Thông tin bảo trợ bởi

Cập nhật Tin Y Tế mới nhất | 17/10/2020

cap nhat tin y te

Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các thông tin về sức khỏe. Bên cạnh những kiến thức chuyên sâu và chính thống về các triệu chứng bệnh, thuốc, dược liệu, tips chăm sóc sức khỏe,… được các bác sĩ biên soạn, chuyên mục Bản tin sức khỏe còn chia sẻ đến bạn những tin tức Y Tế nổi bật và đáng chú ý mỗi tuần

Từ ngày 11/10 – 17/10, nền Y Tế có những tin tức gì đặc biệt? Cùng YouMed tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé.

1. Bé trai 2 tuổi nhập viện vì người nhà nhầm dầu xoa bóp là siro

Nhầm tưởng dầu xoa bóp là lọ siro ho, người nhà bé T. (2 tuổi, trú tại Bình Chánh, TP.HCM) cho bé uống khoảng 5ml.

Sau khi uống, bé khóc thét, nhả không kịp lượng dầu có mùi tựa dầu gió mệt, buồn nôn nên gia đình tức tốc đưa con cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM).

Các vị phụ huynh nên để thuốc và các chất có thể gây hại khác ngoài tầm tay của trẻ

Bệnh nhi vào viện trong tình trạng thở nhanh, sốt nhẹ, buồn nôn, hơi thở đậm mùi dầu gió. Các bác sĩ chỉ định truyền dịch, trấn an dỗ dành, khám soi kĩ tổn thương hầu họng không thấy bỏng rát tổn thương và điều chỉnh rối loạn điện giải, kiểm tra chức năng gan thận còn bình thường.

Hiện tại, bệnh nhi đã ổn định sức khỏe, đỡ sợ, ít quấy khóc hơn và chuẩn bị xuất viện. Rất may không bị các biến chứng bỏng đường hô hấp, tiêu hoá, hay viêm phổi hít…

Tình trạng ngộ độc thuốc và các hóa chất khác (thuốc trừ sâu, chất tẩy, xăng dầu, cồn…) do uống nhầm vì được đựng trong chai nước suối khá thường gặp, nhưng đây là lần hiếm hoi bệnh viện gặp do phụ huynh nhầm lẫn dầu gió với siro ho. Do đó, các vị phụ huynh nên để thuốc và các chất có thể gây hại khác ngoài tầm tay của trẻ, dùng các sản phẩm có nhãn mác rõ ràng không dùng loại chai lọ này để đựng các chất khác mà không ghi chú rõ ràng.

2. Chuyển mùa, trẻ nhập viện vì bệnh đường hô hấp tăng đột biến

Thời điểm giao mùa tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển và lây lan, làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho trẻ, nhất là cúm, bệnh đường hô hấp.

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, thời gian gần đây, trẻ nhập viện do mắc các bệnh về đường hô hấp tăng đột biến, tập trung ở nhóm tuổi từ 1 – 3.

Phần lớn trẻ nhập viện với bệnh cảnh liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi họng, phế quản, viêm phổi. Căn nguyên gây bệnh thường gặp là virus theo mùa như cúm A, hợp bào hô hấp…

Bác sĩ Đặng Thị Thúy, Trưởng Khoa Nhi cho biết: Phần lớn các ca bệnh ở trẻ lây qua đường hô hấp nên được thực hiện cách ly tại 2 cơ sở tại Giải Phóng và Kim Chung, Đông Anh. Trong số này, đa phần đều không nặng, chỉ điều trị căn nguyên. Tuy nhiên, có một số trường hợp phải can thiệp thở máy, dùng kháng sinh liều cao.

Phần lớn trẻ nhập viện với bệnh cảnh liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi họng, phế quản, viêm phổi.

Theo bác sĩ Đặng Thị Thúy, các bệnh đường hô hấp ở trẻ mắc phải xử trí không quá phức tạp, kèm theo chế độ dinh dưỡng hợp lý trẻ sẽ mau khỏi bệnh. Với các trường hợp trẻ không được chăm sóc, điều trị viêm phổi kịp thời, trẻ có thể bị bội nhiễm kèm theo, nhiễm khuẩn huyết… khiến bệnh lâu khỏi, thời gian nằm viện dài ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Giao mùa Thu – Đông là thời điểm nhiệt độ môi trường liên tục thay đổi, đặc biệt có sự chênh lệch lớn nhiệt độ giữa ngày và đêm… làm cơ thể con người phải tiêu tốn nhiều năng lượng, sức đề kháng giảm. Những người sức khỏe yếu, nhất là trẻ em do không thích nghi kịp sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

Để phòng bệnh, bác sĩ Đặng Thị Thúy khuyến cáo: Cha mẹ cần nâng cao thể trạng cho trẻ bằng cách đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ. Chú ý đảm bảo vệ sinh cho trẻ, tránh tụ tập đông người. Cần đeo khẩu trang, trẻ ốm nên cách ly chăm sóc tại gia đình.

3. Đảm bảo công tác y tế ứng phó với bão lũ

Bộ Y tế vừa có công điện gửi các vụ/cục, Sở Y tế từ Quảng Ninh đến Phú Yên, các đơn vụ trực thuộc Bộ Y tế khu vực miền Trung về công tác y tế ứng phó với bão số 7.

Để chủ động ứng phó với bão số 7 và tình hình mưa, lũ lụt tại khu vực Trung Bộ còn diễn biến hết sức phức tạp, Bộ Y tế (Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn) yêu cầu các vụ/cục, cơ quan Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh/thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực miền Trung theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ lụt, đặc biệt là cơn bão số 7 để bổ sung kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Rà soát các phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn để bảo đảm công tác cấp cứu, thu dung, điều trị và phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân không bị gián đoạn.

Chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, thuốc, hóa chất, vật tư y tế phòng, chống lụt bão, tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân khi cần. Triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế; chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ lũ quét, lũ ống và sạt lở đất. Khẩn trương khắc phục các cơ sở y tế bị ngập (vệ sinh, điện, nước sạch…) để sớm đưa vào khám bệnh, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, duy trì chế độ trực các đội cấp cứu cơ động; các tổ đội cơ động phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường sẵn sàng hỗ trợ cho tuyến dưới khi có yêu cầu. Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam và các đơn vị y tế khác, chủ động phối hợp với Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương, để thống nhất phương án hỗ trợ, cấp cứu, điều trị các nạn nhân tại các khu vực bị ảnh hướng, tổn thất do thiên tai, đặc biệt là sự cố sạt lở tại Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3.

Rà soát lượng dự trữ thuốc, hóa chất và vật tư y tế kịp thời bổ sung lượng dự trữ thuốc, hóa chất, vật tư cần thiết.

Tổng hợp báo cáo tình hình thiệt hại, nhu cầu và khả năng bảo đảm y tế của địa phương và đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ khi vượt quá khả năng của địa phương (qua các vụ/cục chuyên môn và Văn phòng thường trực BCH Phòng chống thiên tai Bộ Y tế; ĐT: 024.62732027; fax 024.62732207, Email: pcthbyt@gmail.com ) để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ quyết định.

Đối với các Vụ/Cục, Văn phòng Bộ Y tế: Vụ Kế hoạch Tài chính, Văn phòng Bộ Y tế, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế cử cán bộ lãnh đạo và chuyên viên tổ chức trực ban; sẵn sàng tham gia đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai kiểm tra, hỗ trợ các địa phương, đơn vị; chuẩn bị thuốc, hóa chất và các phương tiện cần thiết sẵn sàng tổ chức đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị phòng, chống lụt, bão khi có yêu cầu.

Đồng thời, phân công nắm tình hình các địa phương, kịp thời báo cáo đề xuất lãnh đạo Bộ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hỗ trợ địa phương; Ban hành các văn bản hướng dẫn chuyên môn các địa phương thực hiện khắc phục hậu quả sau thiên tai. Bảo đảm kinh phí cho các hoạt động phòng, chống thiên tai theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ.

4. Tính đến 18h ngày 16/10, số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam vẫn là 1.124, số ca bệnh được điều trị khỏi là 1.031.

Số ca mắc ở Việt Nam:

– Tính đến 18h ngày 16/10: Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca. Số ca nhiễm được cách ly ngay sau khi nhập cảnh là 433.

– Tính từ 6h đến 18h ngày 16/10: 0 ca mắc mới, trong đó có 0 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 13.658, trong đó:

– Cách ly tập trung tại bệnh viện: 155.

– Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 12.320.

– Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1.183.

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong ngày có thêm 1 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, tổng số ca bệnh được điều trị khỏi tại nước ta là 1.031; 35 ca tử vong.

Hiện số ca âm tính 1 lần với SARS-CoV-2 là 7. Số ca âm tính 2 lần với SARS-CoV-2 là 4. Số ca âm tính 3 lần với SARS-CoV-2 là 12.

Nguồn bài viết: vtv.vn

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 17/10/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Bé trai 2 tuổi nhập viện vì người nhà nhầm dầu xoa bóp là siro / https://vtv.vn/suc-khoe/be-trai-2-tuoi-nhap-vien-vi-nguoi-nha-nham-dau-xoa-bop-la-siro-20201015172920571.htm/ Truy cập ngày 16.10.2020

Chuyển mùa, trẻ nhập viện vì bệnh đường hô hấp tăng đột biến/ https://vtv.vn/suc-khoe/chuyen-mua-tre-nhap-vien-vi-benh-duong-ho-hap-tang-dot-bien-20201014223045274.htm/ Truy cập ngày 16.10.2020

Đảm bảo công tác y tế ứng phó với bão lũ/ https://vtv.vn/suc-khoe/dam-bao-cong-tac-y-te-ung-pho-voi-bao-lu-20201014212916382.htm/ Truy cập ngày 16.10.2020

Chiều 16/10, không có ca mắc COVID-19 mới, Việt Nam đã chữa khỏi 1.031 ca bệnh/ https://vtv.vn/suc-khoe/chieu-16-10-khong-co-ca-mac-covid-19-moi-viet-nam-da-chua-khoi-1031-ca-benh-20201016180321681.htm/ Truy cập ngày 17.10.2020

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.