Bệnh ung thư dương vật: Hướng điều trị và cách phòng bệnh

Bài viết có sử dụng một số từ ngữ nhạy cảm, bạn đọc cân nhắc trước khi xem.

Bệnh ung thư dương vật là một trong những bệnh lý thuộc chuyên khoa ung bướu. Đây là bệnh lý không những nguy hiểm mà còn ảnh hưởng cả chức năng sinh sản của nam giới. Vậy thì nguyên nhân nào dẫn đến ung thư dương vật? Liệu có thể điều trị và phòng bệnh đối với bệnh lý đáng lo ngại này hay không? Hãy cùng YouMed đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

1. Tổng quan về bệnh ung thư dương vật

Bệnh ung thư dương vật hay K dương vật, là một dạng ung thư tương đối hiếm gặp. Đây là bệnh lý ảnh hưởng đến da và các mô của dương vật. Nó xảy ra khi các tế bào bình thường khỏe mạnh trong dương vật trở thành tế bào ung thư. Đồng thời bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát, tạo thành một khối u.

Sau cùng, ung thư có thể di căn sang các khu vực khác của cơ thể. Bao gồm các tuyến, các cơ quan khác và các hạch bạch huyết. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính có khoảng 2.300 trường hợp ung thư dương vật được chẩn đoán ở Hoa Kỳ mỗi năm.

2. Tình hình dịch tễ bệnh ung thư dương vật

Tỷ lệ mắc ung thư dương vật ở Châu Âu nằm trong khoảng 0,9 đến 2,1 trường hợp trên 100.000 người mỗi năm. Sinh ung thư có liên quan đến nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV) và viêm mãn tính.

Tổng cộng có 23 nghiên cứu đủ điều kiện, với 71.156 bệnh nhân ung thư dương vật ở 86 quốc gia. Theo đánh giá được tiến hành, tỷ lệ mắc ung thư dương vật được ước tính theo độ tuổi trên toàn thế giới là 0,84 trường hợp trên 100.000 người/năm.

Bệnh ung thư dương vật tương đối hiếm gặp
Bệnh ung thư dương vật tương đối hiếm gặp.

Romania là nước có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất, với 7,26 trên 100.000 người/năm, từ năm 1983 đến năm 1987. Tuy nhiên, một số cộng sự ở Châu Mỹ Latinh và Châu Phi báo cáo tỷ lệ mắc bệnh từ 2,0 đến 5,7 trên 100.000 người/năm.

>> Xem thêm: Tinh hoàn nhỏ: đâu là nguyên nhân?

Không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ mắc ung thư dương vật đối với sự phân bố theo châu lục hoặc xu hướng theo thời gian. Ung thư dương vật thường ảnh hưởng đến nam giới lớn tuổi và tỷ lệ mắc bệnh liên tục tăng theo độ tuổi. Nhóm tuổi thường bị ảnh hưởng nhất bởi ung thư dương vật là từ 50 đến 70 tuổi, với độ tuổi trung bình là 67 tuổi ở Hoa Kỳ.

3. Phân loại bệnh ung thư dương vật

Bệnh ung thư dương vật được phân thành các loại sau:

3.1. Ung thư tế bào biểu mô

Chín mươi lăm phần trăm (95%) ung thư dương vật là ung thư tế bào biểu mô (epidermoid), hoặc tế bào vảy. Điều này có nghĩa là các tế bào trông giống như các mô tạo nên da khi nhìn qua kính hiển vi.

>> Xem thêm: Những bệnh có thể lây qua đường tình dục

Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể bắt đầu ở bất kỳ vị trí nào trên dương vật. Nhưng nó thường phát triển trên hoặc dưới bao quy đầu. Khi được phát hiện ở giai đoạn đầu, ung thư biểu mô biểu bì thường có thể được chữa khỏi.

3.2. Ung thư tế bào đáy

Tế bào đáy đôi khi có thể tiến triển thành ung thư. Đây là những tế bào tròn nằm dưới lớp tế bào vảy trong một lớp da gọi là biểu bì dưới. Ung thư biểu mô tế bào đáy là một loại ung thư da không phải khối u ác tính. Ít hơn 2% ung thư dương vật là ung thư tế bào đáy.

Ung thư tế bào đáy - Bệnh ung thư dương vật
Ung thư tế bào đáy.

3.3. U hắc tố

Lớp sâu nhất của biểu bì chứa các tế bào nằm rải rác gọi là tế bào hắc tố. Các tế bào này tạo ra sắc tố melanin tạo nên màu da. Khối u ác tính bắt đầu trong tế bào hắc tố. Đây là loại ung thư da nghiêm trọng nhất. Loại ung thư này đôi khi xuất hiện trên bề mặt của dương vật.

U hắc tố
U hắc tố.

3.4. Sarcoma

Khoảng 1% ung thư dương vật là sarcoma. Sarcoma phát triển trong các mô hỗ trợ và kết nối cơ thể, chẳng hạn như mạch máu, cơ và mỡ.

Sarcoma dương vật - Bệnh ung thư dương vật
Sarcoma dương vật.

4. Những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của ung thư dương vật

Các chuyên gia không biết chính xác nguyên nhân gây ra ung thư dương vật. Nghiên cứu cho thấy rằng tình trạng này phổ biến hơn ở nam giới:

 • Có virus u nhú ở người (HPV).
 • Trên 60 tuổi.
 • Có thói quen hút thuốc lá.
 • Vệ sinh cá nhân kém.
 • Có hệ thống miễn dịch suy yếu vì HIV hoặc AIDS.
 • Không cắt bao quy đầu. Chất lỏng và một chất tích tụ dày gọi là smegma có thể tích tụ dưới bao quy đầu của bạn và có thể làm cho ung thư phát triển.
 • Có một tình trạng gọi là hẹp bao quy đầu, khiến bao quy đầu của bạn bị chật và khó rửa sạch. Nó cũng có thể dẫn đến tích tụ chất lỏng.
 • Đã điều trị bệnh vẩy nến bằng thuốc psoralen và tia cực tím (UV).
Thói quen hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dương vật
Thói quen hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dương vật.

5. Những triệu chứng của ung thư dương vật

Những triệu chứng chính của bệnh ung thư dương vật bao gồm:

5.1. Sự thay đổi da ở vùng dương vật

Dấu hiệu đầu tiên của ung thư dương vật thường là sự thay đổi trên da của dương vật. Điều này rất có thể xảy ra trên quy đầu (hoặc đầu) của dương vật. Hoặc trên bao quy đầu (ở nam giới chưa cắt bao quy đầu). Tuy nhiên, nó cũng có thể ở trên trục dương vật. Những thay đổi này có thể bao gồm:

 • Một vùng da trở nên dày hơn.
 • Thay đổi màu da.
 • Cục bứu.
 • Vết loét có thể chảy máu.
 • Nổi mẩn đỏ, mịn như nhung dưới bao quy đầu.
 • Vết sưng nhỏ, sần sùi.
Da dương vật thay đổi
Da dương vật thay đổi.

Các vết loét hoặc cục u do ung thư dương vật thường không đau, nhưng chúng thường có thể xảy ra. Bạn nên đi khám nếu phát hiện bất kỳ loại u cục mới hoặc bất thường nào khác trên dương vật, ngay cả khi nó không gây đau đớn. Bất kỳ thay đổi nào không thuyên giảm trong khoảng 4 tuần, hoặc trở nên tồi tệ hơn, nên được bác sĩ kiểm tra.

>> Xem thêm: Ngứa tinh hoàn: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

5.2. Sự sưng tấy dương vật

Sưng tấy ở dương vật, đặc biệt là khi bao quy đầu bị thắt lại. Đây chính là một dấu hiệu khác rất thường xảy ra của bệnh ung thư dương vật. Việc kéo lại bao quy đầu có thể khó hơn.

Sưng dương vật
Sưng dương vật.

5.3. Nổi cục dưới da ở vùng bẹn

Nếu ung thư di căn từ dương vật, nó thường di chuyển đầu tiên đến các hạch bạch huyết ở bẹn. Điều này có thể làm cho các hạch bạch huyết đó sưng lên. Các hạch bạch huyết là tập hợp các tế bào của hệ thống miễn dịch. Thông thường, chúng có kích thước bằng hạt đậu và hầu như không thể cảm nhận được. Nếu chúng sưng lên, các hạch bạch huyết có thể cảm thấy giống như những cục u mịn dưới da.

Nổi hạch ở vùng bẹn
Nổi hạch ở vùng bẹn.

Nhưng các hạch bạch huyết sưng lên không phải lúc nào cũng có nghĩa là ung thư đã di căn đến đó. Thông thường hơn, các hạch bạch huyết sưng lên để phản ứng với nhiễm trùng. Da trong và xung quanh dương vật bị ung thư thường có thể bị nhiễm trùng. Điều này có thể khiến các hạch bạch huyết gần đó sưng lên, ngay cả khi ung thư chưa tới chúng.

6. Chẩn đoán ung thư dương vật như thế nào?

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về bất kỳ triệu chứng nào bạn có và khi nào chúng xảy ra. Họ cũng sẽ kiểm tra dương vật của bạn để tìm các dấu hiệu của ung thư dương vật. Trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ sẽ xem xét dương vật của bạn và kiểm tra bất kỳ cục u, khối u hoặc vết loét nào xuất hiện.

Sinh thiết dương vật
Sinh thiết dương vật.

Nếu nghi ngờ ung thư, bác sĩ của bạn có thể sẽ tiến hành sinh thiết. Sinh thiết bao gồm việc loại bỏ một mẫu da hoặc mô nhỏ từ dương vật. Sau đó, mẫu được phân tích để xác định xem có tế bào ung thư hay không.

Nếu kết quả sinh thiết cho thấy dấu hiệu của ung thư, bác sĩ có thể tiến hành nội soi bàng quang để xem liệu ung thư đã lan rộng chưa. Nội soi bàng quang là một thủ thuật bao gồm việc sử dụng một dụng cụ được gọi là ống soi bàng quang. Ống soi bàng quang là một ống mỏng có một camera nhỏ và đèn ở cuối.

>> Xem thêm: Viêm niệu đạo nam giới: Bác sĩ nói gì?

Các xét nghiệm hình ảnh, như chụp X-quang, chụp CT, siêu âm và chụp cộng hưởng từ (MRI). Chúng soi vào bên trong cơ thể người bệnh để tìm các khối u hoặc các dấu hiệu khác cho thấy ung thư đã di căn.

7. Điều trị bệnh ung thư dương vật như thế nào?

Hai loại chính của ung thư dương vật là xâm lấn và không xâm lấn. Ung thư dương vật không xâm lấn là tình trạng ung thư không lan đến các mô, hạch bạch huyết và tuyến sâu hơn. Ung thư dương vật xâm lấn là tình trạng ung thư đã di chuyển sâu vào mô dương vật và các hạch, tuyến xung quanh.

7.1. Ung thư không xâm lấn

Một số phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư dương vật không xâm lấn bao gồm:

 • Cắt bao quy đầu. Phần bao quy đầu của dương vật được cắt bỏ.
 • Liệu pháp laser. Ánh sáng cường độ cao được tập trung để tiêu diệt khối u và tế bào ung thư.
 • Hóa trị liệu. Một hình thức điều trị bằng thuốc hóa học tích cực giúp loại bỏ các tế bào ung thư trong cơ thể.
 • Xạ trị. Bức xạ năng lượng cao thu nhỏ khối u và tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Phẫu thuật lạnh. Nitơ lỏng đóng băng các khối u và loại bỏ chúng.
Xạ trị trong điều trị ung thư dương vật
Xạ trị trong điều trị ung thư dương vật.

7.2. Ung thư dương vật xâm lấn

Điều trị ung thư dương vật xâm lấn cần phải phẫu thuật lớn. Phẫu thuật có thể bao gồm việc loại bỏ khối u, toàn bộ dương vật hoặc các hạch bạch huyết ở bẹn và xương chậu. Bức xạ và / hoặc hóa trị để loại bỏ tế bào ung thư di căn trong cơ thể người bệnh. Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

7.2.1. Phẫu thuật cắt bỏ

Phẫu thuật cắt bỏ dương vật có thể được thực hiện để loại bỏ khối u khỏi dương vật. Người bệnh sẽ được gây tê cục bộ để làm tê khu vực đó để bạn không cảm thấy đau. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ loại bỏ khối u và khu vực bị ảnh hưởng, để lại đường viền của mô và da khỏe mạnh. Vết mổ sẽ được đóng lại bằng các mũi khâu.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u
Phẫu thuật cắt bỏ khối u.
7.2.2. Cuộc phẫu thuật của Moh

Mục tiêu của phẫu thuật Moh là loại bỏ ít mô nhất có thể trong khi vẫn loại bỏ tất cả các tế bào ung thư. Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ loại bỏ một lớp mỏng của khu vực bị ảnh hưởng. Sau đó, họ sẽ kiểm tra nó dưới kính hiển vi để xác định xem nó có chứa tế bào ung thư hay không. Quá trình này được lặp lại cho đến khi không còn tế bào ung thư nào trong các mẫu mô.

Phẫu thuật Moh
Phẫu thuật Moh.
7.2.3. Cắt bỏ một phần dương vật

Cắt bỏ một phần dương vật để loại bỏ một phần dương vật. Thao tác này hoạt động tốt nhất nếu khối u nhỏ. Đối với những khối u lớn hơn, toàn bộ dương vật sẽ bị cắt bỏ.

8. Phòng bệnh ung thư dương vật như thế nào?

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn ngừa ung thư dương vật, nhưng bạn có thể giảm khả năng mắc bệnh này. Một trong những cách chính bạn để phòng thư dương vật là từ bỏ thuốc lá nếu bạn có thói quen hút thuốc. Điều quan trọng là phải giữ vệ sinh dương vật tốt để ngăn ngừa viêm nhiễm dương vật.

Quan hệ tình dục an toàn
Quan hệ tình dục an toàn.

Nếu bạn có vết loét không lành hoặc ngày càng khó vệ sinh dưới bao quy đầu, hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ về khả năng cắt bao quy đầu. Đồng thời, nên quan hệ tình dục an toàn để phòng ngừa lây nhiễm HIV và HPV. Đây chính là 2 loại virus làm tăng nguy cơ ung thư dương vật.

Nói tóm lại, bệnh ung thư dương vật là một bệnh ung thư tương đối hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu mắc bệnh này, người bệnh sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy, khi phát hiện những bất thường ở dương vật, bạn nên đi khám ngay. Đồng thời thực hiện theo những khuyến cáo của bác sĩ để phòng ung thư dương vật hiệu quả nhất.

Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.