Dạy Trẻ về cách chơi

Khi trẻ lớn lên, trẻ có thể chơi chung với rất nhiều bạn, nhưng vẫn chưa hình thành khái niệm “bạn bè”. Thậm chí cũng chưa biết cách chơi chung với các bạn. Trường học là một trong những môi trường trẻ học cách sống hòa nhập với mọi người và phát triển kĩ năng giao tiếp sau này. Vậy nên, trong những giờ chơi cùng trẻ, bạn hãy dạy trẻ cách chơi với bạn bè khi không ở nhà hoặc tạo không gian riêng khi trẻ muốn tự chơi một mình để học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ.

1. Chơi với bố mẹ

Khi bạn chơi với trẻ, đây là khoảng thời gian mà bạn thấy được cách trẻ thể hiện tính cách qua nét mặt, ngôn ngữ và phản ứng của trẻ với những gì xảy ra. Bạn có thể bắt đầu chơi với trẻ từ rất sớm như trò trốn tìm, làm những hành động khiến trẻ ngạc nhiên hay tạo ra những âm thanh thổi vào bụng trẻ…

Khi trẻ lớn hơn, bạn có thể ném hoặc đá quả bóng cho trẻ, cùng chơi búp bê hoặc đưa trẻ đến công viên để chơi trên xích đu hoặc cầu trượt. Để giúp trẻ học ngôn ngữ và nhận biết mọi thứ xung quanh, bạn có thể chỉ cho trẻ những thứ mà bạn thấy khi đi bộ hoặc lái xe. Ví dụ: “Con có thấy chiếc xe màu đỏ lớn ơi là lớn ở kia không? Ở trên nóc đầu xe có cái hộp màu đỏ đang phát sáng kìa. Con có nghe tiếng gì không? Đó là xe cứu hỏa đấy.”

Những gì bạn dạy phải phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Đối với trẻ em ở độ tuổi đi học, bạn có thể đi xe đạp cùng trẻ, chơi trò chơi điện tử tại nhà hoặc chơi các môn thể thao như bóng đá, bơi lội… Thời gian bạn và trẻ dành cho nhau sẽ giúp gắn kết tình yêu thương bền chặt.

Làm gương về cách ứng xử mà bạn mong đợi trẻ học theo. Ví dụ, nếu bạn muốn trẻ đọc sách nhiều hơn, hãy cho trẻ thấy bạn cũng yêu thích việc đọc. Dạy cho trẻ cách giúp bạn làm những công việc nhỏ trong nhà như quét nhà, nhặt rau, dọn chén ăn cơm… Nếu bạn muốn trẻ cùng dọn phòng khách, bạn hãy nói, “Mẹ con mình cùng dọn phòng nhé. Đây cũng là phòng của con mà. Dọn xong rồi mình sẽ ra ngoài ăn kem.”

Dạy trẻ cách chơi 1
Cha mẹ hãy dành thời gian để cùng chơi với trẻ.
Nguồn: www.zerotothree.org

2. Chơi một mình

Khi trẻ có thể tự chơi một mình, điều này giúp trẻ hình thành nên lòng tự trọng, sự tự tin cũng như học cách tập trung. Khi trẻ chơi một mình, bạn nên tạo không gian phù hợp và theo dõi sát trẻ để đảm bảo an toàn.

Đối với trẻ mới biết đi, thường chỉ cần để trẻ chơi với một món đồ chơi. Khi trẻ lớn hơn, ở độ tuổi đi học, nên cho trẻ đọc sách hoặc chơi tùy theo sở thích như chơi búp bê, xếp mô hình… Chọn các hoạt động mà trẻ thích và cố gắng để trẻ chơi một mình vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Không nên để trẻ xem TV và video không quá 1 đến 2 giờ mỗi ngày.

Lúc đầu, trẻ có thể chỉ muốn chơi một mình trong một thời gian rất ngắn (1 đến 5 phút). Bạn có thể giúp tăng thời gian để trẻ có thể tập trung nếu bạn tạo ra một trò chơi liên quan đến sở thích của trẻ và:

  • Yêu cầu trẻ chơi yên lặng trong một khoảng thời gian bạn cảm thấy chắc chắn trẻ có thể tự chơi được (có thể là 5 phút).
  • Khi mới bắt đầu, đặt hẹn giờ cho cùng một khoảng thời gian trong 3 hoặc 4 ngày. Tăng dần thời gian chơi thêm vài phút mỗi 1 đến 2 tuần.
  • Thỉnh thoảng, bạn nên cho trẻ những lời khen ngợi và vỗ tay động viên nhưng đừng làm trẻ mất tập trung.
  • Nếu trẻ la hét, quấy khóc và không chịu chơi một mình, hãy thử vào một thời điểm khác. Có thể trẻ đói hoặc mệt mỏi, vậy nên thử lại sau đó khi bạn muốn dạy trẻ điều gì đó mới.
Dạy trẻ cách chơi 2
Hãy tập cho trẻ thói quen tự chơi một mình.
Nguồn: www.littlerockfamily.com

3. Chơi với bạn bè của trẻ

Khi chơi với những đứa trẻ khác sẽ dạy cho trẻ cách hòa đồng với mọi người. Trẻ bắt đầu chơi cùng nhau lúc trẻ khoảng 2 tuổi, nhưng lúc này trẻ lại không thích chia sẻ. Trẻ chỉ thực sự bắt đầu chơi với nhau trong độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi. Sau đây là một số cách giúp trẻ chơi hòa đồng với bạn bè:

  • Mời cha mẹ cùng bạn trẻ đến nhà chơi.
  • Quan sát trẻ trong lúc chơi với bạn. Dạy các nguyên tắc về không la hét, đánh hoặc đẩy bạn. Khen ngợi và ôm mỗi đứa trẻ thường xuyên khi chúng đang chơi thân thiện với nhau.
  • Giúp trẻ học cách kiểm soát cảm xúc của mình và nghĩ cho người khác. Ví dụ, nếu trẻ cảm thấy khó chịu khi chờ đến lượt chơi cầu trượt, hãy nói chuyện với trẻ như: “Mẹ biết con đã chờ đợi rất lâu và con muốn lên chơi ngay, nhưng con nên đợi cho đến khi các bạn chơi xong đã. Con có thể chơi xích đu trong khi chờ đợi” thay vì chỉ đơn giản nói, “Con phải đợi cho đến khi các bạn chơi xong.”
  • Hãy chắc chắn rằng lúc nào bạn cũng quan sát trẻ để sẵn sàng ứng phó kịp lúc cho bất kỳ hành vi xung đột, chẳng hạn như trẻ không nói chuyện tử tế với trẻ khác, từ chối chia sẻ hoặc từ chối chơi chung.
  • Nếu trẻ thể hiện thái độ tích cực khi chơi với một người bạn, bạn có thể mời nhiều trẻ khác đến chơi. Bạn cũng có thể đưa trẻ đến sân chơi như công viên để trẻ chơi với nhiều bạn mới.
Dạy trẻ cách chơi 3
Dạy trẻ cách chơi với các bạn khác.
Nguồn: www.familyconnect.org
Chơi giúp trẻ học cách giải quyết vấn đề và học cách chia sẻ, thông cảm với người khác cũng như không phải lúc nào cũng tự làm theo ý riêng của mình. Chơi có thể tạo nên niềm vui và sự tự tin cho trẻ nhiều hơn.

Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 06/11/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

RelayHealth (2015), Teaching your child to play, https://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_indeplay_pep.htm,  Accessed September 03, 2019

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *