Thông tin bảo trợ bởi

Barrett thực quản và những điều ai cũng nên biết

Barrett thực quản là tình trạng tế bào thực quản bị biến đổi thành tế bào giống như tế bào ruột non, thường được chẩn đoán ở bệnh nhân trào ngược dạ dày – thực quản lâu năm. Liệu nó có thể biến thành ung thư? Cần làm gì để phòng ngừa cũng như trào ngược dạ dày – thực quản? Ở đây có tất cả những điều bạn cần biết . Hãy cùng YouMed tham khảo bài viết dưới đây

1. Barrett thực quản là gì?

Thực quản là phần ống dài nối giữa miệng và dạ dày. Thực quản được lót bởi lớp tế bào lát tầng không sừng hóa, có vài tế bào tiết nhầy. Thực quản làm nhiệm vụ vận chuyển thức ăn xuống dạ dày. Dạ dày, làm nhiệm vụ cắt nhỏ và nhào trộn thức ăn với dịch acid và các men tiêu hóa. Phân cách giữa thực quản dạ dày là tâm vị, giúp hạn chế dịch acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản.

Ở bệnh nhân trào ngược dạ dày – thực quản (GERD) lâu ngày, đoạn cuối thực quản thường xuyên bị kích thích bởi dịch dạ dày. Nếu kích thích này kéo dài và liên tục, lớp tế bào này bị biến đổi bởi dịch dạ dày.

 Chỉ một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân trào ngược dạ dày – thực quản diễn tiến thành Barrett. Và cũng chỉ một phần nhỏ bệnh nhân Barret thực quản tiến triển thành ung thư thực quản. Tuy vậy, người bệnh cần phải theo dõi và kiểm tra thường xuyên các tế bào bất thường này, vì chúng cần được điều trị sớm trước khi hóa thành tế bào ung thư.

2. Barrett thực quản có triệu chứng gì?

Sự thay đổi lớp tế bào niêm mạc thực quản thường không gây ra triệu chứng gì. Những khó chịu mà bệnh nhân gặp phải thường liên quan đến trào ngược dạ dày – thực quản. Những triệu chứng này là:

 • Ợ hơi, ơ nóng thường xuyên
 • Khó nuốt khi ăn
 • Thỉnh thoảng bệnh nhân sẽ thấy đau ngực, nhất là vùng giữa ngực sau xương ức.

Cần chú ý là có rất nhiều bệnh nhân bệnh mà không hề có triệu chứng gì.

Triệu chứng của bệnh Barret thực quản
Triệu chứng của bệnh Barret thực quản

3. Tại sao tôi lại mắc bệnh Barrett thực quản?

Nguyên nhân chính xác hiện vẫn chưa hiểu rõ. Hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán sau thời gian dài bị trào ngược dạ dày – thực quản.

Đối với trào ngược dạ dày – thực quản, dịch acid từ dạ dày liên tục trào ngược lên thực quản, phá hủy lớp tế nào niêm mạc ở đây. Thực quản, phải tự thích nghi bằng cách biến đổi thành những tế bào Barrett.
Tuy vậy, nhiều bệnh nhân  chưa từng có cảm giác ợ hơi hay trào ngược. Nguyên nhân ở những bệnh nhân này vẫn chưa được tìm hiểu rõ ràng.

Có những yếu tố làm tăng nguy cơ Barrett thực quản bao gồm:

 • Ợ nóng lâu ngày hay trào ngược acid.
 • Tuổi : Có thể xảy ra ở bất kì tuổi nào nhưng đa số là những người lớn tuổi.
 • Nam giới : Nam giới thường bị nhiều hơn phái nữ
 • Chủng tộc da trắng có nguy cơ cao hơn.
 • Béo phì và thừa cân.
 • Hút thuốc lá
Những yếu tố làm tăng nguy cơ barret thực quản
Những yếu tố làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày

4. Barret thực quản có nguy hiểm không?

Những người mắc Barrett thực quản tăng nguy cơ với ung thư thực quản. Tỷ lệ này thì nhỏ, ngay cả với những người có tế bào tiền ung thư. Hầu hết những người Barrett thực quản được điều trị đúng thời điểm không diễn tiến thành ung thư.

Tuy vậy, ung thư thực quản thường khó phát hiện, nếu được chẩn đoán trễ thì tiên lượng là xấu. Do đó, cần thiết phải theo dõi và kiểm tra thường xuyên để được điều trị ngay khi có thể.

Barret thực quản có nguy hiểm hay không
Barret thực quản có nguy hiểm hay không

Những dấu hiệu gợi ý ung thư thực quản bao gồm:

Nếu một người có tiền căn trào ngược dạ dày thực quản hay Barrett thực quản có những triệu chứng trên, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

Nuốt nghẹn nuốt đau là một trong những dấu hiệu cảnh báo
Nuốt nghẹn nuốt đau là một trong những dấu hiệu cảnh báo

5. Khi nào tôi nên gặp bác sĩ?

Nếu bạn hay người thân có bất kì vấn đề nào về trào ngược hay ợ nóng hơn 5 năm, hãy hỏi bác sĩ về nguy cơ mắc Barrett thực quản.

Đến khám ngay nếu bạn có bất kì triệu chứng nào sau đây:

 • Đau ngực, triệu chứng có thể giống như cơn đau tim.
 • Khó nuốt, nuốt đau, nuốt nghẹn.
 • Nôn ra máu đỏ tươi hoặc máu nâu bầm như bã cà phê.
 • Đi tiêu phân đen.

Đề cuộc thăm khám thuận lợi và đỡ mất thời gian, hãy chuẩn bị những vấn đề cần thắc mắc về bệnh cũng như các triệu chứng bạn trải qua. Bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn những câu hỏi sau:

 • Triệu chứng đầu tiên bắt đầu xuất hiện từ khi nào? Mức độ nặng của triệu chứng?
 • Triệu chứng diễn tiến thường xuyên hay từng lúc?
 • Có thuốc hay cách nào làm giảm triệu chứng hay làm chúng nặng lên không?
 • Bạn có những triệu chứng của trào ngược dạ dày – thực quản không?
 • Trước giờ bạn đã được nội soi thực quản – dạ dày chưa? Nếu có đừng quên đem kết quả cũ theo nhé.
 • Bạn đã từng điều trị gì chưa?
 • Bạn có sụt cân không? Nếu có, bao nhiêu cân trong bao lâu?
 • Bạn có nuốt khó hay nuốt nghẹn không?
Khi nào bạn nên đi gặp Bác sĩ
Khi nào bạn nên đi gặp Bác sĩ

6. Phòng ngừa Barrett thực quản và GERD như thế nào?

Trào ngược dạ dày – thực quản không chỉ gây khó chịu đến bữa ăn mà còn gây nhiều biến chứng. Những biến chứng này bao gồm viêm hô hấp trên thgờng xuyên, Barrett thực quản, hẹp thực quản và ung thư thực quản. Do đó tầm soát để điều trị Barrett thực quản chính là cách tốt để ngừa ung thư thực quản.

Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kì khuyến cáo tầm soát Barrett thực quản cho những người đàn ông bị trào ngược dạ dày thực quản mà không đáp ứng với điều trị sau 1 tuần, hoặc có hơn 2 yếu tố nguy cơ sau đây:

 • Trên 50 tuổi
 • Người da trắng
 • Có nhiều mỡ bụng.
 • Hút thuốc lá gần đây hay trong quá khứ.
 • Tiền căn gia đình có Barrett hay ung thư thực quản.

Mặc dù phụ nữ dường như ít có nguy cơ bị Barrett thực quản hơn, họ vẫn nên tầm soát nếu có triệu chứng trào ngược dạ dày – thực quản khó kiểm soát/ kéo dài hay có những yếu tố nguy cơ như trên.

Thay đổi thói quen sinh hoạt có thể làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày – thực quản, từ đó giúp giảm nguy cơ Barrett thực quản.  Hãy chú ý:

 • Giữ cân nặng ở mức hợp lý.
 • Chia nhỏ bữa ăn trong ngày. Bữa ăn cuối nên cách giấc ngủ từ 2 đến 3 giờ.
 • Hạn chế những thức ăn hay đồ uống làm bạn dễ bị trào ngược, như socola, cà phê, rượu bia và các đồ nhiều dầu mỡ.
 • Ngừng hút thuốc lá.
 • Kê gối cao khi ngủ để tránh trào ngược.
Ngừng hút thuốc lá làm giảm nguy-cơ-ung-thu-thuc-quan
Ngừng hút thuốc lá làm giảm nguy cơ ung thực quản

Barrett thực quản là bệnh thường gặp ở những người mắc bệnh trào ngược dạ dày trong thời gian dài. Những kích thích này dẫn đến biến đổi các tế bào niêm mạc thực quản. Sau nhiều năm, có tỷ lệ nhỏ Barrett thực quản tiến triển thành tới ung thư biểu mô tuyến thực quản. Phát hiện và điều trị sớm trào ngược dạ dày thực quản góp phần làm giảm Barrett thực quản. Do đó, đừng chủ quan với những triệu chứng ợ hơi ơ nóng tưởng chừng như vô hại nhé!

Bác sĩ : Lê Mai Thùy Linh

 

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 11/06/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Mayo Clinic (2019) Barrett’s Esophagus – Symtoms and Causes

 https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/barretts-esophagus/symptoms-causes/syc-20352841, accessed on November 2, 2019

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội. Thông tin đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi DH TPHCM
Hoi TTT TPHCM
Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed: