Thông tin bảo trợ bởi

Con bạn có cần làm xét nghiệm men gan?

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM

Chuyên mục: Xét nghiệm
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 06/04/2020

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất trong cơ thể và nằm ở phần hông bên phải của bụng. Nhiệm vụ của gan là chuyển hóa và giải độc các loại thuốc hay thành phần có hại cho cơ thể. Gan sản xuất các yếu tố đông máu, protein và enzyme. Chúng giúp duy trì cân bằng hormone, lưu trữ vitamin và khoáng chất cần thiết. Các bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm men gan nhằm phát hiện, đánh giá và theo dõi những bệnh về gan của con bạn. 

1. Men gan là gì?

Enzyme là những chất giúp tăng tốc độ phản ứng hóa học. Hàng ngàn enzyme được tìm thấy trong cơ thể con người. Mỗi ngày, các enzyme này thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng để duy trì sự sống.

Hai trong số các enzyme này là alanine aminotransferase (ALT) và aspartate aminotransferase (AST). Chúng cũng được gọi là men gan. Trẻ em bình thường có thể tìm thấy một lượng nhỏ ALT và AST trong máu. ALT chủ yếu được sản xuất ở gan. AST được tìm thấy trong nhiều cơ quan. Bao gồm gan, tuyến tụy, cơ bắp, tim và não. Điều này rất quan trọng vì có ý nghĩa: Mặc dù tên gọi chung là men gan ALT và AST, nhưng không phải lúc nào nguyên nhân tăng men gan cũng liên quan đến bệnh lí ở gan.

xét nghiệm men gan

Có những loại men gan khác mà Bác sĩ của con bạn có thể kiểm tra trong máu. Đó có thể là phosphatase kiềm (ALP) hoặc gamma-glutamyltransferase (GGT). Nhưng khi xét nghiệm bệnh gan ở trẻ em, ALT và AST được sử dụng phổ biến nhất.

Nồng độ men gan tăng cao là một dấu hiệu cảnh báo rằng một cái gì đó có thể gây hại cho gan. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do. Con bạn có thể cần thực hiện thêm những xét nghiệm cần thiết khác để tìm ra nguyên nhân chính xác.

>> Xem thêm: 10 thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ

2. Nguyên nhân gây tăng men gan ở trẻ em?

Hầu hết trường hợp, men gan tăng cao là do các rối loạn không nguy hiểm. Những bệnh này thường dễ điều trị hoặc tự khỏi.

Những nguyên nhân phổ biến

– Kháng sinh như erythromycin hoặc minocycline.

– Thuốc chống co giật, như axit valproic.

– Thuốc giảm đau hạ sốt có chứa acetaminophen.

Tùy vào liều lượng và thời gian dùng thuốc mà mức độ tổn thương gan có thể từ nhẹ đến rất nặng.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

1. Nationwide Children’s Hospital, “Elevated Liver Enzymes”, accessed on 12 March 2020, https://www.nationwidechildrens.org/conditions/elevated-liver-enzymes.

1. Nationwide Children’s Hospital, “Elevated Liver Enzymes”, accessed on 12 March 2020, https://www.nationwidechildrens.org/conditions/elevated-liver-enzymes.

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.