Hãy giúp trẻ kết bạn an toàn với Internet

Ngày nay, nhiều trẻ em đã tiếp cận với internet ngay từ còn rất nhỏ. Môi trường sống xung quanh trẻ như ở trường học, thư viện, khu vui chơi và hầu hết các gia đình đều có Internet. Ngoài chức năng nghe gọi điện thoại, trẻ em có thể chơi trò chơi, nhắn tin, gửi email, trò chuyện video, chụp và chia sẻ ảnh và tìm kiếm thông tin trên Internet.
Điều quan trọng là bạn cần hướng dẫn cho trẻ truy cập Internet an toàn để tránh những tác hại không mong muốn đối với trẻ. Không có cách nào tốt hơn sự giám sát chặt chẽ của cha mẹ và người thân trong gia đình.
giúp trẻ kết nối internet an toàn 1
Hãy giúp trẻ kết bạn an toàn với Internet.
Nguồn: www.nbcnews.com

1. Một số lời khuyên cho trẻ

Với thời đại công nghệ hiện nay, tiếp cận Internet sẽ giúp trẻ có cơ hội học tập và trao dồi thêm nhiều kiến thức bổ ích. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trang web với nội dung không phù hợp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lí và hành vi của trẻ.

Một số lời khuyên sau có thể sẽ giúp bạn kiểm soát được trẻ khi đến tuổi tiếp cận Internet. Hãy hướng dẫn trẻ:

 • Thiết lập chế độ xem những bài đăng và thông tin cá nhân trên các trang mạng xã hội chỉ dành cho những người bạn thân của trẻ. Một số trường hợp, những thông tin này vẫn có thể bị sử dụng bởi những người mà trẻ không biết.
 • Đừng tạo thông tin cá nhân chính xác. Nên sử dụng nickname hoặc tên thường gọi ở nhà khi đăng các bài viết hoặc tham gia các group chat. Không bao giờ cho biết thông tin về địa chỉ nhà hay trường học hoặc số điện thoại của trẻ.
 • Không bao giờ đồng ý gặp người mà trẻ quen biết qua mạng xã hội mà không có sự cho phép của cha mẹ. Không phải tất cả những thông tin trên mạng xã hội dều đúng sự thật. Một người đàn ông 50 tuổi có thể nói cho trẻ biết họ chỉ là một cô gái 13 tuổi để hẹn gặp và bắt cóc trẻ.
 • Nên cẩn thận với các cuộc thi trực tuyến. Cần phải có sự kiểm tra của cha mẹ để chắc chắn về tính an toàn cũng như phù hợp với độ tuổi của trẻ.
 • Đừng trả lời những tin nhắn có nội dung không tốt, đe dọa, khiến trẻ cảm thấy không thoải mái hoặc lo sợ. Hãy nói cho cha mẹ biết để giúp đỡ trẻ.
 • Hãy trao đổi thông tin một cách lịch sự và thể hiện sự tôn trọng với những người bạn trên mạng xã hội. Không bao giờ lợi dụng Internet để truyền bá tin đồn, thông tin không đúng hoặc đe dọa người khác.
 • Không mở email từ một địa chỉ email mà trẻ không biết. Không bao giờ tải xuống tệp đính kèm email hay tin nhắn chat từ người mà trẻ không biết. Tin nhắn có thể chứa vi-rút hoặc nội dung tiêu cực từ một người không đáng tin.
 • Không tải xuống phần mềm ứng dụng, bài hát hoặc tệp mà không có sự cho phép của cha mẹ.
 • Không bao giờ nhắn tin hoặc gọi điện trong khi chạy.

2. Một số lời khuyên cho cha mẹ

Bạn sẽ là tấm gương về việc sử dụng những thiết bị công nghệ đối với trẻ. Vậy nên, ngoài những giờ làm việc với máy tính hay xem các chương trình ti vi, bạn hãy cùng trẻ tham gia những hoạt động ngoài trời khác ở công viên như chạy bộ, chơi cầu lông…Ngoài ra, để quản lí việc truy cập Internet của trẻ, bạn có thể:

 • Cùng trẻ đặt ra nội quy về việc sử dụng những thiết bị công nghệ. Không đặt ti vi và máy tính trong phòng riêng của trẻ để dễ dàng theo dõi trẻ hơn.
 • Không sử dụng điện thoại hay xem ti vi trong các bữa ăn. Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kì đã khuyến cáo không nên để trẻ tiếp cận với màn hình của những thiết bị điện tử quá 2 giờ mỗi ngày.
 • Theo dõi nội dung những trang web cũng như thời gian mà trẻ dành cho việc truy cập. Nếu trẻ còn nhỏ, bạn hãy ngồi xem cùng với trẻ. Hãy thảo luận với giáo viện chủ nhiệm về các chính sách sử dụng Internet tại trường học, thư viện để chắc chắn rằng trẻ sẽ được giám sát khi truy cập Internet. Quản lí về thông tin bạn bè trực tuyến của trẻ để giúp trẻ kịp thời nếu xảy ra quấy rối hoặc đe dọa trên mạng.
 • Hãy giải thích một cách trung thực và rõ ràng về những thông tin mà trẻ có thể tìm thấy trên mạng như tình dục và bạo lực, từ đó cùng trẻ thảo luận để đưa ra cách giải quyết nếu việc đó xảy ra. Đừng trừng phạt hay trách mắng trẻ khi trẻ gặp phải điều gì đó có thể xấu.
 • Hãy dặn dò trẻ cần có sự cho phép của cha mẹ trước khi mua hoặc bán các mặt hàng trực tuyến. Theo dõi về tài khoản điện thoại và thẻ tín dụng cho các khoản phí lạ.
 • Sử dụng phần mềm theo dõi và kiểm soát của phụ huynh để chặn hoặc lọc nội dung, thêm và xóa các trang web khỏi danh sách bị cấm để trẻ chỉ nhìn thấy những gì bạn muốn trẻ thấy. Sự kiểm soát này rất cần thiết, nhất là trong độ tuổi từ 7 đến 16 tuổi.
Bạn hãy hướng dẫn trẻ về việc bảo mật thông tin cá nhân, truy cập những trang web có nội dung phù hợp với trẻ, đặc biệt cẩn thận với người bạn quen trên mạng xã hội. Cha mẹ hãy là người bạn đồng hành tốt nhất cùng trẻ giải quyết những rắc rối mà trẻ gặp phải nhé.
giúp trẻ kết nối internet an toàn 2
Không có cách nào tốt hơn sự giám sát chặt chẽ của cha mẹ và người thân trong gia đình về việc trẻ sử dụng Internet.
Nguồn: familybuildersok.org

Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm 

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 06/11/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

RelayHealth (2015), Online Safety,  https://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_webkids_bhp.htm,  Accessed August 26, 2019

 

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *