Thông tin bảo trợ bởi

Trĩ: Căn bệnh khó nói không phải ai cũng hiểu!

Trĩ là một căn bệnh vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, dù đến hơn 50% dân số mắc các vấn đề về trĩ, thế nhưng rất khó để nhận ra những người mắc bệnh xung quanh mình. Do đặc tính bệnh xảy ra ở vùng kín, nhiều bệnh nhân rất e ngại khi phải đề cập đến vấn đề này. Hôm nay, YouMed xin được thông tin đến các bạn những đặc điểm nhận biết cơ bản nhằm hỗ trợ phần nào trong việc giải quyết căn bệnh khó nói này.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Đau hậu môn: Chuyện khó nói!

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Tùy theo từng loại trĩ cụ thể mà dấu hiệu có thể khác nhau đôi chút. Tuy nhiên, một số đặc điểm chung dễ nhận biết bao gồm:

  • Táo bón: đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Người bệnh đi ngoài ra phân khô cứng, phân khó ra gây chảy máu. Về lâu dài dễ hình thành các búi trĩ khiến đại tiện khó khăn, hậu môn rách và chảy máu.
  • Đau rát hậu môn: Bệnh nhân mắc trĩ khi đại tiện thường cảm thấy đau rát. Mức độ đau trước và sau khi đại tiện tùy thuộc vào mức độ bệnh.
  • Đại tiện ra máu: Chảy máu là triệu chứng có sớm và thường gặp nhất. Hãy quan sát giấy chùi vệ sinh sau mỗi lần đại tiện có dính máu hay không. Hoặc có vài tia máu nhỏ dính ở thỏi phân rắn không. Khi bệnh nặng hơn, máu sẽ chảy thành giọt hoặc tia mỗi khi táo bón. 
  • Sa búi trĩ: đây là biểu hiện của bệnh trĩ ở những giai đoạn nặng. Ban đầu các búi có kích thước khá nhỏ, chỉ bằng hạt ngô hoặc hạt đậu. Sau một thời gian, chúng sẽ liên tục tăng trưởng kích thước và trở nên ngoằn nghèo. Ngoài ra, bệnh nhân có thể phải đối mặt với tình trạng nghẹt búi trĩ nếu không điều trị hiện tượng sa búi trĩ phát triển.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Các dạng bệnh trĩ phổ biến bạn nên biết

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc trĩ bao gồm những người:

  • Ngồi nhiều: tài xế, nhân viên văn phòng,…
  • Đứng nhiều: giáo viên, nhân viên xây dựng,…
  • Táo bón kéo dài
  • Mang thai

Nếu bạn thuộc một trong những nhóm nguy cơ cao, cần lưu ý thay đổi lối sống. Tập thể dục thường xuyên, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh là một trong những cách giúp giảm thiểu nguy cơ mắc trĩ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Một số địa điểm khám trĩ tốt và uy tín tại TP. Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, cũng cần lắng nghe và thấu hiểu cơ thể. Hãy đến ngay các phòng khám hoặc bệnh viện để được nghe hướng dẫn từ các bác sĩ ngay nếu phát hiện bản thân có các triệu chứng tương tự nhé.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.