gì, không nên ăn gì? Hãy cùng YouMed tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc đó qua bài viết sau. 

Huyết áp thấp: biểu hiện, nguyên nhân

Khi đo huyết áp, bạn sẽ thấy 2 chỉ số phía trên và phía dưới. Với người bình thường, chỉ số huyết áp sẽ ở khoảng 120/80 mmHg. Nếu huyết áp thường xuyên đo được ở mức dưới 90/60 mmHg kèm theo các dấu hiệu mệt mỏi, chóng mặt hàng ngày thì rất có thể bạn đang bị tình trạng huyết áp thấp.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến huyết áp thấp như: thiếu dinh dưỡng kéo dài, phụ nữ bị rong kinh, stress kéo dài, do di truyền, tuổi già, bị một số bệnh gây thiếu máu như viêm loét dạ dày, viêm đại tràng, suy giáp, suy thượng thận…

Người bị huyết áp thấp nên ăn uống, sinh hoạt như thế nào?

Với người bị huyết áp thấp thì dinh dưỡng, sinh hoạt đúng cách là rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Hãy cùng YouMed tiếp tục tìm ra giải đáp cho câu hỏi người bị huyết áp thấp nên ăn gì, không nên ăn gì nhé.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước giúp tăng thể tích máu trong cơ thể. Ngoài ra cũng giúp cơ thể luôn được bổ sung đủ nước, tránh bị mất nước. Khi cơ thể bị thiếu nước sẽ làm tăng nặng triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi ở người vốn đã bị huyết áp thấp.

Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn

Người bệnh huyết áp thấp không nên sử dụng bia rượu và các loại đồ uống có cồn. Cồn không chỉ khiến cơ thể mất nước mà còn làm giảm huyết áp, ngay cả khi đã cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Bổ sung các chất điện giải

Các chất điện giải có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì huyết áp. Người bị huyết áp thấp có thể uống nước chanh, nước trái cây để bổ sung điện giải cho cơ thể. Ngoài ra, có thể dùng đồ uống dành cho người chơi thể thao có chứa các nhóm chất điện giải như natri, kali…

Ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ

Ăn đủ các bữa. Đặc biệt là không được bỏ bữa sáng vì đây là bữa ăn giúp cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc. Cách ăn uống tốt nhất cho người bị huyết áp thấp là nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần trong ngày. Việc này sẽ giúp duy trì năng lượng ổn định trong ngày và tránh tình trạng huyết áp giảm quá thấp sau ăn no. Trong các bữa ăn, cần hạn chế ăn quá nhiều những thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, cơm, cháo, nui, bánh mì…

Người bị huyết áp thấp không được thức quá khuya. Và cần ngủ đủ 7 – 8 tiếng/ngày. Việc thiếu ngủ hoặc thức khuya sẽ khiến bạn dễ chóng mặt, ngất xỉu.

Tăng thêm lượng muối

Những người bị huyết áp thấp có thể tăng lượng muối ăn hàng ngày. Với người bình thường, cần khoảng 10g muối mỗi ngày. Còn người bị huyết áp thấp nên ăn nhiều hơn một chút, khoảng 10 – 15g. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ lượng muối để phù hợp với độ tuổi và thể trạng cơ thể.

Người bị huyết áp thấp nên ăn gì?

Người bị huyết áp thấp cần cung cấp đầy đủ các nhóm dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt cần bổ sung thêm các loại thực phẩm có chứa thành phần như đạm (protein), vitamin C và các loại vitamin nhóm B. Sau đây là gợi ý về một số thực phẩm người bị huyết áp thấp nên ăn.

  • Nho khô

Đây được xem như một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời hỗ trợ điều trị huyết áp thấp. Nho khô giúp duy trì huyết áp ở mức bình thường bằng cách hỗ trợ chức năng của tuyến thượng thận. Bạn có thể ngâm khoảng 30-40 quả nho khô trong nước và để qua đêm. Tốt nhất là ăn vào mỗi sáng khi bụng đói.

  • Hạt hạnh nhân

Cũng giống với nho khô, bạn có thể ngâm khoảng 4 đến 5 quả hạnh nhân trong nước, để qua đêm. Sau đó bóc lớp vỏ bên ngoài, xay nhuyễn và pha vào sữa nóng để uống trong bữa sáng.

  • Gừng

Đây là loại gia vị rất phổ biến. Gừng có nhiều công dụng: kích thích tiêu hóa, giải cảm, lưu thông mạch máu… Vài lát gừng tươi, hoặc uống trà gừng mỗi ngày sẽ giúp cải thiện huyết áp thấp.

  • Nước chanh

Uống nước chanh pha thêm chút muối, đường vừa giúp bổ sung điện giải, vừa giúp cải thiện huyết áp. Chất chống oxy hóa có trong chanh giúp duy trì huyết áp ổn định và điều tiết lưu thông máu.

  • Thịt nạc, gan

Những người huyết áp thấp do thiếu máu (đặc biệt là ở phụ nữ trẻ) nên ăn các loại thịt nạc (bò, gà, heo), gan, trứng gà, tôm, cá… Ngoài ra, nên ăn các loại rau quả như: đậu, rau dền, rau đay, quả lựu,…

Ngoài các thực phẩm kể trên, một số thức ăn đồ uống có tác dụng làm tăng huyết áp khác bao gồm: cà phê, nước trà đặc, rau cần tây, hạt sen, cam thảo, long nhãn, táo tàu,…

Người huyết áp thấp nên tránh ăn gì?

Những thực phẩm mà người huyết áp thấp cần tránh vì nguy cơ làm huyết áp thấp hơn bao gồm:

  • Cà rốt
  • Cà chua
  • Mướp đắng: Mướp đắng có tính hàn, lại có công dụng hạ huyết áp nên không phù hợp với người bị huyết áp thấp
  • Cần tây
  • Hạt dẻ nướng
  • Thực phẩm có tính lạnh như dưa hấu, rau bina, dưa hấu, đậu đỏ, đậu xanh…
  • Đồ uống có cồn: Khi mới uống đồ uống có cồn, huyết áp có thể tăng lên do kích thích nhịp tim. Tuy nhiên nó lại làm mất nước và gây giãn mạch nên sau đó huyết áp sẽ giảm đi đột ngột, dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, lảo đảo rất nguy hiểm.

Hi vọng bài viết trên đã giúp giải đáp phần nào thắc mắc về người bị huyết áp nên ăn gì, tránh ăn gì. Từ đó giúp bạn có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp hơn. YouMed chúc bạn đọc nhiều sức khỏe. 

Nguồn tham khảo:

https://suckhoedoisong.vn/ (Báo Sức khỏe & đời sống – cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế)

Chuyên mục: Tim mạch
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 25/08/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên: