Thông tin bảo trợ bởi

Cơn khóc co thắt ở trẻ (Colic): Nguyên nhân và cách xử trí (Phần 1)

Cơn khóc co thắt, còn được gọi là cơn đau quặn bụng làm trẻ quấy khóc mà không thể giải thích được (không phải do buồn ngủ hoặc đói), có thể gặp ở 20% ở trẻ nhỏ và thường làm bố mẹ lo lắng, hốt hoảng. Cơn khóc co thắt thường bắt đầu vào khoảng 2 tuần tuổi, mỗi cơn có thể kéo dài hơn 3 giờ mỗi ngày lúc chập choạng tối và giảm dần khi trẻ được 3 đến 4 tháng tuổi, một số có thể kéo dài đến khi trẻ được 6 tháng tuổi. Khóc nhiều hơn mức độ này được xem là “không bình thường”. Trẻ hoàn toàn chơi đùa, bú giỏi giữa những cơn khóc. Về lâu dài, những đứa trẻ này có xu hướng dễ nhạy cảm và cảnh giác hơn với những kích thích từ môi trường xung quanh như tiếng ồn, thời tiết…

1. Nguyên nhân là gì?

Nguyên nhân của cơn khóc co thắt vẫn chưa được biết rõ. Một quan điểm khác cho rằng thế giới xung quanh những đứa trẻ hay quấy khóc này quá yên tĩnh lặng, có thể không giống với những cảm giác mà trẻ đã trải qua khi còn trong bụng mẹ. Có một số quan niệm sai lầm như cơn khóc co thắt không phải là kết quả của việc bạn chưa có kinh nghiệm nuôi dạy con, vì vậy đừng tự trách mình.

Trẻ sơ sinh khóc dài là nỗi sợ hãi lớn nhất của các bà mẹ

Đây là một tình trạng khá thường gặp ở trẻ, khá sinh lý và không ai có lỗi. Hiểu được điều này sẽ giúp các thành viên trong gia đình bớt căng thẳng. Cơn khóc co thắt cũng không phải do bụng trẻ đầy hơi, vì vậy đừng bận tâm với việc giúp trẻ ợ hơi thêm hay do trẻ bú không đủ. Dị ứng sữa bò có thể gây khóc quá nhiều ở một số trẻ, nhưng đó là nguyên nhân có thể gây khóc chỉ khi trẻ bị tiêu chảy hoặc nôn.

2. Chăm sóc trẻ như thế nào?

Mặc dù có thể trẻ không hết khóc ngay, nhưng thời gian khóc mỗi ngày có thể giảm đáng kể bằng cách làm theo các gợi ý dưới đây:

Giữ và xoa dịu trẻ bất cứ khi nào trẻ khóc

Những cái ôm, vỗ về nhẹ nhàng, êm ái là cách tiếp cận tốt nhất để giúp trẻ thư giãn, ổn định lại và đi vào giấc ngủ. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau đây để tiếp cận với trẻ:     

 • Đung đưa trẻ từ từ trong một chiếc nôi, ghế bập bênh hoặc võng. 
 • KHÔNG BAO GIỜ tung lắc trẻ vì có thể gây tổn thương não nghiêm trọng.
 • Đưa trẻ ra ngoài trời hoặc trong nhà với xe đẩy dành cho trẻ em (thay vì đi trong xe hơi).
 • Bất cứ điều gì khác mà bạn nghĩ có thể giúp ích (ví dụ: núm vú giả, massage hoặc tắm nước ấm)
Cơn khóc co thắt ruột ở trẻ sơ sinh được mô tả là cơn khóc kịch phát ở một trẻ khỏe mạnh

Quấn trẻ trong khăn

Quấn trẻ trong một chiếc khăn ấm là phương pháp hữu ích nhất để làm dịu những đứa trẻ đang khóc. Điều này cũng làm giảm việc trẻ bị đánh thức bởi phản xạ giật mình và ngủ lâu hơn. Một số trẻ khóc nhiều hơn ngay sau khi quấn khăn, nhưng sau đó trẻ thường thư giãn (và thậm chí ngủ thiếp đi) khi bạn kết hợp với những cách làm dịu khác, như tiếng ồn trắng mạnh (là những âm thanh đặc biệt như tiếng mưa, tiếng sóng vỗ, tiếng máy sấy tóctiếng suối chảy xuôi dòng…,được sử dụng để giúp trẻ ngủ, chúng sẽ loại bỏ đi những tiếng ồn từ mọi vật xung quanh trẻ) và đung đưa trẻ nhẹ nhàng.

Các bước quấn trẻ trong khăn:

 • Gấp 1 cạnh của khăn. Đặt trẻ nằm ngửa lên khăn. Để hai cánh tay thẳng ở hai bên.‚
 • Kéo mặt trái của khăn qua phần thân trên, ôm gọn một tay của trẻ và luồn phần dư xuống dưới lưng trẻ.
 • Kéo phần dưới chân trẻ lên.
 • Kéo phần bên phải qua phần thân trên và nhét thật khít.
 • Kiểm tra lần cuối trước khi ôm trẻ.

Lưu  ý: Không che đầu trẻ vì có thể làm trẻ cảm thấy nóng và ngạt thở.

cơn khóc co thắt ở trẻ 1
Cách quấn trẻ trong khăn.
Nguồn: t3.ftcdn.net

Việc quấn khăn rất hữu ích trong ít nhất 4 tháng đầu, đặc biệt là khi có thêm tiếng ồn trắng bất cứ khi nào trẻ khóc hoặc đến giờ phải đi ngủ (có thể cả đêm). Khi trẻ tỉnh táo và không khóc, hãy bỏ khăn quấn cho trẻ thoải mái và tắt tiếng ồn trắng để trẻ có thể quen với những âm thanh bình thường trong nhà bạn.

TÓM LẠI

 • Cơn khóc co thắt thường gặp ở trẻ nhỏ và được xem là sinh lý.
 • Cơn khóc co thắt có thể làm trẻ tím cả mặt (PURPLE), nên có thể tóm gọn lại các đặc điểm sau:
cơn khóc co thắt ở trẻ 2
Nguyên tắc PURPLE
Nguồn: www.affm.net
 • Để tham kháo thêm một số hướng dẫn giúp bạn có thể cùng trẻ vượt qua giai đoạn sinh lí này, hãy tham khảo thêm bài viết sau nhé:
Cơn khóc co thắt ở trẻ (Colic) – Phần 2: Đồng hành cùng mẹ để tìm hiểu một số mẹo nhỏ giúp bạn bình tĩnh với trẻ và khi nào nên đưa trẻ đi khám?

Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm 

Ngoài ra, các bạn có thể CLICK VÀO ĐÂY xem danh sách các các bác sĩ chuyên khoa Nhi đã có liên kết với YouMed, để có thể đặt lịch khám cho con yêu dễ dàng và giảm thiểu thời gian phải chờ đợi mệt mỏi!

Ban biên tập YouMed - Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM - YouMed Việt Nam
Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 19/11/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

RelayHealth (2015), Colic (The crying baby), https://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_colic_hhg.htm Accessed August 10, 2019

American Academy of Pediatrics, Caring for your baby and young child 5th edition, Colic https://reader.aappublications.org/caring-for-your-baby-and-young-child-5th-edition/196

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.