Thông tin bảo trợ bởi

6 công dụng tuyệt vời từ hạt Đậu đen

Đậu đen

Hạt Đậu đen (Semen Vignae) là một loại ngũ cốc dinh dưỡng vô cùng quen thuộc đối với người dân Việt. Ngoài vai trò là một loại thực phẩm ra, đậu đen còn là nguyên liệu để chế biến thành các bài thuốc. Bài viết sau đây sẽ giúp hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng, và cách dùng và những điều cần lưu ý.

1. Đặc điểm của Đậu đen

Phân bố: Đậu đen có nguồn gốc từ châu Phi và sớm được đưa vào trồng từ thời cổ đại. Ở Việt Nam, trồng nhiều ở miền trung, các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc bộ. Chủ yếu để tiêu thụ trong nước chưa có mặt trên thị trường quốc tế.

Mô tả cây đậu đen: Cây thảo, mọc đứng, sống hàng năm, ngọn thường leo bám. Thân hình trụ nhẵn, lá mọc so le, hình bầu dục hoặc hình trứng. Cụm hoa mọc ở kẽ lá thành chùm dài 20 – 30 cm. Quả đậu, mọc thẳng dài 7 – 13 cm, chứa nhiều hạt đậu đen. Mùa quả từ tháng 7 – 9. Hạt hình thận, vỏ màu đen bóng có chiều dài 6 – 9 mm, chiều ngang từ 5 – 7 mm, chiều dẹt 3.5 – 6 mm. Rốn hạt màu sáng trắng.

Hạt đậu đen

2. Thành phần hóa học

Trong 100g phần ăn được của đậu đen có protein 24.4g, lipid 1.7g, glucid 53.3g, celulose 4g, vitamin A 5mcg, vitamin B1 0.5mg, vitamin B2 0.21mg, vitamin PP 1.8mg, vitamin C 8mg, lysin 310 mg, tryptophan 310mg, phenylalanin 1160mg, threonin 1090mg, valin 970 mg, leucin 1260mg, isolcucin 1110mg, arginin 1720mg, histidin 750mg, Ca 56mg, P 354mg, Fe 6.1mg.

3. Tác dụng dược lí

3.1. Theo Y học cổ truyền

Hạt đậu đen có vị ngọt nhạt, tính bình, mát.

Tác dụng bổ huyết, thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc.

3.2. Theo y học hiện đại

Hạt đậu đen có tác dụng chống oxy hóa ở mức độ vừa phải. Tác động lên cơ trơn tử cung làm tăng co bóp tử cung và tác động lợi tiểu.

4. Sáu công dụng tuyệt vời của đậu đen

4.1. Làm chậm quá trình lão hóa

Vào thời cổ đại, phụ nữ đã chú ý nhiều hơn đến việc làm đẹp. Họ sử dụng đậu đen như một loại thực phẩm thiết yếu để da dẻ căng mịn, tươi trẻ. Vì bản thân đậu đen chứa nhiều các loại vitamin A, C… những chất này cực kỳ hữu ích trong quá trình chống oxy hóa. Do đó giúp cho việc làm chậm quá trình lão hóa, duy trì sắc đẹp.

4.2. Điều hòa nội tiết tố ở phụ nữ

Estrogen được biết đến như là một hocmon nữ chính, duy trì sự mềm mại, nữ tính của cơ thể. Trong tự nhiên, có nhiều loại thực phẩm chứa hàm lượng cao estrogen có thể kể đến như mè đen, đậu nành, tỏi, các loại ngũ cốc trong đó có đậu đen.

4.3. Tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể

Đậu đen rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt protein, vitamin và khoáng chất. Đây là những yếu tố quan trọng góp phần cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng cường sức đề kháng, chống nhiễm trùng.

4.4. Ngăn ngừa táo bón

Đậu đen là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Chất xơ giúp xúc tiến quá trình tiêu hoá, giúp tống chất thải ra khỏi cơ thể mau chóng hơn và do đó giảm sự tồn tại của các chất độc trong cơ thể, ngăn ngừa táo bón.

4.5. Giảm cholesterol trong máu

Các acid béo không no trong đậu đen làm tăng các lipoprotein có tỷ trọng cao (HDL) vận chuyển cholesterol từ các mô đến gan thoái hoá. Do đó, sử dụng các chế phẩm từ ngũ cốc trong đó có đậu đen có tác dụng phòng và điều trị cholesterol máu cao.

4.6. Cải thiện tình trạng thiếu máu

Trong 100g đậu đen chứa 6,1mg Fe. Nó rất hữu ích cho nhóm người bị mất máu bởi chấn thương, hoặc cho phụ nữ giai đoạn hành kinh cũng như cho nhóm người tuổi vị thành niên đang trong giai đoạn phát triển. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm Bệnh nhân Thiếu máu thiếu sắt cần chuẩn bị gì trước khi gặp bác sĩ?

5. Bài thuốc có đậu đen

Tuệ tĩnh (Nam dược thần hiệu) dùng đậu đen trong các phương thuốc chữa các chứng sau:

Đau bụng dữ dội: Đậu đen 50g sao cháy ngâm rượu uống, hoặc sắc với nước rồi chế thêm rượu vào mà uống.

Dị ứng, lở ngứa, mụn nhọt: Đậu đen sao nhỏ lửa đến khi ruột bên trong có màu vàng đậm 50 – 100g.

Lưng sườn đau nhức không rõ nguyên nhân: Dùng Ðậu đen 200g ngâm rượu uống.

Liệt dương: Dùng Ðậu đen sao già, đổ rượu vào ngâm uống.

Tiêu khát (đái tháo đường) do thận hư: Dùng Ðậu đen, Thiên hoa phấn, hai vị bằng nhau, tán nhỏ làm viên uống với nước sắc đậu đen làm thang.

Dùng cho bệnh nhân sau khi sinh bị trúng gió nguy cấp, hoặc tay chân tê cứng, chóng mặt sây sẩm: Dùng đậu đen 300g sao cháy đến bốc khói, đổ vào 500ml rượu, ngâm qua 1 ngày, đem uống và đắp chăn cho ra mồ hôi.

6. Những điều cần lưu ý khi ăn đậu đen

Không dùng đậu đen nấu nước uống hằng ngày vì dễ làm ảnh hưởng đến hấp thu các chất trong cơ thể, đặc biệt là trẻ em.

Người mắc bệnh viêm đại tràng, hay ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không nên dùng.

Ðậu đen có vị ngọt, tính mát nên nhân dân ta thích dùng đậu này nấu chè ăn trong mùa nóng. Để tốt cho sức khỏe, các chuyên gia cũng khuyên dùng đậu đen như một thức uống để thưởng thức. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp quý bạn đọc có những hiểu biết cơ bản về đặc điểm, công dụng cách dùng của loại hạt này.

Bác sĩ Tạ Công Thúy Mai

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 15/05/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed: