Bỏng và các cấp độ của bỏng

Bỏng hay phỏng là một chấn thương rất thường hay xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Tùy vào các cấp độ bỏng khác nhau mà vết thương bỏng có thể không gây tổn thương nhiều, gây tổn thương nặng hoặc thậm chí gây tử vong. Khi bị bỏng, một số cá nhân chưa biết cách xử lý vết bỏng đúng đắn hay chỉ xử lý theo những cách dân gian, khiến cho vết thương có nguy cơ bị nhiễm trùng nặng hơn hay để lại sẹo xấu. Đa phần các tai nạn bỏng có thể phòng tránh được bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt, làm việc hàng ngày. Các bạn hãy cùng YouMed tìm hiểu những thông tin sơ lược về bỏng để có cách dự phòng và xử trí phù hợp nhé!

1. Bỏng là gì?

Bỏng hay phỏng là một chấn thương da, cơ hoặc các mô khác của cơ thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Bỏng gây ra cảm giác nóng rát và có thể khiến cho các mô này bị tổn thương từ mức độ nhẹ đến nặng hoặc tổn thương vĩnh viễn không thể phục hồi.

2. Nguyên nhân gây bỏng?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể làm cho chúng ta bị bỏng:

  • Bỏng nhiệt là loại bỏng hay gặp nhất. Trong bỏng nhiệt được chia thành:
  • Bỏng do nhiệt nóng: khi cơ thể tiếp xúc với lửa, hơi nước nóng, các vật nóng hoặc các chất lỏng nóng như xăng, dầu…
  • Bỏng do nhiệt lạnh: nhiều người thường lầm tưởng rằng chỉ có nhiệt độ nóng mới làm cho chúng ta bị bỏng. Các trường hợp như khí nitơ lỏng, băng đá lạnh hoặc các vật dụng có nhiệt độ âm cũng có thể làm cho cơ thể bị  bỏng khi tiếp xúc.
  • Bỏng hóa chất: tiếp xúc với các loại hóa chất qua da hay qua đường tiêu hóa có thể gây bỏng nặng. Các hóa chất đó có thể là những dung dịch axit mạnh, kiềm mạnh (vôi tôi) hoặc những chất oxy hóa mạnh như (thuốc tím, phenol). Các trường hợp bỏng do hóa chất thường xảy ra ở công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp, nơi tiếp xúc với nhiều hóa chất độc hại mà không được bảo hộ lao động.
  • Bỏng điện: khi tiếp xúc với nguồn điện hay bị sét đánh. Lúc này, nhiệt độ rất cao và có thể gây bỏng sâu có khi tới cơ xương, mạch máu. Các trường hợp này, ngoài gây ra những tổn thương cho mô còn ảnh hưởng đến tim mạch và hô hấp khiến cho tử vong nhanh chóng.
  • Bỏng bức xạ: xảy ra khi cơ thể ở bên dưới ánh nắng mặt trời quá lâu vào thời điểm nắng gắt. Hoặc trong các trường hợp bệnh nhân được xạ trị điều trị ung thư với tia X nhưng không kiểm soát liều lượng phát tia phù hợp.

3. Triệu chứng và các cấp độ của bỏng?

Biểu hiện của bỏng rất đa dạng từ đỏ da đến phồng rộp hay hoại tử. Tùy vào mức độ tổn thương hay cấp độ bị bỏng sẽ có những biểu hiện da và mô khác nhau, các triệu chứng chung là cảm giác đau, rát và thay đổi màu sắc da vùng bị bỏng.

Các cấp độ của bỏng:

● Bỏng độ 1: đây là cấp độ ít gây tổn thương mô nhất.

bỏng 1

Trường hợp này chỉ ảnh hưởng đến lớp ngoài cùng của da với các biểu hiện: da bị tấy đỏ, hơi sưng phù, đau rát; vùng da đó khô và bong ra khi vết bỏng lành.

Thường những vết bỏng độ 1 lành nhanh trong vòng 7 – 10 ngày và ít để lại sẹo sau đó.

Các vết bỏng độ 1 tương đối đơn giản và có thể xử lý tại nhà. Tuy nhiên nếu diện tích bị bỏng rộng, bỏng vùng mặt hay những khớp lớn như đầu gối, khuỷu tay, vai thì nên đi khám chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn, hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

  • Bỏng độ 2: mức độ gây tổn thương nhiều hơn bỏng độ 1 do ảnh hưởng đến nhiều lớp bên dưới của da hơn.

bỏng 2

Bề mặt da bị phồng rộp, đỏ rát và đau nhức nhiều. Xuất hiện những mụn nước và bóng nước trên vết thương. Những mụn nước, bóng nước này có thể bể và để lại các vết trợt trên da. Dần dần, da tại vết thương trở nên dày, mềm và trông giống như vảy.

Vết bỏng độ 2 cần khoảng hơn 3 tuần mới lành. Khi da lành, vết bỏng này thường không để lại sẹo nhưng sẽ làm thay đổi sắc tố (màu da) nơi vết thương.

  • Bỏng độ 3: đây là cấp độ bỏng nặng nhất và gây nhiều tổn thương nhất.

Vết bỏng mức độ 3 ảnh hưởng đến tất cả các lớp của da bao gồm cả thần kinh, mạch máu nên có thể người bệnh không còn cảm giác được đau rát vì thần kinh đã bị tổn thương.

Tùy vào nguyên nhân gây bỏng mà các biểu hiện của bỏng độ 3 có thể bao gồm: vùng da bỏng có màu trắng như sáp, xen kẽ vùng da nâu đen, có thể không xuất hiện bóng nước.

Vết bỏng độ 3 có thể làm tổn thương mạch máu, thần kinh và để lại sẹo rất xấu. Đối với loại vết bỏng này, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị phù hợp, tuyệt đối không tự điều trị tại nhà để tránh bị nhiễm trùng nặng hơn, sẹo xấu hoặc có thể tử vong.

Xử lý vết bỏng ban đầu đúng đắn giúp cho việc điều trị được hiệu quả. Vì thế khi bị một vết bỏng, tùy vào mức độ tổn thương sẽ có những cách chữa trị khác nhau. Các bạn tiếp tục cùng Youmed tìm hiểu cách sơ cứu vết bỏng đúng cách và những phương pháp phòng ngừa bị bỏng nhé!

Tác giả: Bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền 

 

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 06/11/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Healthline, burns,  https://www.healthline.com/health/burns, accessed on 26 august 2019

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *