Trĩ: Căn bệnh khó nói không phải ai cũng hiểu!

Trĩ là một căn bệnh vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, dù đến hơn 50% dân số mắc các vấn đề về trĩ, thế nhưng rất khó để nhận ra những người mắc bệnh xung quanh mình. Do đặc tính bệnh xảy ra ở vùng kín, nhiều bệnh nhân rất e ngại khi phải đề cập đến vấn đề này. Hôm nay, YouMed xin được thông tin đến các bạn những đặc điểm nhận biết cơ bản nhằm hỗ trợ phần nào trong việc giải quyết căn bệnh khó nói này.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Tùy theo từng loại trĩ cụ thể mà dấu hiệu có thể khác nhau đôi chút. Tuy nhiên, một số đặc điểm chung dễ nhận biết bao gồm:

  • Táo bón: đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Người bệnh đi ngoài ra phân khô cứng, phân khó ra gây chảy máu. Về lâu dài dễ hình thành các búi trĩ khiến đại tiện khó khăn, hậu môn rách và chảy máu.
  • Đau rát hậu môn: Bệnh nhân mắc trĩ khi đại tiện thường cảm thấy đau rát. Mức độ đau trước và sau khi đại tiện tùy thuộc vào mức độ bệnh.
  • Đại tiện ra máu: Chảy máu là triệu chứng có sớm và thường gặp nhất. Hãy quan sát giấy chùi vệ sinh sau mỗi lần đại tiện có dính máu hay không. Hoặc có vài tia máu nhỏ dính ở thỏi phân rắn không. Khi bệnh nặng hơn, máu sẽ chảy thành giọt hoặc tia mỗi khi táo bón.
  • Sa búi trĩ: đây là biểu hiện của bệnh trĩ ở những giai đoạn nặng. Ban đầu các búi có kích thước khá nhỏ, chỉ bằng hạt ngô hoặc hạt đậu. Sau một thời gian, chúng sẽ liên tục tăng trưởng kích thước và trở nên ngoằn nghèo. Ngoài ra, bệnh nhân có thể phải đối mặt với tình trạng nghẹt búi trĩ nếu không điều trị hiện tượng sa búi trĩ phát triển.

dấu hiệu bệnh trĩ

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc trĩ bao gồm những người:

  • Ngồi nhiều: tài xế, nhân viên văn phòng,…
  • Đứng nhiều: giáo viên, nhân viên xây dựng,…
  • Táo bón kéo dài
  • Mang thai

Nếu bạn thuộc một trong những nhóm nguy cơ cao, cần lưu ý thay đổi lối sống. Tập thể dục thường xuyên, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh là một trong những cách giúp giảm thiểu nguy cơ mắc trĩ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Một số địa điểm khám trĩ tốt và uy tín tại TP. Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, cũng cần lắng nghe và thấu hiểu cơ thể. Hãy đến ngay các phòng khám hoặc bệnh viện để được nghe hướng dẫn từ các bác sĩ ngay nếu phát hiện bản thân có các triệu chứng tương tự nhé.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

Đau hậu môn: Chuyện khó nói!

Các dạng bệnh trĩ phổ biến bạn nên biết

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.