Giáo dục giới tính tuổi teen (Phần 4): Khi nào xé rào?

Tình dục – tính ra vẫn là một chủ đề cần quan tâm ở lứa tuổi teen chúng mình. Ngoài mục đích thể hiện tình yêu thương trong mối quan hệ cặp đôi, vẫn có những người dùng tình dục để thỏa mãn bản thân hoặc phục vụ cho những nhu cầu khác. Để bảo vệ bản thân mình khỏi những tổn thương, lợi dụng, teen có trách nhiệm hiểu biết những Ranh giới tình dục được nhắc đến sau đây. Để biết rằng mình có thể “say YES” với trách nhiệm, đồng thời luôn có thể “say NO” nếu không sẵn sàng.

Ranh giới tình dục 

Loại hoạt động tình dục duy nhất có thể gọi là OK là hoạt động xảy ra giữa những người muốn quan hệ tình dục với nhau. Hoạt động xảy ra khi một người ở một mình, chẳng hạn như thủ dâm, cũng ổn. Nếu hai người có quan hệ tình dục, cả hai phải đủ tuổi và đủ trưởng thành để tham gia mà không cảm thấy áp lực phải chứng minh điều gì đó với ai đó hoặc áp lực thử điều gì đó mới.

Hành vi tình dục ép buộc một người không muốn tham gia được gọi là hiếp dâm. Hiếp dâm là một tội phạm nghiêm trọng có thể dẫn đến bị cảnh sát bắt, bỏ tù và ghi dấu vĩnh viễn trong tiền án tiền sự. Quan hệ tình dục với người không chắc chắn họ muốn quan hệ tình dục cũng có thể được gọi là hiếp dâm. Theo Pháp luật Việt Nam, tội hiếp dâm có thể bị phạt tù từ 2-20 năm.

Tình dục 1
Hành vi tình dục khi một người không muốn là phạm tội Hiếp dâm
Nguồn: plo

Đối với tuổi teen, cảm giác về tình dục có thể là mới và khó hiểu. Ví dụ, có khi một người bắt đầu hôn hoặc vuốt ve nhưng sau đó thay đổi suy nghĩ của mình và muốn dừng lại. Đối tác phải luôn lắng nghe và biết dừng lại kịp lúc, ngay cả khi rất khó để dừng lại. Có một điều chắc chắn là: không có tác hại gì khi ngừng quan hệ tình dục trước khi đạt được cực khoái.

Teen đôi khi gặp phải tình huống khó khăn nếu họ uống rượu hoặc sử dụng ma túy và quan hệ tình dục. Trong những trường hợp này, ai đó dường như muốn quan hệ tình dục, nhưng họ có thể quá say hoặc hưng phấn (get high) để biết họ đang làm gì. Quan hệ tình dục trong trường hợp này có thể được gọi là hiếp dâm.

Tình dục 2
Nguồn: verywell mind

Teen có thể bị dụ dỗ quan hệ tình dục với người lớn (người trưởng thành). Không bao giờ OK nếu một người lớn cư xử theo cách này. Nếu người lớn thể hiện ý muốn tham gia vào bất kỳ loại hoạt động tình dục nào với teen (hôn, vuốt ve, quan hệ tình dục bằng miệng, giao hợp), các bạn nên ngay lập tức nói chuyện với cha mẹ, bác sĩ, nhân viên luật hoặc người lớn đáng tin cậy khác. Ngay cả khi bạn cảm thấy như bạn đã làm điều gì đó khiến người lớn bị thu hút hoặc có cảm xúc tình dục, người lớn có trách nhiệm kiểm soát hành vi của mình, bất kể hoàn cảnh nào.

Một số điều luật áp đặt các quy định hoặc quy tắc nhất định đối với hoạt động tình dục, ngay cả trong thanh thiếu niên. Như đã thảo luận ở trên, tất cả các trường hợp đều là tội ác nếu ai đó ép buộc hoặc cưỡng bức bạn quan hệ tình dục trái với mong muốn của bạn, bất kể đó là người lớn hay ở độ tuổi của bạn. Tuy nhiên, quan hệ tình dục giữa hai thanh thiếu niên chưa đủ tuổi cũng có thể là bất hợp pháp, ngay cả khi cả hai người đều muốn quan hệ tình dục.

Pháp luật Việt Nam quy định quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự (điều 142, điều 145 Bộ luật hình sự 2015). Còn nếu cả hai người đều từ đủ 16 tuổi trở lên mà đồng thuận quan hệ tình dục thì không bị pháp luật xử lý.

Trước khi quyết định quan hệ tình dục, hãy nói chuyện với một người lớn đáng tin cậy về những vấn đề quan trọng này. Ở góc nhìn của những người từng trải, ba mẹ/thầy cô/bác sĩ của bạn sẽ đặt những câu hỏi cần thiết để bạn nhìn rõ hơn những bối rối trong lòng mình, cũng như cùng bạn chuẩn bị cho những trách nhiệm, xử lí những rủi ro có thể xảy ra ở quyết định này, như bao quyết định khác trong cuộc sống. Ở những bài sau, có lẽ sẽ thật hay nếu chúng ta sẽ bàn thêm về làm cách nào có thể trò chuyện những vấn đề “khó nói như vầy với một người lớn khác. Hãy cùng chờ gặp lại nhau nhé!

Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa 

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 06/11/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Committee On Adolescence. Office-based care for lesbian, gay, bisexual, transgender, and questioning youth. Pediatrics 2013; 132:198.

Kirby D. Sexuality and sex education at home and school. Adolesc Med 1999; 10:195.

Brown RT, Brown JD. Adolescent sexuality. Prim Care 2006; 33:373.

World Professional Association for Transgender Health (WPATH). WPATH Standards of Care for the Health of Transsexual, Transgender, and Gender Nonconforming People, 7th Version. Available at: www.wpath.org/documents/Standards%20of%20Care_FullBook_1g-1.pdf (Accessed on November 27, 2012).

COMMITTEE ON ADOLESCENCE. Condom Use by Adolescents. Pediatrics 2013; 132:973.

Breuner CC, Mattson G, COMMITTEE ON ADOLESCENCE, COMMITTEE ON PSYCHOSOCIAL ASPECTS OF CHILD AND FAMILY HEALTH. Sexuality Education for Children and Adolescents. Pediatrics 2016; 138.

Bảo vệ pháp luật, Hình phạt nào cho tội hiếp dâm, https://baovephapluat.vn/tu-van-phap-luat/giai-dap-phap-luat/hinh-phat-nao-cho-toi-hiep-dam-64122.html, accessed on 31 August 2019

UPTODATE, Patient education: Adolescent sexuality (Beyond the Basics), https://www.uptodate.com/contents/adolescent-sexuality-beyond-the-basics?search=adolescent%20sexuality&source=search_result&selectedTitle=2~12&usage_type=default&display_rank=2, accessed on 31 August 2019

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *