YouMed

Children’s Tylenol: Giải pháp giảm đau hạ sốt ở trẻ em

Thạc sĩ Dược học Trương Văn Đạt
Tác giả: ThS.DS Trương Văn Đạt
Chuyên khoa: Dược

Trẻ em vốn có sức đề kháng chưa hoàn thiện nên rất hay gặp tình trạng ốm sốt. Tuy nhiên đây cũng là đối tượng rất khó sử dụng thuốc và ít thuốc dùng được trên thị trường. Vậy hãy tham khảo những chia sẻ của ThS.DS Trương Văn Đạt về thuốc Children’s Tylenol, một giải pháp giảm đau, hạ sốt cho trẻ em.

Children’s Tylenol là thuốc gì?

Children’s Tylenol là thuốc giảm đau, hạ sốt dạng hỗn dịch dành riêng cho trẻ em dưới 12 tuổi. Thuốc có thành phần chính là 160 mg Paracetamol (Acetaminophen)/5 ml.

Hoạt chất Paracetamol thuộc danh mục các thuốc không kê đơn nên bạn có thể dễ dàng mua Tylenol tại các nhà thuốc và bệnh viện. Đôi khi bác sĩ có thể kê đơn với một số tình trạng nhất định. Bạn nên đọc hoặc hỏi kỹ bác sĩ hoặc dược sĩ các hướng dẫn trên bao bì hoặc nhãn thuốc.1

Children’s Tylenol
Children’s Tylenol

Công dụng của Children’s Tylenol?

Thuốc nằm trong nhóm thuốc có tác dụng giảm đau và hạ sốt. Thuốc có công dụng giảm đau – hạ sốt các cơn đau từ nhẹ đến trung bình. Đó là các tình trạng liên quan đến đau đầu, đau cơ, đau răng, đau lưng, đau do viêm khớp, đau dây thần kinh.

Thuốc cũng được chỉ định để hạ sốt trong trường hợp cảm lạnh thông thường, nhiễm virus, vi khuẩn hay bị các phản ứng sau tiêm.

Thuốc giảm đau hạ sốt cho trẻ em

Thuốc Children’s Tylenol giá bao nhiêu?

Giá của thuốc Children’s Tylenol khác nhau hãng sản xuất và liều lượng. Giá tham khảo trên thị trường từ 200 – 400 ngàn đồng/chai 120 ml. Tuy nhiên mức giá này có thể thay đổi tùy thời điểm.

Liều dùng của thuốc Children’s Tylenol

Thuốc phù hợp cho trẻ em dưới 12 tuổi, liều dùng khuyến cáo là 10 – 15 mg/kg/lần mỗi 4 – 6h nhưng không được quá 75 mg/kg/ngày. Đồng thời đảm bảo không quá 4 g/ngày hoặc không quá 5 liều/ngày.

Ta có thể dựa vào bảng quy đổi liều từ cân nặng và tuổi sau đây:

Bảng liều dùng của thuốc Children’s Tylenol theo cân nặng, tuổi

Cách dùng thuốc Children’s Tylenol

Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc trước khi sử dụng. Sử dụng liều dùng với từng đối tượng phù hợp. Nếu bạn không chắc chắn về liều dùng cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Cách dùng Children’s Tylenol: lắc đều hỗn dịch trước khi uống để trộn đều thuốc. Sử dụng cốc đo do nhà sản xuất cung cấp để đo từng liều hoặc hỗn dịch. Không dùng chung cốc đo này cho các loại thuốc khác.

Thuốc có thể được dùng cùng hoặc không cùng thức ăn (như sữa, sữa công thức, nước trái cây…).

Xử trí khi sử dụng quá liều Children’s Tylenol

Liều tối thiểu của Children’s Tylenol gây độc ở trẻ em dưới 12 tuổi là 150 mg/kg.

Dấu hiệu trẻ bị uống quá liều: buồn nôn, nôn, biếng ăn, da xanh tái, mệt mỏi.

Trong trường hợp quá liều, ngay cả khi người đó không có bất kỳ triệu chứng nào hãy tìm trợ giúp y tế ngay lập tức. Các nhân viên y tế sẽ xử trí bằng cách rửa dạ dày hoặc gây nôn cho trẻ bằng xirô ipeca, dùng chất giải độc N-acetylcysteine.

Xử trí khi quên một liều thuốc Children’s Tylenol

Nếu bạn quên một liều thuốc, hãy dùng ngay khi nhớ ra và và tiếp tục dùng liều tiếp theo sau 4 – 6 giờ. Tuy nhiên, nếu gần đến thời gian dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp theo quy định. Không được dùng gấp đôi liều để thay thế liều đã quên.2

Tác dụng phụ của thuốc Children’s Tylenol

Tác dụng phụ thường gặp nhất của Children’s Tylenol là gây độc cho gan. Ngoài ra có thể gặp một số tác dụng phụ như:

 • Phát ban, mẩn đỏ, ngứa ngáy;
 • Bong tróc hoặc phồng rộp;
 • Phù mặt, cổ họng, lưỡi, môi, mắt, bàn tay, bàn chân, mắt cá chân hoặc cẳng chân;
 • Khan tiếng;
 • Thở hoặc nuốt khó.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Children’s Tylenol

Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc trước khi sử dụng. Nếu bạn không chắc chắn về liều cần hỏi ý kiến bác sĩ và dược sĩ.

Cả người lớn và trẻ trên 12 tuổi đều không được sử dụng thuốc có hàm lượng Paracetamol quá 4 g/ngày; không được sử dụng nhiều sản phẩm có chứa Paracetamol cùng một lúc. Trẻ em dưới 12 tuổi không uống nhiều hơn liều tối đa được cho phép.

Ngừng thuốc ngay và gọi cho bác sĩ nếu bệnh nhân gặp phải các triệu chứng tồi tệ hơn. Bao gồm mẩn đỏ, sưng tấy, kéo dài cơn đau trên 10 ngày hoặc sốt kéo dài hơn 3 ngày. Còn với trẻ em cần ngưng thuốc nếu cơn đau kéo dài hơn 5 ngày hoặc sốt kéo dài hơn 3 ngày. Không dùng Children’s Tylenol cho trẻ bị đau họng dữ dội hoặc không khỏi, hoặc xuất hiện kèm theo sốt, nhức đầu, phát ban, buồn nôn hoặc nôn.

Thông báo trước cho bác sĩ, dược sĩ nếu bệnh nhân bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Ngoài ra cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu thuộc đối tượng nghiện rượu, bị bệnh gan, đang mang thai hoặc có dự định mang thai hoặc cho con bú.

Bạn cũng cần cho biết các loại thuốc kê đơn và không kê đơn, vitamin, chất bổ sung dinh dưỡng, hoặc các sản phẩm thảo dược mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng.

Tương tác của Children’s Tylenol với thuốc khác

Một số thuốc có thể gây tương tác nếu dùng chung với Tylenol như:

 • Thuốc giảm đau: tăng tác dụng phụ;
 • Thuốc chống đông máu dạng uống: kéo dài thời gian đông máu;
 • Thuốc chống co giật: tăng nguy cơ độc gan;
 • Diflunisal: làm tăng nồng độ Paracetamol trong máu;
 • Isoniazid: tăng nguy cơ độc tính trên gan do quá liều Paracetamol.

Ngoài ra ở trẻ dưới 2 tuổi không dùng Children’s Tylenol chung với thuốc thông mũi, thuốc kháng histamine, thuốc giảm ho và thuốc long đờm. Với trẻ em từ 2 đến 11 tuổi, thuốc ho và cảm dùng chung nên được sử dụng cẩn thận và chỉ theo hướng dẫn.

Cách bảo quản thuốc Children’s Tylenol

 • Bảo quản thuốc ở nơi khô thoáng, nhiệt độ dưới 30°C.
 • Giữ thuốc trong hộp đựng, đậy kín và để xa tầm tay trẻ em.

Qua bài viết trên, YouMed đã giới thiệu đến bạn một giải pháp giảm đau hạ sốt dành cho trẻ dưới 12 tuổi. Children’s Tylenol là thuốc không kê đơn nên có thể dễ dàng mua ở mọi nhà thuốc, bệnh viện. Tuy không cần chỉ định của bác sĩ nhưng bạn hãy cẩn trọng khi dùng thuốc nhất là với trẻ em. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả.

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Children's TYLENOL® Liquid Medicine Reduces Fever & Relieves Pain, Flu Symptoms, Headache & Sore Throathttps://www.tylenol.com/products/childrens-tylenol-oral-suspension

  Ngày tham khảo: 10/10/2021

 2. Acetaminophenhttps://medlineplus.gov/druginfo/meds/a681004.html

  Ngày tham khảo: 10/10/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người