Bệnh sùi mào gà lây truyền qua đâu? Nguyên nhân, triệu chứng và chẩn đoán.

Bệnh sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục rất thường gặp. Bệnh có thời gian diễn tiến kéo dài nhiều tháng đến nhiều năm. Điều đáng lưu ý là hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào giúp điều trị bệnh triệt để và vẫn còn nhiều người chưa nhận biết đầy đủ các thông tin về bệnh dẫn đến chưa biết cách phòng ngừa bệnh hiệu quả. Bài viết ngày hôm nay, YouMed xin trình bày những thông tin hữu ích về nguyên nhân, biểu hiện bệnh, phương pháp điều trị và cách dự phòng bệnh.

1. Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là bệnh nhiễm trùng, một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục và do một loại vi rút có tên là Human Papiloma Virus gây ra.

Khi bị nhiễm vi rút, người bệnh sẽ có những biểu hiện tổn thương chủ yếu ở niêm mạc cơ quan sinh dục, hậu môn và ở miệng đối với những người có hành vi quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex).

2. Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà?

Bệnh sùi màu gà 1

Nguyên nhân chính gây bệnh sùi mào gà là do một loại vi rút có tên là Human Papiloma Virus. Vi rút này không có vỏ bao bên ngoài nên nó rất ổn định và đề kháng với điều trị, vì thế chưa có biện pháp có thể điều trị dứt điểm được bệnh.

Hiện nay có khoảng 100 týp vi rút khác nhau, trong đó khoảng 40 týp gây bệnh ở đường sinh dục. Trong các týp gây bệnh đường sinh dục thì cần lưu ý đến 4 týp là HPV týp 6 và 11 gây mụn cóc sinh dục là chủ yếu, trong khi đó HPV týp 16 và 18 gây ung thư sinh dục là chủ yếu.

Liên quan đến đường lây truyền của sùi mào gà
  • Bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục nên các hành vi quan hệ tình dục không an toàn làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Đối tác mắc bệnh có thể dễ dàng lây nhiễm cho bạn tình khi không sử dụng biện pháp bảo vệ.
  • Vi rút HPV hiện diện ngay tại các tổn thương sùi mào gà, do vậy khi tiếp xúc da, niêm mạc với các sùi mào gà này có thể bị lây nhiễm vi rút và mắc bệnh.
  • Các yếu tố như vệ sinh kém, bộ phận sinh dục ẩm ướt, hệ miễn dịch bị suy giảm, quan hệ tình dục sớm hay có nhiều bạn tình… sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút xâm nhập và gây bệnh.

3. Triệu chứng của sùi mào gà?

Bệnh có thời gian ủ bệnh và diễn tiến trong một thời gian dài từ nhiều tháng đến nhiều năm. Người bệnh nhiễm vi rút có thể không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào trong khoảng thời gian dài.

  • Biểu hiện đặc trưng của bệnh là các sùi mào gà với hình ảnh sùi như bông cải.

Bệnh sùi màu gà 2

Ở nam giới, các sùi mào gà thường nổi ở dương vật, bìu, rãnh quy đầu hay mặt trong bao quy đầu.

Ở nữ giới, các sùi mào gà thường nổi ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung.

Ngoài ra sùi mào gà cũng có thể xuất hiện ở mu, bẹn, hậu môn ở cả hai giới.

Đối với các đối tượng có hành vi quan hệ tình dục bằng miệng, các sùi mào gà có thể hiện diện trong khoang miệng của người bệnh.

  • Các sùi mào gà thường không đau. Trường hợp hiếm, người bệnh có thể cảm thấy ngứa, đau hay chảy máu tại các sùi.
  • Ngoài ra phụ nữ mắc bệnh có thể bị tiết dịch âm đạo bất thường do viêm nhiễm.

4. Bác sĩ sẽ chẩn đoán sùi mào gà như thế nào?

Chẩn đoán sùi mào gà dựa vào các yếu tố gợi ý, thăm khám và xét nghiệm.

  • Yếu tố gợi ý

– Người bệnh đã từng mắc các bệnh lây truyền qua bệnh tình dục khác như lậu, giang mai, HIV…

– Bạn tình hay đối tác mắc sùi mào gà hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

  • Thăm khám

– Hiện diện các tổn thương sùi mào gà đặc trưng ở cơ quan sinh dục, hậu môn hay khoang miệng.

  • Xét nghiệm

Chỉ cần thăm khám bằng cách nhìn tổn thương là có thể đủ để xác định sùi mào gà. Tuy nhiên trong các trường hợp khó khăn như các sùi có hình dạng không đặc trưng như to, cứng, loét, chảy máu hay các sùi không đáp ứng điều trị thì cần phải sinh thiết để xác định chắc chắn bệnh.

Bệnh sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục tương đối phổ biến trong dân số. Vì hiện tại chưa có phương pháp điều trị bệnh triệt để nên cách tốt nhất là dự phòng mắc bệnh. Các bạn hãy cùng YouMed tiếp tục tìm hiểu các biện pháp dự phòng bệnh hiệu quả nhé! Xem thêm bài viết về Điều trị và dự phòng bệnh sùi mào gà.

Bệnh sùi mào gà: Cùng bác sĩ giải đáp về điều trị và cách dự phòng

Tác giả: Bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền

 

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Bệnh sùi mào gà, Phác đồ Bệnh viện Da Liễu TPHCM.