Sử dụng bình xịt định liều cho trẻ bị Suyễn như thế nào?

Bình xịt định liều là một dụng cụ cung cấp thuốc cho phổi trong điều trị bệnh suyễn giúp trẻ giảm các triệu chứng như ho, khò khè, đặc biệt là khó thở. Thuốc sẽ trực tiếp đến phổi của trẻ khi trẻ hít một hơi thật sâu.

1. Bình xịt định liều là dụng cụ như thế nào?

Bình xịt định liều (MDI) là dụng cụ cầm tay, phun ra một lượng thuốc dạng khí giúp thuốc được đưa vào phổi của trẻ, khi trẻ hít một hơi thật sâu.

Có nhiều cách sử dụng bình xịt định liều. Hãy cho trẻ đến khám Bác sĩ để được tư vấn và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất có thể khi sử dụng bình xịt định liều.

Ngoài cách xịt trực tiếp thuốc vào miệng trẻ cùng lúc với khi trẻ hít thở sâu, một cách khác như dụng cụ được gọi là buồng đệm có thể được sử dụng kèm theo với bình xịt định liều. Buồng đệm là một túi hoặc ống nhựa được thiết kế đặc biệt để gắn vào bình xịt định liều.

Trong trường hợp bạn không thể nhấn bình xịt định liều cùng thời điểm khi trẻ hít vào, buồng đệm có tác dụng giúp giữ thuốc trong ống nhựa và:

 • Không phụ thuộc vào nhịp thở của trẻ, trẻ không cần phải hít thật sâu.
 • Giúp nhiều thuốc hơn đến được phổi của trẻ.
 • Giữ thuốc không phân tán vào không khí.

Buồng đệm có thể được sử dụng kèm với mặt nạ. Một số buồng đệm được thiết kế riêng chỉ cho một loại bình xịt định liều.

Bình xịt định liều 1
Bình xịt định liều với buồng đệm..
Nguồn: www.abcdpediatrics.com

2. Các loại thuốc điều trị suyễn dùng với bình xịt định liều

Thuốc cắt cơn suyễn là thuốc dãn phế quản được sử dụng khi trẻ xuất hiện cơn khó thở, khò khè nhiều.

Thuốc kiểm soát suyễn dài hạn nếu được uống thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát các triệu chứng Suyễn của trẻ. Nhóm thuốc này không có tác dụng giúp trẻ giảm khó thở cũng như khò khè nhanh chóng như thuốc cắt cơn. Chúng bao gồm thuốc dãn phế quản và thuốc corticoid là một loại giúp giảm tình trạng viêm của đường thở.

3. Sử dụng bình xịt định liều như thế nào là đúng cách?

Có rất nhiều cách sử dụng bình xịt định liều. Dưới đây là các bước hướng dẫn sử dụng bình xịt định liều ở trẻ có thể tự điều khiển động tác hít thở.

 • Lắc đều bình xịt định liều để thuốc được trộn đều trước khi sử dụng.
 • Nếu bình xịt định liều chưa từng được sử dụng trước đó hoặc nếu đã hơn 2 tuần kể từ khi trẻ sử dụng lần cuối, bạn phải kiểm tra thuốc bằng cách xịt 2 nhát thuốc vào không khí. Mỗi lần trẻ sử dụng bình xịt định liều, liều tiếp theo sẽ được rút vào một buồng ở bên trong bình xịt định liều. Nếu bình xịt định liều chưa được sử dụng hoặc ngưng dùng quá lâu, một số thuốc có thể bị rò rỉ ra ngoài. Vậy nên, trẻ sẽ không hít được đủ liều thuốc vào lần sử dụng tiếp theo. Kiểm tra bình xịt định liều với “2 nhát” để đảm bảo rằng trẻ sẽ hít đủ liều thuốc.
 • Giữ bình xịt định liều thẳng đứng với đầu ống ngậm ở phía dưới và trước miệng trẻ.
 • Hướng dẫn trẻ thở ra một hơi dài.
 • Cách tốt nhất để sử dụng bình xịt định liều là đặt đầu ống ngậm của bình xịt định liều trực tiếp vào miệng trẻ và để trẻ ngậm chặt môi xung quanh nó.
 • Nhấn bình xịt định liều xuống một lần để thuốc được phun ra trong khi trẻ hít vào thật chậm và sâu (Một lần xịt là một lần làn khói bay ra). Hướng dẫn trẻ tiếp tục thở vào thật chậm và sâu nhất có thể.
 • Hướng dẫn trẻ nín thở và đếm chậm từ 1 đến 10. Nếu trẻ không thể nín thở lâu như vậy, hãy cho trẻ nín thở tùy theo khả năng của trẻ. Việc này giúp cho thuốc có đủ thời gian để phát huy tác dụng đến đường hô hấp sâu bên trong phổi.
 • Cho trẻ thở ra từ từ.

Nếu trẻ cần phải xịt hơn 1 lần, bạn hãy đợi 1 phút trước khi dùng liều tiếp theo. Lắc đều thuốc một lần nữa và lặp lại các bước từ 3 đến 8 cho những lần phun khác. Số lần xịt tối đa cần theo hướng dẫn của Bác sĩ để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Nếu trẻ đang dùng thuốc corticoid dạng hít, bạn hãy cho trẻ súc miệng với nước sau liều xịt cuối cùng.

4. Làm thế nào để làm sạch bình xịt định liều?

Rửa vỏ nhựa của bình xịt định liều mỗi tuần một lần bằng nước xà phòng. Sau đó, rửa sạch lại với nước và để các bộ phận khô ráo.

Bảo quản bình xịt định liều ở nơi thoáng mát và sạch sẽ. Không cất giữ bình xịt định liều ở những nơi có thể rất nóng hoặc lạnh (như xe hơi).

Bình xịt định liều là dụng cụ giúp đưa thuốc điều trị suyễn đến phổi của trẻ một cách nhanh nhất. Sau khi sử dụng thuốc corticoid dạng hít, cần cho trẻ súc miệng. Ngoài những lưu ý khi sử dụng bình xịt định liều, bạn cần nhớ ba bước quan trọng sau:

Bình xịt định liều 2Bình xịt định liều 3Bình xịt định liều 4

Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

 

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

RelayHealth (2015), Metered-Dose Inhaler – How to Use, https://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_mdinhale_pep.htm, Accessed September 23, 2019.

 

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed: