YouMed

Cắt amidan có đau không? Tìm lời giải đáp từ bác sĩ

thạc sĩ bác sĩ trần thanh long
Tác giả: ThS.BS Trần Thanh Long
Chuyên khoa: Tai - Mũi - Họng

Phẫu thuật cắt amiđan có mục đích chính là loại bỏ khối amidan ở vùng họng miệng của người bệnh, giải thoát họ khỏi những cơn đau lặp đi lặp lại suốt nhiều năm tháng. Trước khi quyết định cắt amidan, có rất nhiều câu hỏi khiến người bệnh cảm thấy băn khoăn. Liệu cắt amiđan có đau không? Có những phương pháp nào để cắt amiđan? Có cần phải nằm lại bệnh viện sau khi cắt không? Cần làm gì sau khi cắt amidan? YouMed sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những khúc mắc trên với bài viết này.

1. Amidan là gì? Khi nào cần cắt amidan? 

Mỗi người có 2 khối amidan nằm ở 2 bên họng. Amidan đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ họng miệng, không cho các vi trùng tấn công vào đường thở. Chính vì lý do này mà chúng rất dễ bị viêm do liên tục bị tấn công bởi vi trùng. Amidan có thể tiết dịch để phản kháng lại các loại vi khuẩn.

Tuy nhiên, khi chịu quá nhiều tấn công từ vi trùng, amiđan sẽ dần sưng to lên và gây đau. Dần dần chúng sẽ mất chức năng, gây đau đớn khó chịu cho khổ chủ. Đó là thời điểm mà bạn nên đi cắt amidan. Việc cắt amidan sẽ được quyết định qua sự tư vấn của bác sĩ.

>> Đau rát họng là một triệu chứng điển hình của viêm amidan, nhưng nó còn là biểu hiện của những căn bệnh khác. Tìm hiểu ngay đau họng là gì, nguyên nhân nào gây nên đau họng và cách phòng ngừa.

Cần cắt amidan nếu bạn cảm thấy đau rát
Cần cắt amidan nếu bạn cảm thấy đau rát

2. Cắt amidan có đau không?

Câu hỏi này là sự quan tâm của rất nhiều người. Thật sự thì cắt amiđan không phải là một phẫu thuật lớn. Trong một thời gian ngắn, bác sĩ có thể dễ dàng lấy khối amiđan khó chịu ra khỏi người bạn. Phần lớn những người được cắt amiđan sẽ được đưa vào giấc ngủ nhờ gây mê. Vì thế, họ sẽ không có cảm giác đau đớn gì trong suốt quá trình bác sĩ thực hiện ca mổ.

Vậy, sau cắt amidan có đau không? Sau ca mổ, bệnh nhân có thể đau nhiều hay ít, tùy thuộc vào việc bác sĩ sử dụng phương pháp nào để cắt amidan. Trước đây, với những phương pháp cổ điển, bệnh nhân sẽ vẫn còn đau lâm râm sau khi mổ. Tuy nhiên, cảm giác này cũng sẽ dần tan biến sau 1 – 2 ngày.

Nhờ các phương tiện phẫu thuật hiện đại, bạn sẽ không cần lo lắng cắt amidan có đau hay không
Nhờ các phương tiện phẫu thuật hiện đại, bạn sẽ không cần lo lắng cắt amidan có đau hay không

Với sự phát triển của y học, những dụng cụ cắt amiđan mới như dao laser, dao plasma, dao coblator vừa cắt vừa cầm máu được ra đời. Nhờ đó, bệnh nhân chảy máu rất ít, cảm giác đau là hầu như không đáng kể. Sau khi mổ, bệnh nhân chỉ hơi đau râm ran trong vài tiếng.

Những phương pháp phẫu thuật này được sử dụng khá thường xuyên ở các bệnh viện trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, mức chi phí cũng khá cao. Người bệnh hoàn toàn có quyền quyết định mình được dùng phương pháp nào. Sẽ càng thuận lợi hơn nếu bạn có bảo hiểm y tế trong tay.

3. Cắt amiđan hết đau trong bao lâu?

Trong trường hợp cắt amiđan bằng các phương pháp cổ điển như bóc tách, cắt bằng thòng lọng… bệnh nhân sẽ chịu đau trong vòng 1 đến 2 ngày.

Nếu bệnh nhân được cắt amiđan bằng các dụng cụ phẫu thuật mới, hiện đại hơn như đã giới thiệu ở trên thì cơn đau sau mổ kéo dài khoảng 3 – 4 giờ. Cảm giác đau là không nhiều. Sau khoảng thời gian đó, người bệnh có thể bắt đầu ăn uống bình thường.

4. Có cần nằm lại bệnh viện sau khi cắt amiđan không?

Sau khi giải đáp được câu hỏi cắt amidan có đau không, điều tiếp theo cần lưu tâm là cần phải nằm viện sau mổ không. Câu trả lời là bạn cần nằm lại bệnh viện khoảng 1 – 2 ngày, hay có khi chỉ nửa ngày nếu bác sĩ cảm thấy ổn. Lý do bạn cần nằm lại là để bác sĩ theo dõi và kiểm soát các bất thường sau mổ có thể xảy ra.

Chảy máu chỗ cắt amiđan khá thường gặp sau mổ và cần được kiểm soát chắc chắn. Vì thế, việc nằm lại bệnh viện sau mổ là cần thiết để cả bác sĩ lẫn bệnh nhân đều yên tâm trước khi làm thủ tục xuất viện. Trong trường hợp có diễn tiến bất thường, bác sĩ có thể giải quyết kịp thời.

Cần nằm lại bệnh viện để theo dõi sau khi mổ
Cần nằm lại bệnh viện để theo dõi sau khi mổ

5. Sau khi cắt amiđan cần làm gì?

Câu hỏi “cắt amidan có đau không” không chỉ phụ thuộc vào bác sĩ, phương pháp phẫu thuật mà còn phụ thuộc vào chính bệnh nhân cũng như người thân của họ. Sau mổ, bạn cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý. Nếu làm tốt những điều sau đây thì không những cảm giác đau được giảm thiểu mà sức khỏe của người bệnh cũng cải thiện rất nhanh.

>> Đọc ngay bài viết của bác sĩ về Những điều cần biết sau khi cắt amidan: những vấn đề phải đối mặt và cách chăm sóc sau mổ

5.1. Đối với trẻ em

  • Sau mổ chỉ nên uống nước lọc và ăn đồ ăn lỏng.
  • Nếu bé đau nhiều, cần hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc giảm đau. Một số thuốc có thể có tác dụng phụ không mong muốn.
  • Trong vòng 2 tuần sau mổ, bé không được ăn đồ cứng vì nó có thể chạm vào vết mổ và làm chảy máu.
  • Với trẻ lớn hơn 3 tuổi, khi đánh răng, súc miệng cần cẩn thận, tránh tác động mạnh lên vết mổ.
  • Không ngậm miệng, bịt miệng khi hắt hơi vì có thể làm tăng áp lực trong miệng, làm bung vết mổ.

5.2. Đối với người lớn, trẻ em trên 15 tuổi

  • Hạn chế đi lại bằng máy bay vì bạn khó giải quyết được vấn đề chảy máu tái phát sau mổ khi ở trên máy bay.
  • Không được khạc cổ họng quá mạnh.
  • Uống nước thường xuyên để làm tươi mát cơ thể cũng như vết mổ.
  • Ăn thức ăn lỏng, uống sữa, ăn cháo, không ăn đồ cứng.
Bạn nên bổ sung nước sau khi mổ
Bạn nên bổ sung nước cho cơ thể

Câu hỏi “cắt amidan có đau không” có lẽ không còn là nỗi lo đối với bạn nữa. Nếu bạn phải cắt amiđan, nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, chất lượng để được bác sĩ tư vấn thêm cũng như tiếp cận các phương pháp phẫu thuật mới, phù hợp.

Bác sĩ Trần Thanh Long

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/tonsillectomy/about/pac-20395141

https://www.webmd.com/oral-health/news/20130402/tonsillectomy-might-be-worth-it-for-some-adults#1

https://www.healthline.com/health/tonsillectomy-scabs#bleeding

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.