Cắm mặt vào điện thoại, bố mẹ đã bỏ lỡ điều gì?

Các thiên thần bé nhỏ của chúng ta ngày nay có rất nhiều “đối thủ” cạnh tranh để giành được thời gian ở bên ba mẹ được chăm sóc, công lớn là nhờ vào các bạn điện thoại thông minh này. Các bạn có thừa nhận là chúng ta rất khó để tách ra khỏi những thiết bị cầm tay này để chu toàn mà lo cho các bé không?

Kiểm tra điện thoại dường như đã trở thành thói quen và cần thiết với người lớn. Tôi không nói các bạn cầm điện thoại để chơi game hay lướt web, có thể các bạn phải trực điện thoại 24/7 là để quản lý công việc, quản lý các mối quan hệ trong gia đình. Nhưng sau tất cả, việc các bạn đang làm – mải mê làm việc để cho con một tương lai tốt đẹp hơn thay vì ở bên bé trong những giai đoạn đầu đời, lại rất có thể làm tổn thương đến bé.

Bạn có biết bé học giao tiếp như thế nào không? Các bậc phụ huynh ngày nay thường dành nhiều thời gian lên mạng tìm bé ăn gì thì đủ chất, khi nào cần đi tiêm vắc – xin, ngủ nghỉ thế nào cho khoa học, thế nhưng lại quên đi làm thế nào để phát triển khả năng giao tiếp xã hội – một lĩnh vực không kém phần quan trọng. Bé cần được nghe, được nói, được đọc, được hát, được chơi với ba mẹ chúng để luyện nhuần nhuyễn kĩ năng này trước khi đi ra môi trường bên ngoài, gặp gỡ người lạ. Bạn có để ý thấy những đứa trẻ được chơi nhiều với ba mẹ sẽ rất lanh lợi, tự tin khi nói chuyện với bạn bè, hoặc người lớn hơn không? Vậy mà bạn nỡ lòng nào để mất những điều quý giá đó của con thay vì cắm mặt vào chiếc điện thoại ư?

Có một vài cách để giúp bé nâng cao kĩ năng giao tiếp mà bố mẹ nên xem qua và thử với bé nhà mình. Chơi với bé là cách dễ nhất, vừa học vừa chơi mà, thông qua trò bạn chơi với bé, bạn có thể dạy cho bé những hoạt động tuỳ theo lứa tuổi như hôn gió khi muốn thể hiện yêu thương, cúi đầu khoanh tay chào hỏi, vẫy tay bái bai khi tạm biệt ra về, vỗ tay khi vui vẻ… Các cử chỉ đáng yêu này sẽ giúp bé xây dựng được cho mình kĩ năng tương tác và giao tiếp với người khác. Và bạn cũng nên nhớ là tất cả các trò này đều cần một đôi bàn tay rảnh rỗi không điện thoại – cả bạn và con của bạn.

Bố mẹ cắm mặt vào điện thoại bỏ quên con 1
Nguồn: Internet

Nói và hiểu là hai phần khó nhằn trong giao tiếp, ngay cả người lớn chúng ta lắm lúc còn chẳng hiểu ý đối phương muốn nói gì nếu không nhìn vào những các ngôn ngữ không lời khác. Nhờ vào sự tiếp xúc mắt, biểu lộ nét mặt, điệu bộ và các ngôn ngữ cơ thể là những nguồn thông tin thêm vào mà giao tiếp đạt hiệu quả cao hơn. Một đứa trẻ có thể nhận ra cảm xúc và hiểu được chủ ý của thông điệp đó. Nhưng khi bố mẹ cứ nhìn vào cái điện thoại, mọi gợi ý không lời đều giảm hoặc thậm chí không có. Kết quả, bé bị bỏ lỡ cơ hội để nhận được các tín hiệu không lời từ bố mẹ và bố mẹ thì không biết trẻ đang muốn gửi điều gì đến bố mẹ qua cái chỉ tay, điệu bộ, cái nhìn…Đây là những tín hiệu nhỏ nhặt nhưng hết sức quan trọng mà trẻ gửi tới chúng ta – đặc biệt là khi chúng chưa nói được nhiều từ.

Dẫu biết điện thoại là phương tiện có thể kết nối bạn với những người khác và làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn và việc bỏ điện thoại ra khỏi tầm nhìn hoàn toàn là rất khó, đặc biệt là khi có nhiều bố mẹ rất thích sử dụng điện thoại để chụp hình, quay lại những khoảnh khắc dễ thương của con mình, thế nhưng như nãy giờ đã nói lạm dụng điện thoại sẽ ảnh hưởng đến giao tiếp với bé.

Bố mẹ cắm mặt vào điện thoại bỏ quên con 2
Nguồn: Internet

Vậy nên các ông bố bà mẹ bỉm sữa hãy thử tạo một khoảng thời gian không công nghệ thường xuyên như một phần cuộc sống hằng ngày, hãy tắt ti vi, điện thoại, máy tính, các trò chơi điện tử trong một khoảng thời gian nhất định. Bữa tối và trước khi đi ngủ là khoảng thời gian quan trọng, bạn có thể giới hạn một khoảng không gian trong ngôi nhà nhỏ bé của mình không có công nghệ như bàn ăn – một khi đã ngồi vào bàn, không ai được phép dùng điện thoại và chỉ có trò chuyện mặt đối mặt với nhau mà thôi.

Bố mẹ có thể dành thời gian đưa bé đến những vùng quê, sở thú, công viên hay hồ bơi…những nơi mà điện thoại không cần thiết phải sử dụng. Các bạn vẫn có thể có những bô hình đẹp xinh với bé, nhưng vài tấm là đủ rồi hãy nhớ mục đích chính của gia đình bạn tới đây là để vui chơi, là đê bạn và bé có thể trò chuyện, vui đùa mà không bị điện thoại hay bất cứ đồ dùng công nghệ nào làm gián đoạn. Dù vậy nhưng bạn vẫn có thể dùng điện thoại để tương tác với bé (dĩ nhiên là vẫn giới hạn thời gian cho bé) như là hỏi bé đang nhìn thấy gì, bé cảm thấy như thế nào, hãy hỏi và tiếp xúc mắt với bé nhiều hơn với bạn nhé.

Phát triển các kĩ năng về ngôn ngữ lời nói thực sự có liên quan rất nhiều đến khả năng suy nghĩ, quan hệ xã hội, đọc viết và thành công trong học tập. Trong ba năm đầu đời, não bé phát triển 80%, sự phát triển này được nuôi dưỡng nhờ những tương tác qua lời nói hoặc không lời giữa bé và bố mẹ, vì vậy việc tập trung cho bé một khoảng thời gian mà không có sự chen ngang của đồ công nghệ thực sự rất quan trọng. Điều này không có nghĩa là bạn không bao giờ được đụng đến điện thoại, chỉ là bạn không dùng điện thoại những lúc bạn cần tương tác với trẻ, chơi với trẻ, cho trẻ ăn, dạy trẻ học. Chuyện “đơn giản” này bố mẹ làm được không?

Tác giả: Bác sĩ Đào Thị Thu Hương 

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 06/11/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Healthychildren (2016) Parents of Young Children: Put Down Your Smartphones, https://www.healthychildren.org/English/family-life/Media/Pages/Parents-of-Young-Children-Put-Down-Your-Smartphones.aspx, Accessed on 24 Aug 2019.

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *