Rụng tóc nhiều có phải là bệnh không?

rung toc nhieu
Rụng tóc là một tình trạng sinh lý bình thường xảy ra ở tất cả mọi người. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta gặp phải vấn đề tóc rụng nhiều quá mức. Vậy khi nào là rụng tóc nhiều quá mức bình thường và tóc rụng nhiều có phải là bệnh hay không. Các bạn hãy lắng nghe giải đáp của chuyên gia từ You Med nhé!

1. Chu kỳ của sợi tóc

Tóc nhiều hay ít tùy thuộc vào di truyền của mỗi người. Trung bình có tổng cộng vài trăm đến vài ngàn sợi tóc trên da đầu và các sợi tóc ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Một chu kì sống của sợi tóc trải qua 3 giai đoạn đó là tăng trưởng (anagen), ngừng phát triển (catagen) và thoái triển (telogen).

1.1 Giai đoạn tăng trưởng (anagen)

Đây là giai đoạn mọc nhanh của các sợi tóc. Tóc sẽ dài trung bình khoảng 1 – 2 centimet mỗi tháng, đồng nghĩa với 6 – 12 cm một năm. Vào mùa hè, tóc sẽ mọc và dài nhanh hơn so với mùa đông. Thời gian của giai đoạn này kéo dài trung bình 3 – 5 năm tùy người. Ở người châu Á, giai đoạn tăng trưởng kéo dài hơn có thể lên đến 7 năm. Phần lớn tóc trên đầu, khoảng 85 – 95 % ở trong giai đoạn tăng trưởng.

1.2 Giai đoạn ngừng phát triển (catagen)

Sợi tóc ở giai đoạn này không mọc dài ra nữa và nó kéo dài khoảng 1 – 2 tuần. Chỉ một số lượng ít tóc trên đầu, khoảng 1 – 2 % ở trong giai đoạn này.

1.3 Giai đoạn thoái triển (telogen)

Sợi tóc trong giai đoạn này sẽ dần bị đẩy ra và rụng khỏi da đầu. Sau khi rụng, nang tóc đó sẽ nghỉ ngơi khoảng 3 tháng rồi phát triển lại một chu kỳ mới của sợi tóc. Có khoảng 8 – 9 % sợi tóc trên đầu ở trong giai đoạn thoái triển.

2. Rụng tóc sinh lý                                                         

Trung bình một người có khoảng vài trăm đến vài ngàn sợi tóc trên da đầu. 8 – 9% trong số đó ở giai đoạn thoái triển nên mỗi ngày sẽ có khoảng 80 – 100 sợi tóc bị rụng đi. Vậy tóc rụng là tình trạng sinh lý diễn ra ở tất cả mọi người. Mỗi người sẽ mất khoảng dưới 100 sợi tóc mỗi ngày. Nhưng các bạn yên tâm rằng, tóc sẽ không bị rụng vĩnh viễn và làm cho tóc mỏng đi. Các nang tóc còn lại sau khi sợi tóc rụng khỏi sẽ nghỉ ngơi một khoảng thời gian rồi sẽ mọc dài trở lại.

3. Rụng tóc bệnh lý

Mặc dù tóc rụng là vấn đề diễn ra thường xuyên gần như mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải lúc nào tình trạng này cũng là vấn đề sinh lý bình thường. Tóc rụng trở nên bất thường khi:

  • Tóc rụng nhiều hơn 100 sợi mỗi ngày.
  • Da đầu thưa thớt
  • Tóc rụng thành mảng trắng trên da đầu, gây hói.

Vì thế, chú ý về số lượng tóc bị rụng mỗi ngày hoặc biểu hiện ở da đầu có thể giúp bạn sớm phát hiện ra các bệnh lý tiềm ẩn gây ra rụng tóc.

4. Các bệnh lý gây rụng tóc

Rụng tóc có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các nguyên nhân thường gặp đó là do căng thẳng, rối loạn nội tiết, hóa chất, thiếu dinh dưỡng… Ngoài ra, các bệnh lý có thể khiến cho tóc rụng nghiêm trọng đó là:

4.1 Thiếu máu

Đây là bệnh lý phổ biến trong dân số, xảy ra nhiều ở trẻ em, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hay phụ nữ mang thai. Thiếu máu thiếu sắt dẫn đến không cung cấp đủ máu và chất dinh dưỡng cho cơ thể trong đó có tóc. Thiếu hụt chất dinh dưỡng sẽ làm cho tóc dễ gãy rụng hơn so với bình thường.

4.2 Bệnh lý tuyến giáp

Rối loạn hormone giáp trong bệnh lý tuyến giáp ảnh hưởng đến chuyển hóa của cơ thể. Cả tình trạng cường giáp hoặc suy giáp đều có thể gây ra rụng tóc. Khi đó, điều trị bệnh lý tuyến giáp ổn sẽ giúp khắc phục tình trạng tóc rụng nhiều.

4.3 Bệnh lý viêm nhiễm

Nấm da đầu do vi nấm gây ra có thể gây tóc rụng thành từng mảng loang lỗ. Sau khi điều trị kháng nấm, tóc sẽ mọc phục hồi trở lại.

4.4 Buồng trứng đa nang

Đây là tình trạng có sự gia tăng hormone androgen là hormone nam giới trong cơ thể. Việc này dẫn đến giảm khả năng rụng trứng của buồng trứng, gây ra mụn trứng cá và rụng tóc.

4.5 Căng thẳng bệnh lý

Chế độ nghỉ ngơi không hợp lý dẫn đến căng thẳng kéo dài có thể gây ra tình trạng telogen efluvium là tình trạng rụng tóc liên quan đến căng thẳng và cảm xúc. Điều này thường xảy ra ở những cá nhân mắc bệnh lý trầm cảm hay lo âu.

Rụng dưới 100 sợi tóc mỗi ngày là tình trạng sinh lý bình thường. Khi nào số lượng tóc rụng quá mức quy định dẫn đến da đầu thưa thớt hoặc tóc rụng thành từng mảng thì có thể do một bệnh lý nào đó gây ra. Thường xuyên kiểm tra lượng tóc rụng mỗi ngày có thể giúp bạn sớm phát hiện tình trạng bất thường. Tù đó có thể phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý tại chỗ hoặc toàn thân gây ra rụng tóc.

Tác giả: Bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 15/01/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *