Cơn khóc co thắt ở trẻ (Colic): Đồng hành cùng mẹ (Phần 2)

Sau khi đã cố gắng xoa dịu trẻ nhưng cơn khóc co thắt vẫn cứ tiếp diễn, chính vì vậy mà có thể làm bạn căng thẳng và bực bội nhiều hơn. Trước hết, cần gọi Bác sĩ được tư vấn chắc chắn về tình trạng hiện tại không gây nguy hiểm gì cho trẻ hay không cần can thiệp điều trị gì. Sau đó, hãy tự tìm cách để xoa dịu chính nỗi lo lắng của bạn để chăm sóc trẻ tốt hơn nhé.

1. Chăm sóc trẻ như thế nào?

Hãy để cho trẻ khóc

Nếu không có biện pháp nào làm trẻ hết khóc sau 20 phút và trẻ vừa được cho ăn, có lẽ trẻ đang cố gắng đi vào giấc ngủ. Quấn trẻ trong khăn gọn gàng, đặt trẻ nằm ngửa trong nôi, bật một tiếng ồn trắng và rời khỏi phòng. (Đặt trẻ nằm ngửa là tư thế ngủ được khuyến cáo bởi Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ để bảo vệ trẻ khỏi hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ). Trẻ sẽ hơi khó chịu cho đến khi bắt đầu giấc ngủ. Bạn có thể ngồi gần trẻ, vừa thư giãn bằng cách đọc sách, xem phim…vừa quan sát trẻ. Hãy nghỉ ngơi để đủ sức chăm trẻ khi trẻ thực sự cần bạn. Nếu trẻ vẫn còn khóc sau hơn 20 phút, hãy ôm trẻ và thử lại các phương pháp xoa dịu hoặc nhờ ai đó giúp đỡ.Nếu bạn cảm thấy chán nản và bực bội vì trẻ khóc, hãy gọi Bác sĩ để được tư vấn.

Theo dõi các vấn đề về giấc ngủ sau này

Mặc dù trẻ cần được ẵm khi khóc, nhưng trẻ không cần phải được ẵm mọi lúc. Nếu bạn ru nôi trẻ mỗi khi trẻ đi ngủ, bạn sẽ trở thành một yếu tố không thể thiếu trong quá trình chuyển đổi giấc ngủ của trẻ. Tình trạng trẻ khóc trong đêm có thể sẽ không dừng lại ở 3 tháng tuổi. Để ngăn điều này xảy ra, khi trẻ bắt đầu buồn ngủ nhưng không khóc, hãy đặt trẻ vào nôi và để trẻ học cách tự an ủi và đi ngủ. Đừng đung đưa nôi hay cho trẻ bú vào những lúc này. Cơn khóc co thắt có thể không thể ngăn được, nhưng vấn đề về giấc ngủ có thể kiểm soát được.

Tăng cường giấc ngủ ban đêm (thay vì ngủ ban ngày)

Cố gắng đừng cho trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày. Nếu trẻ ngủ trưa hơn 2 tiếng, hãy nhẹ nhàng đánh thức trẻ dậy, chơi cùng với trẻ hoặc cho trẻ ăn, tùy theo nhu cầu của trẻ. Điều này sẽ giúp giảm thời gian trẻ thức dậy vào ban đêm.

Hãy thử các chiến lược cho ăn sau

Đừng cho trẻ ăn mỗi khi trẻ khóc. Đói chỉ là một trong những lý do khiến trẻ khóc. Tuy nhiên, nếu các biện pháp làm dịu được liệt kê ở phần 1 vẫn không thể xoa dịu trẻ từ 1 – 2 phút, hãy thử cho trẻ ăn thêm một ít. Nếu bạn đang cho con bú, tránh ăn quá nhiều sô cô la hoặc uống quá nhiều cà phê, trà hay chế độ ăn có nhiều gia vị như món cay, chua…Nếu trẻ bú sữa công thức, có thể hỏi thêm ý kiến Bác sĩ về vấn đề dị ứng đạm sữa bò hoặc trào ngược dạ dày thực quản. Có thể trẻ sẽ phải tạm ngưng sữa công thức trong 1 tuần để theo dõi đáp ứng của trẻ.

Nghỉ ngơi và tìm sự giúp đỡ

Bạn nên tránh mệt mỏi và kiệt sức. Ngủ ít nhất một giấc mỗi ngày, trong trường hợp về đêm việc trẻ khóc có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Hãy tìm sự giúp đỡ từ chồng, một người bạn hoặc người thân để trông trẻ và phụ những công việc khác. Có thể thuê một người trông trẻ để bạn có thể ra khỏi nhà và tìm cách giảm căng thẳng của bạn. Hãy chia sẻ để được hỗ trợ vì bạn rất dễ bị trầm cảm trong giai đoạn này.

Tránh những sai lầm phổ biến

Nếu bạn đang cho con bú, đừng dừng lại. Nếu trẻ của bạn cần thêm sữa, hãy hỏi Bác sĩ để được tư vấn về cách cho con bú sữa mẹ cũng như vấn đề bổ sung thêm sữa công thức. Các loại thuốc giảm đau là không hiệu quả và một số có thể nguy hiểm cho trẻ em ở độ tuổi này.

2. Khám Bác sĩ ngay lập tức khi nào?

  • Trẻ khóc liên tục hơn 3 giờ.
  • Bạn sợ mình có thể làm tổn thương trẻ.
  • Trẻ có vẻ không khỏe (đừ, ít tiếp xúc linh hoạt, bú giảm, ọc sữa nhiều…).

3. Khám Bác sĩ nếu

  • Bạn không thể tìm cách xoa dịu tiếng khóc của trẻ.
  • Trẻ vẫn khóc tiếp tục sau 4 tháng tuổi.
  • Trẻ chậm tăng cân.
  • Bạn có những mối quan tâm hoặc câu hỏi khác.

TÓM LẠI

  • Chăm sóc trẻ bằng cách xoa dịu và quấn trẻ trong khăn là cách hiệu quả nhất đối với cơn khóc co thắt.
  • Hãy tìm sự giúp đỡ từ những người thân.

Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

Ngoài ra, các bạn có thể CLICK VÀO ĐÂY xem danh sách các các bác sĩ chuyên khoa Nhi đã có liên kết với YouMed, để có thể đặt lịch khám cho con yêu dễ dàng và giảm thiểu thời gian phải chờ đợi mệt mỏi!

Chuyên mục: Nhi khoa
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 11/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

RelayHealth (2015), Colic (The crying baby), https://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_colic_hhg.htm Accessed August 10, 2019

American Academy of Pediatrics, Caring for your baby and young child 5th edition, Colic https://reader.aappublications.org/caring-for-your-baby-and-young-child-5th-edition/196

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed: