YouMed

Những điều chú ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Chăm sóc cho người thân mắc bệnh ung thư phổi có thể gặp nhiều khó khăn. Ung thư phổi, các phương pháp điều trị và cách chăm sóc cho bệnh nhân ung thư phổi có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân theo những cách khác nhau. Dưới đây là một số cách giúp chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi.

Các cách chữa ung thư phổi

Bệnh nhân và bác sĩ sẽ chọn kế hoạch điều trị ung thư dựa trên một số yếu tố. Chẳng hạn như sức khỏe tổng thể của bạn, loại ung thư, giai đoạn ung thư và nhu cầu của bệnh nhận.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể chọn không điều trị. Ví dụ cảm thấy các tác dụng phụ của việc điều trị lớn hơn những lợi ích tiềm năng. Trong trường hợp đó, bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp hỗ trợ chăm sóc để điều trị các triệu chứng mà ung thư gây ra.

Một số phương pháp điều trị ung thư phổi:

 • Phẫu thuật
 • Xạ trị
 • Hóa trị
 • Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu
 • Liệu pháp miễn dịch
 • Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi giảm nhẹ các triệu chứng
Điều trị ung thư phổi
Điều trị ung thư phổi

Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi

Nếu người bạn thân yêu bị chẩn đoán mắc bệnh, bạn có thể muốn làm mọi cách tốt nhất để chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi. Nhưng đảm nhận vai trò của người chăm sóc không hề dễ dàng.

Việc trở thành một người chăm sóc có thể bổ ích nhưng cũng có thể khiến bạn mệt mỏi. Điều quan trọng là phải hiểu vai trò đó liên quan gì và cách ngăn chặn tình trạng kiệt sức khi chăm sóc.

Ung thư phổi, các phương pháp điều trị và cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân theo những cách khác nhau. Dưới đây là một số cách giúp bạn sống chung với căn bệnh này dễ dàng hơn một chút. Đồng thời là một số mẹo để người nhà có thể hỗ trợ cho bệnh nhân.

Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi
Chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi

Về mặt thể chất

Tập thở cho bệnh nhân

Bệnh nhân ung thư phổi đôi khi có thể khó thở. Vì vậy cần phải có cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi đúng cách. Việc này có thể dễ dàng hơn khi bạn ngồi, đứng hoặc nằm ở các tư thế khác nhau. Hãy thử một số cách sau:

 • Ngồi thẳng lưng, nghiêng người về phía trước và chống khuỷu tay lên tay ghế hoặc đầu gối.
 • Nằm nghiêng, kê 3 hoặc 4 gối phía dưới thân trên, từ thắt lưng trở lên.
 • Đứng và nghiêng người về phía trước với tay đặt trên bàn.
 • Đứng và tựa lưng vào tường.

Các bài tập thở cũng có thể hữu ích. Thử thở bằng bụng hoặc thở chúm môi:

 • Thở bằng cách sử dụng cơ ngay dưới xương ức của bạn, được gọi là cơ hoành. Nằm ngửa và đặt sách trên bụng. Cố gắng làm cho cuốn sách tăng lên và hạ xuống khi bạn thở.
 • Thở bằng môi cũng có thể hữu ích. Mím môi vào nhau như thể bạn sắp huýt sáo. Hít vào bằng mũi. Mất gấp đôi thời gian để thở ra từ giữa môi.

Cho uống nhiều nước

Uống nước hoặc chất lỏng có thể giúp bạn:

 • Giữ cho miệng của bạn không bị khô
 • Giúp tiêu hóa tốt hơn
 • Giúp bạn không bị mất nước khi nôn mửa hoặc tiêu chảy
 • Giúp bạn có nhiều năng lượng

Nếu bạn chán ăn hoặc cảm thấy no với rất ít thức ăn. Hãy cố gắng không ăn quá nhiều chất lỏng trong bữa ăn. Thay vào đó, hãy uống nó vào những thời điểm khác nhau trong ngày.

Chế độ ăn uống

Tăng cung cấp calo cho cơ thể bệnh nhân. Calo là năng lượng. Nhưng sẽ rất khó để có đủ năng lượng nếu trường hợp đau dạ dày vì các phương pháp điều trị ung thư. Vì vậy hãy thay đổi cách ăn uống để mang lại kết quả trong việc chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi:

 • Ăn các bữa nhỏ sau mỗi 3 hoặc 4 giờ thay vì 3 bữa ăn lớn.
 • Ăn thực phẩm chứa một số calo thành một lượng nhỏ. Như các loại hạt, pho mai hoặc bơ đậu phụng.
 • Ăn thực phẩm giàu chất sắt. Như gạo lứt, bánh mì nguyên cám, mật đường, bơ đậu phụng và thịt nạc
 • Tư vấn với bác sĩ về việc uống vitamin.

Một số loại thực phẩm có thể làm cho thuốc bạn dùng kém hiệu quả. Vì vậy hãy nhớ hỏi bác sĩ nếu có bất cứ điều gì bạn nên tránh.

Cách chống lại sự mệt mỏi

 • Đánh giá bản thân và thiết lập các hoạt động, công việc ưu tiên để bạn sử dụng năng lượng của mình cho các hoạt động quan trọng nhất đối với bạn.
 • Hãy chợp mắt hoặc nghỉ 30 phút trong ngày.
 • Hãy tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ hoặc yoga để có thể tăng cường năng lượng và đầu óc tỉnh táo

Mặt quần áo điều trị

 • Nếu bạn phải tiêm tĩnh mạch hoặc đặt một ống dẫn lưu ở ngực để điều trị. Hãy mặc quần áo điều trị của bệnh viện để y tá có thể thực hiện các thao tác chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi dễ dàng. Mặc tay áo ngắn hoặc rộng, cổ áo rộng.
 • Phòng điều trị có thể sẽ lạnh. Vì vậy hãy mang theo một chiếc chăn hoặc yêu cầu cơ sở y tế một cái khi bạn ở đó.

Về mặt tinh thần

Đọc các bài viết về ung thư có chọn lọc

Điều tự nhiên là sẽ muốn đọc mọi thứ có thể tìm thấy về cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi sau khi một người thân trong gia định phát hiện ra tình trạng của bệnh nhân, đặt biệt là cách chăm sóc cho bệnh nhân. Mặc dù hiểu về căn bệnh này và các lựa chọn điều trị là một phần quan trọng để trở thành một người chăm sóc, nhưng hãy cố gắng tránh tình trạng những thông tin chưa đúng về căn bệnh.

Nghiên cứu các số liệu thống kê về ung thư phổi có thể khiến bệnh nhân lo lắng và chán nản. Hơn nữa, nó cũng có thể khiến người nhà của bệnh nhân rơi vào trạng thái cảm xúc tồi tệ hơn.

Thay vào đó, hãy tập trung vào cách nhìn khả quan hơn. Tỷ lệ sống sót và các số liệu thống kê khác xem xét số lượng lớn những người bị ung thư phổi. Ngoài ra, triển vọng của bệnh nhân có thể thay đổi đáng kể nếu họ đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Hãy tư vấn với bác sĩ để trả lời các câu hỏi cụ thể về bệnh ung thư phổi và triển vọng của bệnh nhân.

Hiểu sự kỳ thị

Một trong những thách thức đối với bệnh ung thư phổi là sự kỳ thị khi mắc bệnh. Nhiều cuộc khảo sát đã cho thấy rằng cảm giác tự trách bản thân, tức giận, hối hận, tội lỗi và xấu hổ là phổ biến ở những người bị ung thư phổi.

Ngay cả người nhà của bệnh nhân có thể cũng cần phải vượt qua sự kỳ thị này và hành động bênh vực cho người thân của họ.

Nếu ai đó hỏi liệu người bị ung thư phổi có từng hút thuốc hay không. Hãy giải thích rằng bệnh nhân có thể bị tổn thương khi bị hỏi câu hỏi đó. Nhẹ nhàng nhắc nhở mọi người rằng ung thư phổi không chỉ ảnh hưởng đến những người có tiền sử hút thuốc, mà còn giúp nâng cao nhận thức về căn bệnh này.

Cuối cùng bệnh nhân có thể đối mặt với cảm giác hối hận. Họ có thể cảm thấy mình đáng mắc phải căn bệnh này và bắt đầu thực hiện các hành vi tự hủy hoại bản thân, chẳng hạn như không tuân thủ các khuyến cáo của bác sĩ. Nếu điều này xảy ra với người thân của bạn, hãy nói chuyện với trung tâm sức khỏe để được hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi tốt nhất .

Người mắc bệnh nên nói với gia đình càng sớm càng tốt

Gia đình và bạn bè của bạn có thể không biết phải nói gì hoặc làm gì để giúp bạn nếu như bạn không nói với họ. Hãy cho họ biết nếu bạn có thể nói về bệnh của mình để người thân chuẩn bị tâm lý và có cách chăm sóc bệnh nhân ung thư phổi tốt nhất có thể.

Lập danh sách những việc mọi người có thể làm cho bạn. Cho dù đó là nấu ăn, làm việc nhà, cho bạn đi nhờ hay dắt chó đi dạo. Mặt khác, có thể một người thân yêu đang lơ lửng hoặc cố gắng làm quá nhiều điều cho bạn. Bạn có thể nói với người đó rằng mặc dù bạn đánh giá cao sự giúp đỡ, nhưng những chuyến thăm hàng ngày sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và tốt hơn là chỉ nên đến vào những ngày nhất định.

Chăm sóc cho người thân mắc bệnh ung thư phổi có thể gặp nhiều khó khăn. Người chăm sóc sẽ có trách nhiệm từ chăm sóc y tế tại nhà và chăm sóc tại bệnh viện đến hỗ trợ tinh thần. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư cần được chăm sóc, quan tâm tại nhà nhiều hơn bệnh viện. Vì vậy, vai trò trách nhiệm của người nhà bệnh nhân sẽ rất lớn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.healthline.com/health/lung-cancer/caring-for-someone-with-lung-cancer-what-to-know#The-takeaway

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người