Bạo hành gia đình

Bạo hành gia đình là khi có một thành viên trong gia đình bị đe doạ, kiểm soát và bị lạm dụng bởi một thành viên khác trong gia đình. Những đứa trẻ lớn lên trong bạo hành thường bị ảnh hưởng nhiều về tính cách, học tập. Vậy các bạn có thể làm gì để góp phần phòng chống bạo hành.

BẠO HÀNH – KHÔNG CHỈ LÀ “THƯỢNG CẲNG CHÂN HẠ CẲNG TAY”

Nhắc tới bạo hành gia đình, chắc hẳn các bạn sẽ liền liên tưởng đến những cảnh đánh đập dã man của ông chồng vũ phu với vợ con, hay những cái tát nổ đom đóm mắt của cha mẹ với những đứa con của mình. Nhưng vậy là chưa đủ đâu, bạo hành gia đình không phải chỉ là những hành động làm tổn thương con người về thể chất, mà còn bao gồm cả những lời nói, cảm xúc, tâm thần và cả tình dục.

bạo hành gia đình 1
Nguồn: Internet

Những lời nói cay độc, tục tĩu, gọi tên trẻ hay bất kì thành viên nào khác trong gia đình bằng những cái tên thô lỗ, hoặc la hét, dọa nạt cũng làm tổn thương con người  và được coi là bạo hành lời nói. Còn với bạo hành tình dục, ngày càng xuất hiện nhiều mà trẻ em là đối tượng bị xâm hại nhiều nhất, những hành vi làm tổn thương bạn như đụng chạm những phần riêng tư của cơ thể mà bạn không muốn hoặc người khác làm bạn phải chạm vào phần riêng tư của họ, bắt bạn quan hệ tình dục hoặc xem các hoạt động tình dục. Cha mẹ mà muốn làm tổn thương chính con mình bằng cách không cho trẻ tình yêu, sự quan tâm, an toàn, không cho bé ăn mặc ấy là bạo hành tinh thần.

1. Bạo hành gia đình ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của trẻ?

Ngoài những chấn thương trực tiếp do đánh đập những đứa trẻ bất hạnh này thường nghĩ chính chúng đã làm điều gì đó nên gia đình mới như vậy. Chúng lớn lên trong mặc cảm tội lỗi, buồn bã, khóc lóc, luôn lo lắng cho bản thân hoặc một ai đó trong gia đình trở thành nạn nhân của bạo hành, luôn lo sợ đến nỗi trở thành cơn ác mộng mỗi đêm. Những điều này khiến trẻ mất tập trung trong học tập, việc làm quen chơi thân với các bạn bè trường lớp cũng trở nên khó khăn hơn, chúng tránh né, thu rút bản thân mình lại, sự bất lực không thể bảo vệ người chúng yêu thương khiến chúng tức giận muốn đập phá đồ đạc, thậm chí làm đau chính mình để vơi đi nỗi bất an.

2. Vậy bạn nên làm gì khi bạn hoặc người thân của bạn là nạn nhân trực tiếp của bạo hành?

Có những người bạo hành luôn cố gắng tìm cách khiến cho bạn – người bị bạo hành tin rằng mình là người có lỗi, là người phải chịu trách nhiệm về những việc đang xảy ra. Không, bạn không được cảm thấy tội lỗi về những hành động của họ vì người sai là chính những người đang bắt nạt bạn hay những đứa trẻ của bạn. Bạo lực gia đình là tội ác, bạn không nên bao che bằng việc giữ bí mật chuyện này. Bạn cần phải lên tiếng, đừng tin những lời đe doạ sẽ có những điều tồi tệ hơn xảy ra nếu bạn nói cho ai đó biết. Hãy lên tiếng để bảo vệ bản thân và những đứa trẻ, luôn có những người sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ bạn.

Tìm ai đó khiến bạn cảm thấy thoải mái và tin tưởng để kể, đó có thể là một người thân khác trong gia đình, bạn bè,hay các cơ quan có chức năng… Hãy tiếp tục nói với nhiều người khác nhau, đừng dừng lại chỉ vì không có ai lắng nghe bạn, hãy cứ tiếp tục cho đến khi bạn nhận được một hành động hay cảm thấy an toàn hơn. Luôn nhớ rằng cơ thể này thuộc về bạn không một ai có quyền xâm hại bất kì phần nào trên cơ thể bạn. Với trẻ em, ngay từ nhỏ bạn nên dạy bé biết những vùng cấm trên cơ thể bé không được phép cho ai chạm vào, bất kể là bé trai hay gái.

bạo hành gia đình 2
Nguồn: Internet

Nếu bạn may mắn có một gia đình không bạo lực nhưng lại chứng kiến hoặc biết ai đó đang chịu cảnh hành hạ này, bạn nên làm gì để ngăn chặn bạo hành tiếp tục diễn ra?

Khi một đứa trẻ mách với bạn rằng gia đình nó không an toàn, nó cảm thấy sợ khi về nhà và bạn thực sự muốn giúp đỡ đứa bé tội nghiệp ấy. Trước hết hãy thật bình tĩnh, đừng tỏ vẻ quá sốc, hãy lắng nghe, trấn an bé nếu bé đang quá lo sợ, làm cho bé có cảm giác an toàn, tin tưởng, khuyến khích chúng nói ra sự việc, bạn  có thể cho chúng số điện thoại của bạn để liên lạc khi cần thiết. Và điều quan trọng  bạn nên ghi nhớ, một mình bản thân bạn không thể chống lại được bạo hành gia đình, đôi khi việc người ngoài biết bất ổn của gia đình lại càng làm cho mọi chuyện trở nên căng thẳng, nên bạn hãy nhờ các lực lượng có chức năng can thiệp để bảo vệ sự an toàn cho bản thân và cho cả những nạn nhân của bạo hành.

Bạo lực gia đình chưa bao giờ là lỗi của các bé, đó là hành vi phạm tội và đáng bị trừng phạt, hãy lên tiếng để được giúp đỡ, bạn không đơn độc trong xã hội này đâu.

Tác giả: Bác sĩ Đào Thị Thu Hương 

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 06/11/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Better health channel Family violence – tips for children, Victorian Government Directory, https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/HealthyLiving/family-violence-tips-for-children, accessed on 16 Mar 2019.

Raising children (2017) Family violence: what is it?, Australian Goverment – Department of social sevices, https://raisingchildren.net.au/grown-ups/family-life/domestic-family-violence/family-violence-what-is-it-, accessed on 16 Mar, 2019.

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *