Lăn kim có tác dụng gì?

Lăn kim là một phương pháp làm đẹp ít xâm lấn, đơn giản, an toàn và hiệu quả. Phương pháp làm đẹp này có rất nhiều ứng dụng trong điều trị da như trẻ hóa, trị sẹo, sạm da… Trong bài viết này, YouMed sẽ giúp các bạn hiểu được bản chất và lợi ích của phương pháp lăn kim.

1. Lăn kim là gì?

 

Phương pháp lăn kim được ra đời vào những năm 2000. Dần dần nó trở thành một phương pháp làm đẹp phổ biến nhờ tính đơn giản, an toàn và hiệu quả.

Quy trình lăn kim sử dụng một loại dụng cụ là con lăn hay bút máy đặc biệt có chứa nhiều đầu kim siêu nhỏ. Những đầu kim này làm bằng thép không gỉ, vô khuẩn, có chiều dài từ 0.25 cm đến 2 cm. Các kim lăn sẽ tạo những tổn thương vi điểm cực kì nhỏ trên da từ đó tạo ra tác dụng trẻ hóa.

Cơ chế điều trị da của phương pháp lăn kim bắt nguồn từ các tổn thương vi điểm cực nhỏ. Các tổn thương này đóng vai trò là tổn thương “giả” rồi kích thích cơ thể làm lành vết thương. Thông qua đó sẽ tái tạo tế bào và thay thế các tế bào cũ, đem lại một làn da mới. Ngoài ra trong quá trình làm lành tổn thương “giả” còn giúp tăng sinh collagen làm đầy da và sẹo lõm. Các tổn thương vi điểm cực nhỏ còn đóng vai trò là kênh dẫn các dưỡng chất vào trực tiếp các lớp bên dưới của da. Nhờ đó dưỡng chất sẽ phát huy tác dụng nhiều hơn so với phương pháp bôi thông thường.

2. Các bao nhiêu loại kim lăn?

 Các loại kim lăn đều có tác dụng dựa trên cơ chế tạo những tổn thương vi điểm. Tuy nhiên chúng khác nhau ở kích thước và cách sử dụng. Cụ thể là:

  • Kim lăn tay

lăn kim 1

Là một vòng quay hình tròn có nhiều mũi kim và một tay cầm. Người thực hiện sẽ đẩy con lăn trên bề mặt da và tạo những tổn thương siêu nhỏ.

Kim lăn tay có loại sử dụng tại nhà và dùng tại cơ sở thẩm mỹ. Kim lăn cho dùng tại nhà sẽ có ít đầu kim và chiều dài đầu kim ngắn hơn. Kim lăn dùng tại cơ sở thẩm mỹ có nhiều kim hơn và kích thước có thể dài hơn.

Ưu điểm là chi phí rẻ và dễ sử dụng

Nhược điểm là khó lăn trên vùng da hẹp như mũi, quanh mắt và quanh miệng.

  • Kim lăn máy (phi kim)

lăn kim 2

Có hình dạng giống một cây bút với các đầu kim tháo lắp được. Bút lăn kim máy tạo chuyển động quay các đầu kim theo vòng tròn, cùng với động tác của tay người thực hiện sẽ tạo những tổn thương siêu nhỏ.

Kim lăn máy được sử dụng tại cơ sở thẩm mỹ bởi người đã được huấn luyện. Kim lăn máy có thể điều chỉnh độ sâu phù hợp với từng tình trạng da hoặc từng vị trí da dày mỏng khác nhau.

Ưu điểm là có thể lăn trên vùng da hẹp như cánh mũi, quanh mắt, quanh miệng.

Nhược điểm là chi phí cao hơn so với kim lăn tay.

  • Kim lăn kết hợp sóng RF (Radio Frequency – tần số vô tuyến)

lăn kim 3

Đầu kim sẽ được kết nối với hệ thống máy phát ra sóng RF. Nhờ sóng RF giúp làm tăng hiệu quả tăng sinh collagen và giảm mỡ, ứng dụng điều trị săn chắc da, trị bọng bắt, nọng cằm…

Ưu điểm là tăng hiệu quả điều trị hơn so kim lăn tay và bút. Tuy nhiên nhược điểm là chi phí cao.

3. Lợi ích của lăn kim?

lăn kim 4

Lăn kim có rất nhiều ứng dụng trong điều trị da và thẩm mỹ như:

  • Trẻ hóa da

Lăn kim giúp sắp xếp lại các sợi collagen cũ và kích thích tạo collagen mới. Từ đó giúp da săn chắc, mịn màng, giảm nếp nhăn và thu nhỏ lỗ chân lông. Ngoài ra phương pháp này còn giúp làm săn chắc các vùng da chảy nhão ở cánh tay, bụng, đùi… nhờ vào kích thích tăng sinh collagen.

  • Trị sẹo

Lăn kim kích thích tăng sinh collagen, từ đó giúp làm đầy sẹo rỗ do mụn trứng cá. Ngoài ra, phương pháp này còn hiệu quả trên các loại sẹo bỏng, sẹo chấn thương, sẹo phẫu thuật, sẹo thủy đậu…

  • Sạm da và quầng thâm quanh mắt

Các nghiên cứu cho thấy lăn kim có thể làm giảm đáng kể tình trạng sạm da và quầng thâm quanh mắt. Kết hợp với với các dưỡng chất trị thâm nám sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị.

  • Rụng tóc

Lăn kim còn được ứng dụng trong điều trị rụng tóc, hói đầu. Kết hợp với thuốc trị rụng tóc Minoxidil giúp tăng hiệu quả điều trị.

  • Trị mụn trứng cá

Kim lăn với sóng RF giúp phá hủy tuyến bã và làm giảm tiết bã nhờn. Giảm bã nhờn giúp giảm tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông và giảm hình thành mụn trứng cá.

  • Đưa dưỡng chất vào trong da

Các tổn thương vi điểm tạo bởi kim lăn sẽ đóng vai trò như những kênh dẫn. Qua các kênh dẫn này dưỡng chất sẽ đi sâu vào trong da dễ dàng hơn so với bôi thông thường.

Phương pháp lăn kim đem lại nhiều lợi ích làm đẹp và tương đối an toàn. Tuy nhiên, việc thực hiện một quy trình chuẩn giúp đem lại hiệu quả cao và ngăn ngừa biến chứng xảy ra. Để hiểu hơn quy trình lăn kim diễn ra như thế nào và cách chăm sóc da sau đó, các bạn hãy cùng YouMed tìm hiểu nhé.

Tác giả: Bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 02/12/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Microdermabrasion, https://www.healthline.com/health/microdermabrasion, accessed on 2019 Nov 28

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *