Rượu bia và những tác hại (Phần 1)

Nghiện rượu bia là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất ở phương tây. Những vấn đề liên quan đến rượu ở Mỹ gây 2 triệu thương tổn mỗi năm bao gồm 22.000 người chết. Theo thống kê năm 2008, Việt Nam đứng thứ 8 châu Á về tiêu thụ bia, đến năm 2016 đã trở thành quốc gia tiêu thụ nhiều thứ 3 trong khu vực,. Năm 2017 sản lượng bia tiêu thụ ở Việt Nam là 4,006 tỉ lít.
Rượu là chất có thể gây ra cả những thay đổi cấp tính và mãn tính trong hẫu hết hệ thống hóa học thần kinh. Do đó nghiện rượu chó thể gây ra những triệu tâm thần nhất thời như trầm cảm, lo âu và loạn thần. Khi sử dụng lâu dài, lượng rượu dùng vô sẽ càng ngày càng tăng để đáp ứng cho nhu cơ thể bởi hiện tượng dung nạp rượu, do đó ngưng dùng rượu đột ngột có thể gây ra hội chứng cai đặc trưng bởi các triệu chứng mất ngủ mất ngủ, hồi hộp, tim đập nhanh, bứt rứt và cảm giác lo âu.

1. Bệnh đi kèm

Một người rối loạn sử dụng rượu thường đi kèm với những rối loạn tâm thần khác như rối loạn sử dụng những chất khác, rối loạn nhân cách chống đối xã hội, rối loạn trầm cảm và rôi loạn lo âu. Mặc dù số liệu còn tranh cãi, những hầu hết nhưng ý kiến cho thấy rằng người rối loạn liên quan đến sử dụng rượu có nguy cơ tử tử cao hơn so với dân số chung.

2. Nguyên nhân

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định uống rượu. Khởi đầu sử dụng rượu liên quan lớn đến xã hội, tôn giáo và yếu tố tâm lý, gen cũng có thể ảnh hưởng.

  • Về mặt tâm lý : Có nhiều thuyết liên quan đến sử dụng rượu để giảm căng thẳng , tăng cảm giác là người có quyền lực và giảm nổi đau tâm lý. Có một điều thú vị khi quan sát nhười những người nghiện rượu cho thấy rằng rượu giảm cảm giác lo lắng và giúp đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống. Ở những người không nghiện rượu, khi lượng rượu uống vô thấp giúp giảm những căng thẳng trong xã hội, giúp tâm trạng cảm thấy tốt hơn và làm tăng giao tiếp trong xã hội, tuy nhiên khi uống một lượng rượu lớn lại cho thấy rượu làm tăng căng thẳng, tăng lo âu.
  • Lịch sử thơ ấu : Nhiều yếu tố tác động ở tăng nguy cơ do tác động của ba và mẹ. Lịch sử tăng động, giảm chú ý, rối loạn hành vi.
  • Yếu tố gen : Những người có người thân nghiện rượu tăng nguy cơ nghiện rượu gấp 3-4 lần.
Tác hại rượu bia 1
Nguồn: dembuon.vn

3. Hấp thu rượu

Khoảng 10% rượu sẽ được hấp thu ở dạ dày, còn lại ở ruột non. Nồng độ rượu trong máu đạt đỉnh trong 20-90 phút tùy thuộc vào uống khi đói (hấp thu nhanh) hoặc uống khi ăn (hấp thu chậm). thời gian đạt nồng độ trong máu còn tùy thuốc vào tốc độ uống, nếu uống nhanh thì tốc độ đạt  nhanh, uống chậm thì thời gian lâu hơn.

Cơ thể có biện pháp bảo vệ lại sự quá tải của rượu. Ví dụ như nếu nồng độ rượu uống vào sẽ bị tích trữ dưới dạng không tiêu hóa trong dạ dày sẽ dẫn đến nôn ói.

Rượu là chất tan trong nước nên sẽ thấm qua mọi tế bào trong cơ thể. Ngộ độc rượu càng cao khi nồng độ rượu càng cao.

4. Tác đông của rượu lên các cơ quan trong cơ thể

  • Tác động lên não:Gây rối loạn các chất chuyển hóa trên não và gây rối loạn hành vi
  • Tác động lên gan: liên quan đến tổn thương han do rượu, gan nhiễn mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan
  • Tác động lên hệ tiêu hóa: uống rượu nhiều trong thời gian dài liên quan đến viêm thực quản, viêm dạ dày, giảm axit dạ dày và u dạ dày. Dãn tĩnh mạch thực quản, viêm tụy, u tụy. uống rượu nhiều có khả năng ức chế hấp thu dinh dưỡng như vitamins và amino acids đặc biệt là vitamin B
  • Hệ thống cơ quan khác: gây tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipoprotein, triglyceride và tăng nguy cơ cho nhồi máu cơ tim và bệnh lý mạch máu não. Uống rượu nhiều kéo dài làm tăng nguy cơ gây ung thư như ung thư thực quản, dạ dày, ruột, gan, phổi. Ngộ độc rượu cấp có thể gây hạ đường huyết và gây đột tử.

Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Đào Uyên Trang 

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 06/11/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

MD Benjamin James Sadock, MD Virginia Alcott Sadock, MD Pedro Ruiz KAPLAN & SADOCK’S SYNOPSIS OF PSYCHIATRY, trang 624-634.

https://nhandan.com.vn/y-te/item/36788202-ty-le-su-dung-ruou-bia-da-o-muc-bao-dong.html, truy cập 10/9/2019

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *