Giáo dục giới tính tuổi teen (Phần 3): Quan hệ tình dục có như lời đồn?

Trong những năm đầu của tuổi dậy thì, việc mong muốn trải nghiệm các hành vi tình dục là điều bình thường. Đây là cách để một bạn trẻ tìm hiểu bản thân trong mối quan hệ với chính mình và với cặp đôi. Tuy nhiên, do nền văn hóa e ấp của Phương Đông, phụ huynh Việt Nam thường ngại ngùng hoặc tránh né trao đổi với con về các chủ đề “nhạy cảm” này. Chính sự cấm đoán và lẩn tránh của người lớn càng làm cho cảm giác tò mò mạnh mẽ hơn trong các bạn trẻ. Không rào cản nào ngăn được sự tò mò, trong quá trình tự tìm hiểu, bạn trẻ có thể có được những hiểu biết đúng, cũng có thể gặp những sai lầm. Bài viết này cung cấp một cách trực tiếp những khái niệm mà teen tụi mình cần biết về chủ đề quan hệ tình dục.

QUAN HỆ TÌNH DỤC: ĐIỀU GÌ NÊN BIẾT?

Có nhiều cách để thể hiện sự thân mật, yêu thương. Dành thời gian với người khác, nắm tay và hôn là các cách để thể hiện tình cảm và bắt đầu khám phá sự thân mật thể xác. Khi bạn (tạo ra và cảm thấy) hấp dẫn đối với người khác, bạn có thể sẽ muốn khám phá những điều này và các hành động gần gũi khác.

Dưới đây là một số hiếu biết cơ bản, quan trọng nhất là khái niệm về ranh giới tình dục: khi nào OK và khi nào không OK trong quan hệ tình dục.

Bộ phận sinh dục – Bộ  phận sinh dục là cơ quan sinh dục bên ngoài, nhạy cảm và bị kích thích khi được chạm vào. Các hành vi kích thích này thường xảy ra trong hoạt động tình dục. Các cơ quan bên ngoài của nam giới là dương vật và bìu (bao da giữ lấy tinh hoàn) ( hình 1 ). Các cơ quan bên ngoài nữ là âm vật và âm hộ (là cửa mở vào âm đạo) ( hình 2 ).

Hình 1: Bộ phận sinh dục nam
Hình 2: Bộ phận sinh dục nữ

Vuốt ve – vuốt ve là hành động mơn trớn, cảm nhận các bộ phận của cơ thể đối phương. Hành động này thường đề cập đến việc chạm vào bộ phận sinh dục hoặc các khu vực nhạy cảm tình dục khác, chẳng hạn như ngực.

Cực khoái – Cực khoái là một sự giải phóng cực kỳ dễ chịu của cảm giác kích thích dồn nén ở vùng sinh dục và các nơi khác trong cơ thể. Nó thường là kết quả từ sự kích thích của bộ phận sinh dục. Ở con gái và phụ nữ, cực khoái có liên quan đến sự co thắt nhịp nhàng của cơ đáy chậu và cơ quan sinh sản. Ở con trai và đàn ông, cực khoái có liên quan đến việc giải phóng tinh dịch (được gọi là xuất tinh), là chất dịch có chứa tinh trùng. Thuật ngữ “lên/ra” là các từ lóng để chỉ cực khoái.

Quan hệ tình dục (giao cấu/intercourse) –  Nhìn chung, cụm từ “quan hệ tình dục” đề cập đến hành vi tình dục, trong đó dương vật của một người đàn ông được đặt bên trong âm đạo của người phụ nữ. Khi người đàn ông xuất tinh trong khi quan hệ tình dục, tinh dịch của anh ta được phóng vào âm đạo của người phụ nữ. Mang thai xảy ra khi tinh trùng (chứa trong tinh dịch) có thể thụ tinh với trứng (do buồng trứng của người phụ nữ phóng thích ra giữa mỗi chu kỳ kinh nguyệt). Tuy nhiên, tinh dịch có thể được giải phóng ngay cả khi người đàn ông không đạt cực khoái. Hiểu biết về điều này rất quan trọng trong việc áp dụng các biện pháp tránh thai chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sau này.

Quan hệ bằng miệng (oral sex) –  Quan hệ bằng miệng bao gồm sử dụng miệng và / hoặc lưỡi để kích thích bộ phận sinh dục. Quan hệ tình dục bằng miệng có thể xảy ra giữa một người đàn ông và một người phụ nữ, giữa hai người đàn ông hoặc giữa hai người phụ nữ.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn –  Quan hệ tình dục qua đường hậu môn là hoạt động tình dục liên quan đến sự xâm nhập vào hậu môn (lỗ mở nơi các sản phẩm ruột rời khỏi cơ thể). Dương vật hoặc một vật thể khác được đưa vào hậu môn trong quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Cả nam giới và phụ nữ đều có thể tham gia vào quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Thủ dâm –  Thủ dâm liên quan đến việc sử dụng tay, hoặc đôi khi là một thiết bị như máy rung hoặc đồ chơi tình dục khác, để kích thích bộ phận sinh dục của chính mình hoặc của người khác.

Một số người tin rằng “quan hệ tình dục” (having sex) chỉ có nghĩa là giao cấu (intercourse). Thật ra, các hoạt động khác, bao gồm quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc thủ dâm cũng có thể được coi là “quan hệ tình dục”. Ngay cả những hành động như hôn hay vuốt ve cũng được coi là hoạt động tình dục vì chúng là một phần trong cách một người đáp ứng tình dục với người khác.

Trong bài này, chúng ta đã cùng hiểu về những khái niệm thường gặp trong quan hệ tình dục. Như chúng ta đã biết, hiểu biết là điều quan trọng nhất để có thể làm chủ được hành vi của mình. Quan hệ tình dục là một điều bình thường trong quá trình khám phá bản thân, hiểu biết về quan hệ tình dục giúp chúng ta nhìn nhận đúng vấn đề, trách nhiệm khi nói “CÓ” và sẵn sàng nói “KHÔNG” khi bản thân mình cảm thấy chưa phù hợp. Vậy những trường hợp nào phù hợp và những trường hợp nào không phù hợp? Tất cả sẽ được trình bày trong bài tiếp theo của series này GIÁO DỤC GIỚI TÍNH TUỔI TEEN – P4: ranh giới tình dục. Để bảo vệ mình, bạn nhất định phải xem nhé.

Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 06/11/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Committee On Adolescence. Office-based care for lesbian, gay, bisexual, transgender, and questioning youth. Pediatrics 2013; 132:198.

Kirby D. Sexuality and sex education at home and school. Adolesc Med 1999; 10:195.

Brown RT, Brown JD. Adolescent sexuality. Prim Care 2006; 33:373.

World Professional Association for Transgender Health (WPATH). WPATH Standards of Care for the Health of Transsexual, Transgender, and Gender Nonconforming People, 7th Version. Available at: www.wpath.org/documents/Standards%20of%20Care_FullBook_1g-1.pdf (Accessed on November 27, 2012).

COMMITTEE ON ADOLESCENCE. Condom Use by Adolescents. Pediatrics 2013; 132:973.

Breuner CC, Mattson G, COMMITTEE ON ADOLESCENCE, COMMITTEE ON PSYCHOSOCIAL ASPECTS OF CHILD AND FAMILY HEALTH. Sexuality Education for Children and Adolescents. Pediatrics 2016; 138.

UPTODATE, Patient education: Adolescent sexuality (Beyond the Basics), https://www.uptodate.com/contents/adolescent-sexuality-beyond-the-basics?search=adolescent%20sexuality&source=search_result&selectedTitle=2~12&usage_type=default&display_rank=2, accessed on 31 August 2019

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *